Tập huấn chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, Quy chế dân chủ cơ sở, Quy tắc ứng xử và Đề án Văn hóa công vụ năm 2019

(Cập nhật: 10/10/2019)

Trong 2 ngày 9 và 10/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, Quy tắc ứng xử, Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế và Đề án Văn hóa công vụ năm 2019 cho 100% CB,CNVC-NLĐ bệnh viện.

Trực tiếp giảng dạy có Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh – Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bs.CKI Nguyễn Thị Tuyết Mai – Nguyên Trưởng phòng Quản lý chất lượng và Ths.Bs Hoàng Quỳnh Hoa – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ.

Quang cảnh buổi tập huấn chuyên đề

Thực hiện chỉ đạo xuyên suốt của tỉnh và ngành Y tế, trong những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch hành động, tổ chức phát động phong trào thi đua và triển khai thực hiện hiệu quả Quy chế dân chủ cơ sở, Quy tắc ứng xử, Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế và Đề án Văn hóa công vụ gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong mọi hoạt động chuyên môn, qua đó đã tạo ra sự chuyển biến tích cực về thái độ, ý thức trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể khoa/phòng trong toàn bệnh viện. Để phong trào được triển khai sâu rộng hơn nữa với những hiệu quả thiết thực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lớp tập huấn chuyên đề cho tất cả cán bộ, nhân viên y tế nhằm góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ths.Bs Trịnh Văn mạnh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát biểu tại lớp tập huấn

Tại buổi tập huấn, các học viên đã cùng nhau lắng nghe bài giảng Tư tưởng Hồ Chí Minh về y đức, đây được coi là "sợi chỉ đỏ" xuyên suốt quá trình chỉ đạo xây dựng và phát triển nền y học nước nhà, cùng với đó là vấn đề Giao tiếp ứng xử của cán bộ y tế trong thực hiện văn hóa công vụ do Ths.Bs Hoàng Quỳnh Hoa – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ trực tiếp giảng dạy. Bên cạnh đó, Bs.CKI Nguyễn Thị Tuyết Mai cũng đã truyền đạt tới cán bộ y tế, các y bác sỹ bệnh viện những kiến thức, thông tin về Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế quy định tại Thông tư số 07/2014/TT-BYT ngày 25/04/2014 của Bộ Y tế.

Ths.Bs Hoàng Quỳnh Hoa – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ trao đổi nội dung Tư tưởng Hồ Chí Minh về y đức

Bs.CKI Nguyễn Thị Tuyết Mai truyền đạt một số nội dung về Thông tư 07 của Bộ Y tế

Giao tiếp là một trong các yếu tố quan trọng làm tăng hiệu quả khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Các cán bộ, nhân viên y tế giỏi không chỉ cần có kiến thức chuyên môn tốt, tay nghề thành thạo mà còn phải có lòng nhân ái và kỹ năng giao tiếp, ứng xử. Vì vậy, tại buổi tập huấn chuyên đề, Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện đã có những chia sẻ bổ ích về kỹ năng giao tiếp ứng xử với người bệnh cho các y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế trong quá trình khám và điều trị. Những chia sẻ rất tinh tế, chân thực, không kém phần hài hước, lôi cuốn của giảng viên đã phản ánh rõ nét thực trạng những vấn đề còn tồn tại về kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong các mối quan hệ của cán bộ, nhân viên y tế (giữa người bệnh và người nhà bệnh nhân hay các đồng nghiệp với nhau). Bên cạnh đó, các học viên được lắng nghe tư vấn hướng giải quyết, tháo gỡ tình huống, những khó khăn gặp phải trong quá trình tiếp xúc với người bệnh và quy tắc ứng xử phù hợp đối với những đối tượng đặc biệt (khiếm thị, khiếm thính…) nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh, tạo nên sự tin cậy cho người bệnh yên tâm, tin tưởng giao phó sức khỏe, tính mạng của mình.

Đông đảo cán bộ, nhân viên y tế tham gia lớp tập huấn

Lớp tập huấn có ý nghĩa quan trọng, là cơ sở để đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ y tế bệnh viên tiếp tục trau dồi y đức và nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với người bệnh, tích cực rèn luyện, tu dưỡng nâng cao y đức, y lý, y thuật, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần thực hiện nhiệm vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh./