Đảm bảo an toàn trong chạy thận nhân tạo

(Cập nhật: 20/8/2019)

Quảng Ninh hiện có 12 cơ sở y tế thực hiện kỹ thuật lọc máu ngoài thận (chạy thận nhân tạo). Nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh chạy thận nhân tạo, tránh sự cố y khoa đáng tiếc xảy ra, Sở Y tế Quảng Ninh đã yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng quy trình do Bộ Y tế ban hành.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là cơ sở y tế đầu tiên của tỉnh thực hiện kỹ thuật chạy thận nhân tạo, điều trị cho những người bị bệnh suy thận. Hiện nay, Khoa Hồi sức tích cực, Chống độc - Thận nhân tạo của bệnh viện có 20 máy chạy thận, điều trị cho 120 bệnh nhân chu kỳ. Mỗi bệnh nhân chạy thận từ 2-3 lần/tuần.

Người bệnh được kiểm tra sức khỏe trong quá trình chạy thận nhân tạo tại Khoa Hồi sức tích cực, Chống độc - Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Thực hiện đúng quy trình của Bộ Y tế, Khoa thường xuyên theo dõi, kiểm tra các bước chuẩn bị chạy thận, dịch lọc thận, quả lọc thận, dây máu, kim chọc, các loại thuốc, quy trình vận hành máy, cũng như hồ sơ bệnh án. Trong đó tập trung vào việc đảm bảo chất lượng nước RO phục vụ cho lọc máu. Bác sĩ Hà Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Chống độc - Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, Khoa đã làm theo đúng quy trình kiểm tra các chỉ số nước hàng ngày, lên các bảng kiểm để làm các bước trong kỹ thuật kiểm tra nước như súc rửa hệ thống lọc thô, hoàn nguyên nước, rửa đường ống, rửa màng RO và hàng ngày trước khi lọc máu cho bệnh nhân phải kiểm tra các chỉ số đảm bảo mới được cho phép lọc máu trên người bệnh.

Cùng với đó, đội ngũ điều dưỡng của Khoa luôn phải theo dõi trong suốt ca lọc máu, từ lúc bệnh nhân bắt đầu đến bệnh viện và kết nối với máy, đến lúc bệnh nhân rời khỏi máy. Sau khoảng 15 phút rời máy thận đội ngũ điều dưỡng vẫn theo dõi bệnh nhân đảm bảo huyết áp cũng như việc đông máu của bệnh nhân được an toàn, không xảy ra sự cố. Ông Vi Văn Sìu (xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu) chạy thận nhân tạo gần 2 năm tại Khoa Hồi sức tích cực, Chống độc - Thận nhân tạo, chia sẻ: Tôi rất cảm ơn sự quan tâm, tận tình chăm sóc của đội ngũ y bác sĩ ở đây. Đồng thời luôn tin tưởng vào trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ y, bác sĩ tại khoa.

TTYT Hải Hà có 4 máy chạy thận, điều trị cho 16 bệnh nhân.

Ở tuyến huyện, điều trị chạy thận nhân tạo cũng được hầu hết các trung tâm y tế (TTYT) triển khai. Từ tháng 10/2015, TTYT Hải Hà đã triển khai đơn nguyên thận nhân tạo. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi giúp bệnh nhân bị suy thận trên địa bàn huyện có cơ hội được khám, chữa bệnh ngay tại địa phương. Hiện nay, TTYT Hải Hà có 4 máy chạy thận, điều trị cho 16 bệnh nhân. Dự kiến cuối năm 2019, TTYT Hải Hà tiếp tục đưa vào hoạt động 3 máy chạy thận và sẽ có thêm 10 người bệnh có cơ hội được điều trị ngay tại địa phương.

Quảng Ninh hiện có 12 cơ sở y tế thực hiện kỹ thuật chạy thận nhân tạo. Sở Y tế Quảng Ninh đã yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện, TTYT trên địa bàn tỉnh tuân thủ đúng các quy định hướng dẫn quy trình kỹ thuật thận nhân tạo do Bộ Y tế ban hành; các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn; xây dựng các quy trình chuyên môn thực hiện theo đúng quy định đã hướng dẫn, rà soát, bổ sung hoàn thiện các điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị. Các đơn vị cần tăng cường kiểm tra, rà soát, đánh giá việc thực hiện quy trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân, kiểm soát chặt chẽ nguồn thuốc, dịch truyền, chất lượng nguồn nước... thường xuyên bảo dưỡng máy móc, trang thiết bị phục vụ cho công việc chạy thận nhân tạo.

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Bên cạnh thực hiện 52 quy trình chạy thận nhân tạo do Bộ Y tế đã ban hành thì 12 cơ sở y tế triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo cũng xây dựng thêm các quy trình, từ việc lọc nước rửa quả thận đến các quy trình chuẩn bị chăm sóc người bệnh, khám bệnh cũng như theo dõi người bệnh trong quá trình chạy thận và sau chạy thận... Cùng với đó, Sở Y tế cũng luôn quan tâm đến công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện quy trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Thời gian tới, Sở triển khai khảo sát, đầu tư nâng cấp hệ thống nước RO nhằm không để xảy ra sự cố, đảm bảo an toàn và niềm tin với người bệnh./.

Nguồn: Baoquangninh.com.vn

(Lượt đọc: 2023)