BVĐK tỉnh chủ động khuyến cáo người dân đề phòng các bệnh do nắng nóng gay gắt

Nắng nóng gay gắt gần đây chính là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại bệnh bùng phát dịch bệnh. Chỉ vài ngày, số lượng ca viêm đường hô hấp, tay - chân - miệng, sốt phát ban, thủy đậu,.. nhập viện tăng cao, nhất là những ca cúm mùa, sốt virus. Vì vậy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã chủ động nhiều giải pháp chống nóng, đồng thời tích cực khuyến cáo cho người dân để phòng chống dịch bệnh phát sinh do nắng nóng gây ra.

Từ đầu hè, số bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tăng đột biến so với những tháng trước đây, đặc biệt là khu vực đón tiếp bệnh nhân bảo hiểm y tế luôn trong tình trạng cao điểm chật kín người. Bác sĩ CKI Lưu Đức Hà, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Từ đầu hè đến nay, khoa Khám bệnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trung bình 1 tuần tiếp nhận hơn 4200 bệnh nhân đến khám chữa bệnh, trong đó có khoảng gần 400 ca nhập viện điều trị nội trú. Bệnh nhân chủ yếu đến khám và điều trị về tai mũi họng, bệnh đường hô hấp, sốt phát ban, nhiều nhất là cúm mùa, sốt virus… Đây đều là các bệnh đặc trưng mùa nắng nóng, đối tượng chủ yếu là trẻ nhỏ và người già sức đề kháng kém”.

Lượng bệnh nhân đến khoa Khám bệnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh tăng đột biến những ngày nắng nóng

Do thời tiết thay đổi thất thường tạo điều kiện thuận lợi cho virus phát triển dẫn đến các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp có xu hướng gia tăng, đặc biệt là bệnh cúm sốt virus. Khoa Bệnh nhiệt đới gần đây tiếp nhận và điều trị nội trú cho khoảng 30-40 bệnh nhân/ngày mắc các bệnh dịch mùa hè, chưa kể các trường hợp bệnh nhân có triệu chứng nhẹ được các bác sĩ ngoài phòng khám truyền nhiễm cấp đơn điều trị tại nhà.

Chị Phan Thị Hằng, phường Hồng Hà, TP Hạ Long chia sẻ: “Tuần trước con tôi phải nằm viện điều trị một tuần vì sốt cao mãi không đỡ. Chủ quan cứ nghĩ người lớn khó lây bệnh vậy mà cháu nó vừa ra viện thì lại đến tôi đau đầu, người mệt mỏi, nóng sốt. Sợ con lây lại cúm sốt của mẹ nên phải đưa cháu xuống ngoại, không thì chẳng biết đến bao giờ gia đình mới hết người bị cúm sốt triền miên”.

Còn chị Nguyễn Minh Thư, phường Hà Trung, TP Hạ Long cho biết: “Thời tiết nắng nóng nên nhà thường xuyên sử dụng điều hòa, được 2 hôm thì con gái tôi ho kéo dài, khó thở... Ban đầu nghĩ rằng thời tiết thất thường nên cháu ngứa họng ho khan chút nên mua mấy loại thuốc quen thuộc cho cháu uống mà mãi không đỡ. Thấy cháu càng ngày ho nhiều, nước mũi chảy, sốt… nên gia đình mới đưa cháu vào bệnh viện khám thì mới biết cháu bị viêm đường hô hấp cấp phải vào viện nằm điều trị”.

Bệnh nhi là đối tượng nhập viện chủ yếu đợt nắng nóng

Bác sĩ Hà Mạnh Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, nắng nóng dễ bùng phát nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm, một số bệnh có thể dễ dàng lây truyền từ người bệnh sang người lành qua hệ hô hấp nên có thể bùng phát thành dịch. Trong đó, cúm sốt virus là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường hô hấp, có thể dễ dàng chữa trị nhưng lại có thể biến chứng nặng do không ít người khi bị bệnh chủ quan cho rằng sốt virus có thể tự khỏi hay tự mua thuốc điều trị tại nhà, bên cạnh đó còn sử dụng cả kháng sinh khiến bệnh ngày càng trầm trọng do dùng sai chỉ định và liều lượng.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, những ngày tới, nắng nóng gay gắt sẽ tiếp tục kéo dài ở các tỉnh Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ C. Thời tiết nắng nóng gay gắt trong 1-2 ngày tới sẽ là nguy cơ khiến bệnh dịch mùa hè dễ dàng bùng phát, nhất là với cúm sốt virus.

Trước thời tiết nắng nóng kéo dài, lượng bệnh nhân đông, do đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã chủ động, đề ra các giải pháp cụ thể từ đó đảm bảo mọi điều kiện phục vụ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ liên tục túc trực theo ca để có thể phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh tăng vọt thời điểm này. Ngoài trang bị đầy đủ điều hoà ở các phòng, buồng bệnh; quạt mát ở các khu vực hành làng, chờ khám..., bệnh viện còn đảm bảo nguồn điện dự phòng, nước sinh hoạt trong toàn viện để phục vụ cho việc khám chữa bệnh của bệnh nhân.

Để tình trạng bệnh không diễn biến nghiêm trọng, Ths.Bs Hà Mạnh Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới khuyến cáo: Để chủ động phòng bệnh trong thời tiết nắng nóng, người dân không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp; không để quạt thổi trực tiếp gần vào người để phòng bệnh đường hô hấp. Người dân cần giữ gìn vệ sinh cá nhân và các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày cũng nên thường xuyên lau dọn sạch sẽ. Đặc biệt, không ăn những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn bởi đây nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp. Ngoài ra, môi trường nắng nóng là điều kiện rất thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển, lây lan và gây bệnh như: sốt do virus, bệnh đường hô hấp, bệnh đường tiêu hóa,…

Khi có các dấu hiệu như nóng sốt, ho, chảy nước mũi, hắt hơi,… phải nghi ngờ mắc sốt virus và nên cách ly người bệnh tại nhà. Thực hiện chăm sóc sức khoẻ, hạ sốt nếu sốt cao, uống nhiều nước, nghỉ ngơi dưỡng sức và bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu trong trường hợp sốt cao đột ngột 39-40 độ C, liên tục trong ngày, đặc biệt đối với trẻ nhỏ khi sốt virus còn lên cơn co giật liên hồi kèm tình trạng khó thở thì cần đưa trẻ tới bệnh viện thăm khám ngay lập tức, tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh khuyến cáo người dân nên thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh dịch mùa hè của Bộ Y tế

Đối với người sinh hoạt trong khu vực có người bị bệnh cần phải sử dụng các biện pháp phòng chống để bản thân tránh mắc phải như: đeo khẩu trang khi tiếp xúc người bệnh, bổ sung các loại vitamin, tích cực thể dục thể thao để tăng sức đề kháng cho cơ thể, vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Cùng với đó, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế”./.

(Phòng TT&CNTT)