Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức khóa đào tạo cập nhật chẩn đoán điều trị nấm và ký sinh trùng

(Cập nhật: 22/10/2019)

Thực hiện kế hoạch đào tạo và chuyển giao kỹ thuật thuộc Đề án Bệnh viện vệ tinh năm 2019 đã được Bộ Y tế phê duyệt, ngày 22/10/2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tổ chức khai giảng khóa đào tạo "Chẩn đoán và điều trị một số bệnh do ký sinh trùng và nấm hay gặp".

Giảng viên tham gia có TS.BS Trần Văn Giang - Phó Trưởng khoa Virus - Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh có Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cùng các cán bộ y tế đang công tác tại bệnh viện và các đơn vị y tế trên địa bàn.

Quang cảnh khóa đào tạo

Phát biểu khai mạc lớp đào tạo, Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhấn mạnh: Bệnh về ký sinh trùng và nấm có nhiều biểu hiện đa dạng từ không triệu chứng lâm sàng, đến những biểu hiện tổn thương các cơ quan, có khi nguy hiểm đe dọa tính mạng. Trong thực hành lâm sàng, đôi khi những triệu chứng này rất mơ hồ, dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác, khó khăn cho chẩn đoán và điều trị. Do đó, việc tổ chức khai giảng khóa đào tạo cập nhật chẩn đoán, điều trị bệnh nhiễm ký sinh trùng và nấm là cơ hội cho các y, bác sĩ học tập, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực chuyên môn, góp phần nâng cao hiểu biết của các cán bộ y tế về công tác phòng chống lây bệnh trong cộng đồng nhằm chẩn đoán đúng nguyên nhân để có hướng xử trí phù hợp.

Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát biểu khai mạc khóa đào tạo

Chương trình đào tạo diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 21-25/10/2019, thu hút đông đảo học viên tham gia, là các bác sĩ đến từ các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Các giảng viên đầu ngành của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sẽ trực tiếp giảng dạy, cung cấp một số kiến thức cơ bản về đại cương bệnh do ký sinh trùng; chẩn đoán và điều trị sốt rét; chẩn đoán và điều trị nhiễm sán lá gan, sán lá phổi; chẩn đoán và điều trị nhiễm các loại nấm xâm lấn; bệnh ấu trùng sán lợn (Cysticercosis), bệnh nhiễm Toxoplasma và các bệnh do giun thường gặp… Bên cạnh đó, các học viên còn được tham gia thảo luận, trao đổi ý kiến về các ca bệnh lâm sàng cũng như những trường hợp gặp phải trong thực tiễn điều trị các bệnh lý về ký sinh trùng và nấm.

TS.BS Trần Văn Giang - Phó Trưởng khoa Virus - Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tham gia giảng dạy tại khóa đào tạo

Với sự nhiệt tình, tận tuỵ của giảng viên cùng sự chăm chỉ, nỗ lực học tập của các học viên, sau 5 ngày, chương trình đào tạo đã hoàn thành tốt đẹp đúng kế hoạch đề ra. Khóa học đã cập nhật, bổ sung kiến thức cho điều dưỡng cả về lý thuyết và thực hành trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị nấm và bệnh ký sinh trùng, qua đó nâng cao kỹ năng chuyên môn, phục vụ người bệnh.

Những học viên tham dự đầy đủ, đảm bảo thời gian học tập và đạt yêu cầu chất lượng về bài kiểm tra cuối khoá học đã nhận được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo cập nhật chẩn đoán, điều trị nấm và ký sinh trùng hay gặp.

Đông đảo các học viên là các y, bác sĩ trên địa bàn tham gia cập nhật kiến thực tại khóa học

Trong những năm qua, nhờ đề án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, giúp giảm tỷ lệ chuyển tuyến, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, mang lại chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất cho nhân dân trên địa bàn. Là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã nhận được sự hỗ trợ đào tạo hiệu quả thông qua các chương trình chuyển giao kỹ thuật, lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho các cán bộ, nhân viên y tế trên địa bàn. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là bệnh viện đầu ngành của Bộ y tế trong lĩnh vực dự phòng và điều trị các bệnh truyền nhiễm, vì vậy chương trình đào tạo này sẽ là cơ hội quý giá để các bác sĩ bệnh viện được thường xuyên học tập, cập nhật kiến thức, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để hoàn thiện chuyên môn./.