Bệnh viện ĐK tỉnh mổ tim hở đợt 18: Hồi sinh nhịp đập khỏe mạnh cho bệnh nhân tim bẩm sinh

(Cập nhật: 7/10/2019)

Tiếp tục cuộc hành trình hồi sinh những trái tim lỗi nhịp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thành công mổ tim hở đợt 18 cho 4 bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch trên địa bàn tỉnh và các khu vực lân cận trong 2 ngày 5 và 6/10.

Trong đợt này, bệnh viện thực hiện phẫu thuật cho 2 trường hợp mắc bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp. Trong đó trường hợp trẻ nhất là anh Nguyễn Thành C. (22 tuổi, ở xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên). Bệnh nhân đã từng thăm khám phát hiện bị thông liên nhĩ lỗ tiên phát lớn kèm theo dị dạng các mạch máu đổ về tim và hở van ba lá. Gần đây, tình trạng khó thở khi gắng sức, đau tức ngực ngày càng tăng, sau khi được các bác sĩ khoa Tim mạch tư vấn chu đáo, bệnh nhân quyết định thực hiện mổ tim ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh. Kíp mổ tim đã thực hiện phẫu thuật vá vách liên nhĩ và sửa van ba lá để hồi sinh trái tim khỏe mạnh cho nam bệnh nhân trẻ. Một trường hợp khác là Nguyễn Thị T. (49 tuổi, ở phường Hà Lầm, TP Hạ Long) được bác sĩ chẩn đoán thông vách liên nhĩ và thông sàn nhĩ thất bán phần, do tình trạng sức khỏe ngày càng xấu đi nên bệnh nhân đã quyết định mổ và được các phẫu thuật viên thực hiện vá vách liên nhĩ, vá sàn nhĩ thất và sửa van hai lá.

Kíp bác sĩ thực hiện phẫu thuật sửa van tim cho bệnh nhân

Cùng với 2 trường hợp dị tật tim bẩm sinh, các bác sĩ còn tiến hành phẫu thuật cho 2 bệnh nhân khác mắc bệnh lý van tim khác là Ngô Đăng H. (71 tuổi, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng) bị hở van hai lá nặng, hở van ba lá gây suy tim. Bệnh nhân đã được kíp phẫu thuật sửa van hai lá và van ba lá. Bệnh nhân còn lại Bùi Thị H. (53 tuổi, ở xã Vạn Ninh, TP Móng Cái) bị hở van hai lá, van ba lá, rung nhĩ đã được các bác sĩ thực hiện thay van hai lá cơ học và sửa van tim. Các ca phẫu thuật đều diễn ra thành công thuận lợi, đảm bảo an toàn nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, chính xác tuyệt đối của kíp bác sĩ gây mê hồi sức, phẫu thuật viên và đội ngũ vận hành máy tuần hoàn ngoài cơ thể.

Các ca mổ liên tiếp được thực hiện bởi êkíp phẫu thuật tim, mạch được đào tạo bài bản, chuyên sâu do bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm kíp trưởng cùng sự hỗ trợ chuyên môn của giáo sư tuyến trung ương. Đến nay, tất cả bệnh nhân đã tỉnh táo, tự ăn tốt, sức khoẻ tiến triển tích cực.

Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Đợt này, ngoài hai bệnh nhân mắc bệnh lý van tim thì còn có hai trường hợp bị dị tật tim bẩm sinh khá phức tạp. Đây là 2 ca mắc thông liên nhĩ lỗ thứ nhất, do không biểu hiện triệu chứng điển hình nên bệnh nhân đến khám phát hiện muộn, gây ra các tổn thương ở buồng tim và phổi. Trường hợp thông liên nhĩ lỗ thứ hai thường đơn giản và dễ sửa chữa, có thể can thiệp bít dù để điều trị, tuy nhiên với loại thông liên nhĩ lỗ thứ nhất này rất rộng và phức tạp nên chúng tôi phải thực hiện phẫu thuật mới có thể sửa chữa các tổn thương. Hơn nữa, thông liên nhĩ lỗ thứ nhất hay kèm theo các dị dạng trong tim khác như: bất thường mạch máu về tim hay có khiếm khuyết ở sàn giữa tâm nhĩ phải và tâm thất trái. Vì vậy, quá trình phẫu thuật đòi hỏi chúng tôi phải khéo léo, cẩn trọng để xử trí triệt để tổn thương phức tạp trong lòng quả tim".

Các bệnh nhân mổ tim được nhân viên y tế chăm sóc toàn diện, kỹ lưỡng

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức 5 đợt mổ tim hở cho 15 bệnh nhân mắc bệnh tim trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng tổng số bệnh nhân được phẫu thuật thành công sau 18 đợt mổ tim hở lên hơn 50 bệnh nhân đều có kết quả tốt, không có trường hợp nào tử vong.

Nhìn lại 3 năm tiếp nhận kỹ thuật chuyển giao từ Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đến nay đã đứng độc lập và làm chủ gần như hoàn toàn một trong những kỹ thuật khó và phức tạp nhất trong lĩnh vực ngoại khoa là mổ tim hở mà cho tới nay rất ít đơn vị y tế tuyến tỉnh triển khai hiệu quả và thành công. Ê-kíp đã đáp ứng mọi yêu cầu nghiêm ngặt của một ca mổ tim với độ chính xác tuyệt đối, cùng với đó là việc chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp ăn ý xuyên suốt các khâu từ hội chẩn, đánh giá tình trạng bệnh cho đến tiền phẫu, phẫu thuật và hậu phẫu, đảm bảo các ca mổ diễn ra thuận lợi, an toàn. Hơn nữa để đạt kết quả tốt nhất, tất cả bệnh nhân mổ tim đều được các bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp chăm sóc trong môi trường vô trùng tuyệt đối với quy trình nghiêm ngặt, theo dõi chặt chẽ về sinh hiệu, tri giác, tình trạng tim mạch của cơ thể, sử dụng các thuốc phối hợp với quy trình chăm sóc đặc biệt, hạn chế người nhà thăm khám để tránh nguy cơ nhiễm trùng xảy ra.

Với quyết tâm trong hành trình mang lại nhịp đập khoẻ mạnh cho trái tim, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã và đang từng ngày nâng cao trình độ chuyên môn, chủ động tiếp nhận chuyển giao, làm chủ thêm nhiều kỹ thuật khó và phức tạp, mà gần đây nhất là bệnh viện mạnh dạn tiếp cận với tim mạch hạt nhân, triển khai kỹ thuật xạ hình SPECT tưới máu cơ tim nhằm hoàn thiện, nâng cao hơn nữa khả năng chẩn đoán và điều trị trong lĩnh vực tim mạch, giúp người dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận được tiếp cận với những kỹ thuật y học tiên tiến trên thế giới, hướng tới xây dựng một Trung tâm Tim mạch tuyến tỉnh uy tín hàng đầu khu vực, đóng góp vững chắc vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng và của ngành Y tế Quảng Ninh nói chung./.