Kịp thời can thiệp lấy huyết khối cứu bệnh nhân Covid-19 nhồi máu não nguy kịch

(Cập nhật: 23/3/2022)

Trước những diễn biến mới trong cuộc chiến chống Covid-19, Bệnh viện luôn chủ động, sẵn sàng các điều kiện để tiếp nhận điều trị các F0 trong mọi tình huống cấp cứu khẩn cấp. Mới đây, kíp can thiệp mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa cấp cứu thành công một trường hợp mắc Covid-19 bị tai biến mạch máu não vô cùng nguy kịch.

Bệnh nhân là Đ.T.T (68 tuổi), ở TP Cẩm Phả. Theo gia đình cho biết, khoảng 6 giờ sáng ngày 21/3, người nhà phát hiện bà T. nôn, yếu nửa người trái, gọi hỏi không nói nên đã đưa bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Vinmec. Kết quả chụp cắt lớp vi tính tại đây phát hiện hình ảnh tắc động mạch não giữa bên phải, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu não cấp trên nền tăng huyết áp. Xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho kết quả dương tính.

Bệnh viện Vinmec nhanh chóng liên hệ hội chẩn từ xa với nhóm chuyên gia điều trị đột quỵ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Đánh giá đây là ca cấp cứu tối khẩn trên nền bệnh nhân mắc Covid-19, tình trạng nhồi máu não quá giờ vàng, cần kết hợp sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo RAPID để đánh giá chính xác tình trạng vùng não tổn thương, từ đó có chỉ định can thiệp tái thông mạch não kịp thời.

Hình ảnh tắc động mạch não giữa phải tái thông trở lại ngay sau khi được can thiệp lấy huyết khối.

Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, thất ngôn, liệt hoàn toàn nửa người trái, cơ lực tay chân trái 0/5, tiên lượng nặng, đe dọa sự sống. Qua kết quả phần mềm RAPID, các bác sĩ quyết định lấy huyết khối động mạch não bằng dụng cụ cơ học. Kíp can thiệp khoa Chẩn đoán hình ảnh trong trang phục bảo hộ đã tiến hành lấy huyết khối tái thông mạch não bị nghẽn dưới sự hỗ trợ của hệ thống máy chụp mạch xóa nền 2 bình diện DSA. Ca can thiệp cấp cứu diễn ra thuận lợi thành công sau gần 1 tiếng thực hiện.

Huyết khối động mạch não được lấy ra sau can thiệp.

Theo dõi sau can thiệp tại Trung tâm điều trị hồi sức Covid-19, bệnh nhân tỉnh táo, phục hồi tốt, hết thất ngôn, cơ lực tay chân bên trái cải thiện, ăn uống, vận động nhẹ nhàng. Bác sĩ Nguyễn Tiến Thắng, Phụ trách Trung tâm điều trị hồi sức Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Nhờ được sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo và can thiệp lấy huyết khối tái thông mạch kịp thời mà tình trạng sức khỏe bà T. tiến triển tích cực. Hiện bệnh nhân được thực hiện chiến lược điều trị Covid-19 sau tái thông mạch và sử dụng thuốc phối hợp để kiểm soát tốt các bệnh lý đi kèm”.

Bs.CKI Ngô Quang Chức, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Với những ca đột quỵ cấp do tắc mạch máu não vào viện quá 6 giờ đầu kể từ khi khởi phát triệu chứng, thường sẽ không có chỉ định can thiệp lấy huyết khối. Tuy nhiên sau khi hội chẩn với bệnh viện Vinmec, chúng tôi đánh giá bệnh nhân vẫn có thể chỉ định can thiệp lấy huyết khối nhờ ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo RAPID, giúp đánh giá chính xác nhất mức độ vùng não tổn thương. Rất may bệnh nhân T. đã được can thiệp kịp thời, vượt qua lằn ranh sinh tử và phục hồi tích cực. Đặc biệt hơn là đây là ca đột quỵ não trên nền bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2, vì vậy bệnh viện đã kích hoạt quy trình cấp cứu đột quỵ não cho bệnh nhân Covid-19, thực hiện tuân thủ các quy định phòng dịch và đảm bảo an toàn phẫu thuật”.

Bệnh nhân bị nhồi máu não phục hồi tích cực sau can thiệp lấy huyết khối.

Để cấp cứu thành công trường hợp của bệnh nhân T. không chỉ là sự phản ứng nhanh, chính xác trong công tác chẩn đoán và điều trị bệnh mà còn nhờ sự phối hợp chặt chẽ, linh hoạt, khẩn trương giữa các đơn vị y tế đã giúp cứu sống bệnh nhân F0 thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”.

Tất cả các trường hợp mắc Covid-19 khi có chỉ định can thiệp hay phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh ở mọi chuyên khoa đều sẵn sàng khi được huy động với quy trình chuyên môn được lên kịch bản từ trước. Qua đó khẳng định Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã và đang đáp ứng nhanh chóng, hiệu quả và kịp thời các cấp độ dịch, thể hiện sự chuyên nghiệp, linh hoạt, chủ động ứng phó bất kể tình huống nào trong cuộc chiến chống Covid-19, mang lại yên tâm, tin tưởng cho tất cả người dân trên địa bàn luôn được cấp cứu, điều trị kịp thời trong mọi thời điểm, góp phần mang lại môi trường khám chữa bệnh an toàn cho nhân dân./.

Phòng TT&CNTT