Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh khai giảng khóa đào tạo phương pháp sư phạm trong y học

(Cập nhật: 30/7/2019)

Ngày 29/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp với trường Đại học Y Hà Nội tổ chức khai giảng khóa đào tạo phương pháp sư phạm trong y học cho 45 cán bộ, nhân viên y tế đang công tác tại Bệnh viện.

Giảng viên tham gia giảng dạy có PGS.TS Lê Thu Hòa - Bộ môn Giáo dục Y học và Kỹ năng Tiền lâm sàng, trường Đại học Y Hà Nội. Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh có Ths.Bs Đặng Thị Thúy - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng các học viên là các bác sĩ, điều dưỡng đang công tác tại Bệnh viện.

Khóa đào tạo phương pháp sư phạm trong y học khai giảng tại Bệnh viện

Phát biểu khai giảng khóa đào tạo, Ths.Bs Đặng Thị Thúy - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Là cơ sở đào tạo thực hành của trường Đại học Y Hà Nội, bởi vậy ngoài yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật, các cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện cần phải được nâng cao kỹ năng sư phạm nhằm giúp người học có thể đạt được các mục tiêu cao nhất về kiến thức, kỹ năng y học khi được đào tạo tại Bệnh viện. Chính vì vậy, khóa đào tạo sẽ là cơ hội cho đội ngũ cán bộ y tế nòng cốt có thêm kiến thức cơ bản, giúp họ được trang bị đầy đủ hơn về kỹ năng, năng lực tham gia công tác đào tạo liên tục, tăng cường hiệu quả truyền đạt kiến thức tới đội ngũ học viên, đồng thời đảm bảo tính pháp lý theo quy định của Bộ Y tế.

Ths.Bs Đặng Thị Thúy - Phó Giám đốc bệnh viện phát biểu tại khóa đào tạo

Tại buổi khai giảng, với sự giảng dạy tâm huyết, nhiệt tình của PGS.TS Lê Thu Hòa – giảng viên trường Đại học Y Hà Nội đã cung cấp, bổ sung những kiến thức tổng quan dạy - học trong ngành y, như: mục tiêu học tập và xây dựng mục tiêu học tập, đặc điểm và phong cách học tập của người lớn, nguyên tắc đào tạo cán bộ y tế, phương pháp dạy học. Một số nội dung bài giảng khác về các phương pháp dạy học tích cực trong y khoa, dạy học kỹ năng lâm sàng, những điều cần chú ý cải thiện nhằm tạo môi trường học tập hiệu quả, nhu cầu và chương trình đào tạo, lập kế hoạch bài giảng, đánh giá học viên và khóa học,… sẽ được giảng dạy trong buổi đào tạo tiếp theo. Bên cạnh lý thuyết, các giảng viên sẽ cho xây dựng và thực hành giảng dạy, tổ chức trao đổi và thảo luận theo nhóm.

PGS.TS Lê Thu Hòa tham gia giảng dạy tại khóa đào tạo

Chương trình đào tạo 80 tiết về phương pháp sư phạm y học cơ bản do các giảng viên của trường Đại học Y Hà Nội trực tiếp giảng dạy trong thời gian 10 ngày. Các học viên sau khóa học đủ điều kiện sẽ được trường Đại học Y Hà Nội cấp chứng chỉ về phương pháp sư phạm y học cơ bản để giảng dạy cho tuyến dưới trong hoạt động đào tạo liên tục.

Phương pháp sư phạm y học là chương trình đào tạo hữu ích, giúp trang bị cho học viên phương pháp luận dạy học và một số kỹ năng có thể xây dựng và hoàn thiện một chương trình đào tạo cụ thể, xây dựng được kế hoạch bài giảng phù hợp với chủ đề cụ thể dựa trên nhu cầu thực tế công tác; qua đó giúp cho học viên có thể tổ chức thực hiện một buổi giảng, thuyết minh, thảo luận; góp phần nâng cao năng lực và chất lượng đào tạo liên tục cho cán bộ y tế cơ sở./.