Lễ phát động phong trào ''Bảo vệ sự sống, hãy vệ sinh tay'' tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

(Cập nhật: 18/10/2019)

Hưởng ứng chiến dịch vệ sinh tay do Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) và Bộ Y tế phát động, ngày 18/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Vệ sinh tay với chủ đề "Bảo vệ sự sống, hãy vệ sinh tay" nhằm tăng cường tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế, người bệnh và thân nhân, qua đó góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện, nâng cao chất lượng điều trị bệnh.

Quang cảnh lễ phát động

Tham dự lễ phát động có Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Ths.Bs Đặng Thị Thuý - Phó Giám đốc Bệnh viện, Bs.CKII Vũ Anh Tuấn - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cùng đông đảo của các cán bộ, nhân viên y tế tất cả các khoa, phòng.

Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức đáng lo ngại, là nguyên nhân gia tăng tỷ lệ biến chứng và tử vong, tăng số ngày điều trị, chi phí dùng thuốc, mang nguy cơ kháng kháng sinh, trở thành gánh nặng cho người bệnh và toàn hệ thống y tế. Nhiễm khuẩn bệnh viện có thể ngăn ngừa được nếu áp dụng đồng bộ các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, trong đó vệ sinh tay luôn được coi là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả nhất để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, đặc biệt là sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát động phong trào vệ sinh tay

Phát biểu khai mạc chương trình, Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhấn mạnh: Công tác vệ sinh tay trong toàn bệnh viện nhìn chung đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay còn chưa cao và có sự chênh lệch giữa các khoa. Điều này cho thấy ý thức vệ sinh tay dù đã được hình thành nhưng còn chưa tự giác và đồng bộ. Do đó việc tổ chức lễ phát động vệ sinh tay hàng năm có vai trò quan trọng, hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức, tăng cường sự tuân thủ vệ sinh tay của các cán bộ, nhân viên y tế cũng như của người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Tại lễ phát động, Giám đốc Bệnh viện đã kêu gọi toàn thể cán bộ viên chức, người lao động trong bệnh viện nghiêm túc tuân thủ thực hiện công tác vệ sinh tay đúng quy trình và đúng thời điểm, nhằm làm giảm nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị bệnh.

Giám đốc Bệnh viện ký cam kết thực hiện phong trào vệ sinh tay

Đại diện các khoa, phòng ký cam kết tại Lễ phát động phong trào "Bảo vệ sự sống, hãy vệ sinh tay"

Hưởng ứng lời phát động của Giám đốc Bệnh viện, Ban lãnh đạo và đại diện các khoa, phòng trong bệnh viện đã cùng kí cam kết thực hiện nghiêm túc, tuân thủ quy định về vệ sinh tay. Theo đó, các cán bộ, nhân viên y tế trong toàn viện tập trung vào 5 nội dung quan trọng của vệ sinh tay, đó là: thực hiện đúng, nghiêm túc 5 thời điểm và quy trình kỹ thuật vệ sinh tay do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo; nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nhiễm khuẩn bệnh viện liên quan đến vệ sinh tay; tăng cường các điều kiện vệ sinh tay, giám sát thường xuyên và đánh giá có phản hồi việc triển khai chiến dịch vệ dinh tay nhằm thúc đẩy và cải thiện thực hành vệ sinh tay của cán bộ y tế; thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh bàn tay, an toàn truyền máu, tiêm an toàn, xử lý chất thải và an toàn môi trường làm việc trong các cơ sở y tế nhằm giảm thiểu nhiễm khuẩn, mất an toàn liên quan đến chăm sóc y tế cho người bệnh và nhân viên y tế; tăng cường sự tham gia phối hợp của người bệnh, người nhà của người bệnh để thúc đẩy vệ sinh tay trong các cơ sở y tế.

Cán bộ bệnh viện thực hiện quy trình rửa tay tại lễ phát động

Lễ phát động vệ sinh tay mang ý nghĩa thiết thực, mục tiêu làm thay đổi hành vi của nhân viên y tế trong quá trình thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn, đưa những quy định trở thành thói quen, ý thức tốt hàng ngày của từng nhân viên y tế, trong đó rửa tay là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất trong phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp của ngành y tế là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân./.

Hà Trang