Người điều dưỡng tận tụy với nghề

(Cập nhật: 1/3/2022)

6h chiều, dù không phải ca trực, nhưng điều dưỡng Vũ Văn Thắng (SN 1985), Khoa Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) vẫn nán lại để hoàn thành một số công việc còn dang dở cuối ngày, đồng thời, tranh thủ kiểm tra phòng bệnh, thăm hỏi bệnh nhân trước khi ra về. Hơn 12 năm gắn bó, anh vẫn luôn tận tâm, tận tụy, trách nhiệm với nghề và người bệnh như thế.

Là khoa chịu trách nhiệm những bệnh nhân nặng và nguy kịch nhất tại Bệnh viện vì vậy, công việc của các điều dưỡng như anh Thắng thêm vất vả muôn phần. Với công việc hàng ngày là chăm sóc các bệnh nhân nặng như đa chấn thương, sốc đa chấn thương, nhồi máu cơ tim, suy thận giai đoạn cuối... không có khả năng tự sinh hoạt do đó, anh Thắng lúc nào cũng tất bật, luôn chân luôn tay, miệt mài từ sáng tới tối giúp đỡ bệnh nhân từ ăn uống, vệ sinh cá nhân, chăm sóc toàn diện. Anh cũng thường xuyên trao đổi với các bác sĩ điều trị đánh giá tình hình bệnh nhân để có hướng chăm sóc, điều trị phù hợp nhất.

Để đáp ứng yêu cầu công việc, chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất, anh Thắng luôn tích cực tự học hỏi nâng cao trình độ, thực hiện các kỹ thuật khó, phức tạp như: Nội soi phế quản, lọc máu liên tục, hạ thân nhiệt chỉ huy, chăm sóc bệnh nhân chạy máy ECMO... Đồng thời, tích cực tham gia cùng các y, bác sĩ trong khoa nghiên cứu các đề tài nhằm nâng cao chất lượng công tác điều trị bệnh nhân được Hội đồng khoa học bệnh viện đánh giá cao như: Nhận xét hiệu qủa của dung dịch Natrichlorua 3% trong điều trị tăng áp lực sọ não ở bệnh nhân chấn thương sọ não nặng; Nghiên cứu vai trò bão hòa ôxy máu tĩnh mạch trung tâm trong hướng dẫn điều trị chăm sóc bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn…

Tâm sự về nghề, anh Thắng chia sẻ: Làm điều dưỡng tại Khoa Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo đòi hỏi mỗi người phải có sức khỏe tốt mới có thể đảm đương được bởi tính chất công việc thường xuyên phải thức khuya, dậy sớm, nặng nhọc. Mỗi ca trực đêm ở đây như một cuộc chạy đua với thời gian, bởi các bệnh nhân nặng có thể chuyển biến xấu rất nhanh nên chỉ cần một chút lơ là, chủ quan sẽ không kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường báo cáo bác sĩ xử lý ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Vất vả nhiều, áp lực không ít, song được nhìn thấy bệnh nhân mình chăm sóc phục hồi sức khỏe và tinh thần từng ngày chính là động lực lớn nhất giúp chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Không chỉ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ tại bệnh viện, anh Thắng cũng là một trong số các y, bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện đã xung phong tham gia đoàn 20 cán bộ, nhân viên y tế Quảng Ninh tiếp sức chống dịch tại tỉnh Bắc Giang vào tháng 6/2021. Anh Thắng cùng đoàn y, bác sĩ tham gia điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Trung tâm ICU 101 giường bệnh của Bắc Giang.

Điều dưỡng Vũ Văn Thắng chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo (Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

Với kinh nghiệm công tác, anh Thắng được giao tiếp nhận, chăm sóc những ca bệnh nhân nặng suy hô hấp, suy tim, phổi... nguy kịch phải lọc máu liên tục, thậm chí phải đặt tim phổi nhân tạo ECMO để duy trì sự sống. Mang tâm thế trở về giúp sức cho chính quê hương nơi “chôn rau cắt rốn” vượt qua thời điểm gian nan, hơn lúc nào hết, anh Thắng dành trọn tâm sức, trách nhiệm, nỗ lực từng giây phút để giành giật sự sống cho mỗi bệnh nhân. Anh Thắng cùng các y, bác sĩ tích cực thăm khám, chăm sóc, theo sát diễn biến của từng người bệnh, đồng thời động viên tinh thần để bệnh nhân vượt qua nỗi sợ hãi, chiến thắng bệnh tật.

“Giữa trăm ngàn khó khăn, vất vả chống chọi với dịch bệnh, làm việc liên tục nhiều tiếng đồng hồ trong bộ bảo hộ bí bách giữa thời tiết mùa hè nắng nóng gần 40 độ, nhưng chúng tôi luôn động viên nhau “nóng chỉ là cảm giác, còn mồ hôi là sự bài tiết của cơ thể”. Bởi chúng tôi luôn sẵn sàng đánh đổi những vất vả, khó khăn của mình để có thể tiếp thêm nghị lực, niềm tin, hồi sinh sự sống cho bệnh nhân” - Anh Thắng bộc bạch.

Với những nỗ lực trong quá trình công tác, điều dưỡng Vũ Văn Thắng nhiều năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhận giấy khen của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, của Sở Y tế, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở 3 năm 2019, 2020, 2021. Đặc biệt, năm vừa qua, anh Thắng vinh dự được nhận bằng khen của UBND tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Quảng Ninh và Liên đoàn Lao động tỉnh vì có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

(Nguồn: Baoquangninh.com.vn)

(Lượt đọc: 2077)