Hội thảo Cập nhật tiến bộ siêu âm trong chẩn đoán điều trị ung thư tuyến giáp và vai trò Xquang trong sàng lọc chẩn đoán bệnh lý tuyến vú

(Cập nhật: 18/10/2019)

Ngày 17/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội thảo chuyên đề Cập nhật các tiến bộ siêu âm trong chẩn đoán điều trị ung thư tuyến giáp và vai trò chụp Xquang trong sàng lọc và chẩn đoán bệnh lý tuyến vú.

Quang cảnh buổi hội thảo

Trực tiếp giảng dạy có PGS.TS Trần Văn Riệp – Chủ nhiệm bộ môn Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; TS. Nguyễn Thu Hương – Trung tâm điện quang, Bệnh viện Bạch Mai cùng đại diện Công ty idsMED, Philips và Fujifilm Việt Nam tham gia.

Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh có Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh – Giám đốc Bệnh viện, đông đảo bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh và chuyên khoa khác đang công tác tại bệnh viện cùng đại diện các đơn vị y tế khác trên địa bàn tỉnh.

Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhấn mạnh: Chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong y khoa. Các phương tiện chẩn đoán hình ảnh không ngừng được cải tiến nhằm phát hiện sớm và chính xác hơn các bệnh lý, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Hiện nay, ung thư tuyến giáp và ung thư vú có tỷ lệ mắc cao và ngày càng gia tăng nhanh trong cộng đồng, nguy cơ tử vong cao nếu phát hiện ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên, những căn bệnh này có thể được sàng lọc và phát hiện sớm bằng phương tiện chẩn đoán hình ảnh, nâng cao hiệu quả điều trị, giảm nguy cơ tử vong. Với mong muốn cập nhật những công nghệ y học tiên tiến trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh cho đội ngũ y bác sĩ và những giải pháp tổng thể cho mô hình bệnh viện hiện đại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội thảo “Cập nhật các tiến bộ siêu âm trong chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến giáp, Vai trò của chụp X Quang tuyến vú trong sàng lọc và chẩn đoán bệnh lý tuyến vú”.

TS. Nguyễn Thu Hương – Trung tâm điện quang, Bệnh viện Bạch Mai trao đổi bài giảng về vai trò của chụp X-quang trong sàng lọc và chẩn đoán bệnh lý tuyến vú.

Ung thư vú là loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ với độ tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ. Vì vậy, việc sàng lọc và chẩn đoán sớm bằng X-quang tuyến vú sẽ hỗ trợ cho phương pháp siêu âm nhằm phát hiện sớm khối u tuyến vú khi còn rất nhỏ để kịp thời điều trịTại hội thảo, TS. Nguyễn Thu Hương – Trung tâm điện quang, Bệnh viện Bạch Mai đã cung cấp những kiến thức hữu ích cho các y, bác sĩ về vai trò của chụp X-quang tuyến vú trong sàng lọc và chẩn đoán bệnh lý tuyến vú ở một số nội dung: Các đối tượng nguy cơ cao cần sàng lọc sớm, chỉ định và tiêu chuẩn chụp X-quang tuyến vú, các bước thực hiện sàng lọc chẩn đoán và một số ca bệnh lâm sàng tiêu biểu được phát hiện sớm nhờ X-quang tuyến vú...

PGS.TS.BS Trần Văn Riệp – Chủ nhiệm bộ môn Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ kiến thức tới các học viên.

Cùng với những chia sẻ của TS Hương, các học viên đã lắng nghe những chia sẻ của PGS.TS.BS Trần Văn Riệp – Chủ nhiệm bộ môn Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 qua bài giảng Cập nhật các tiến bộ siêu âm trong chẩn đoán điều trị ung thư tuyến giáp. Cũng tại hội nghị, đại diện Công ty Công ty idsMED và Fujifilm Việt Nam đã giới thiệu các phương tiện chẩn đoán hình ảnh tích hợp công nghệ hiện đại nhất hiện nay (máy chụp X-quang di động, thiết bị siêu âm di động, phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo...) hỗ trợ tối ưu khả năng chẩn đoán và điều trị cho các bác sĩ lâm sàng.

Các giảng viên đã trực tiếp trao đổi, thảo luận và giải đáp những ý kiến thắc mắc của các bác sĩ tại tham dự hội thảo về những vấn đề gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện siêu âm chẩn đoán điều trị ung thư tuyến giáp và chụp Xquang trong sàng lọc chẩn đoán bệnh lý tuyến vú tại bệnh viện.

Lãnh đạo bệnh viện chụp ảnh lưu niệm cùng các giảng viên và học viên tham gia

Thông qua chương trình Hội thảo đã giúp đội ngũ bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các cơ sở y tế khác có cơ hội học hỏi, cập nhật kiến thức hữu ích về ứng dụng hiệu quả các phương tiện chẩn đoán hình ảnh vào quá trình chẩn đoán, điều trị cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý ung thư vú và tuyến giáp, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người dân./.

Hà Trang