Người bác sĩ hết mình với chuyên ngành Tim mạch

(Cập nhật: 15/10/2019)

Tận tâm với người bệnh, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp và không ngừng đổi mới, sáng tạo trong công việc, đó là những lời nhận xét, đánh giá của người bệnh và lãnh đạo, đồng nghiệp tại đơn vị khi nói về Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thoa (SN 1969), Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thoa (thứ hai, trái sang), Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hướng dẫn về chuyên môn cho các bác sĩ trẻ.

Bác sĩ Thoa kể: “Khi còn học phổ thông, tôi thích trở thành cô giáo. Tôi chưa từng nghĩ có một ngày sẽ trở thành bác sĩ, bởi mỗi lần nhìn thấy máu thì tôi sợ lắm. Nhưng từ mong muốn của bố mẹ, tôi đã quyết định theo nghề y”.

Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Trường Đại học Y Thái Nguyên, năm 1993, bác sĩ Thoa về công tác tại Trạm Y tế phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả; là một trong số ít những bác sĩ chính quy đầu tiên của tỉnh về công tác tại y tế cơ sở. Đến năm 1999, bác sĩ Thoa chuyển về công tác tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nhờ những kinh nghiệm tích lũy được từ tuyến y tế cơ sở và trải qua quá trình công tác ở nhiều khoa trong bệnh viện (Hồi sức cấp cứu, Khám bệnh cấp cứu...) và đến năm 2005 tốt nghiệp Thạc sĩ y khoa tại Học viện Quân y, bác sĩ Nguyễn Thị Thoa được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Tim mạch - Hô hấp vào năm 2007. Là người đam mê công việc và không ngừng học hỏi, chị là người đầu tiên triển khai kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm và nhiều kỹ thuật cấp cứu về tim mạch, hô hấp tại bệnh viện.

Năm 2013, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện chủ trương phát triển chuyên sâu ngành tim mạch, bác sĩ Thoa được giao trọng trách là Trưởng khoa Tim mạch. Bản tính ham học hỏi và được “tầm sư học đạo” cùng các chuyên gia hàng đầu về chuyên ngành tim mạch trong nước theo chương trình 1816 và đề án bệnh viện vệ tinh, bác sĩ Thoa ngày càng vững vàng tay nghề, làm chủ các kỹ thuật trong khám, cấp cứu và điều trị bệnh lý về tim mạch.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thoa được kết nạp là thành viên của Liên đoàn Tim mạch Đông Nam Á (AFCC). (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Cùng với sự chỉ đạo của Ban Giám đốc bệnh viện, sự quyết tâm đưa Khoa Tim mạch phát triển theo hướng chuyên sâu và chuyên nghiệp, bác sĩ Thoa và các đồng nghiệp đã triển khai nhiều kỹ thuật mới, hiện đại. Đặc biệt từ năm 2016, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai các kỹ thuật phẫu thuật tim hở và phẫu thuật mạch máu, trong đó nhân lực chủ yếu là các y, bác sĩ của Khoa Tim mạch. Mới đây, tháng 8/2019, bệnh viện triển khai kỹ thuật xạ hình SPECT tưới máu cơ tim, giúp người dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận được thụ hưởng thành tựu của y học thế giới.

Bác sĩ Thoa còn có nhiều đề tài, sáng kiến cải tiến khoa học kỹ thuật được ứng dụng trong thực tiễn, mang lại hiệu quả tốt cho người bệnh. Trong số đó phải kể đến đề tài “Ứng dụng điều trị triệt đốt các rối loạn nhịp tim qua đường ống thông bằng sóng có năng lượng tần số radio (RF)” của bác sĩ Nguyễn Thị Thoa và đồng nghiệp đã giành giải nhất Hội thi Sáng tạo KHKT tỉnh lần thứ VI và giải ba Hội thi Sáng tạo KHKT toàn quốc lần thứ 14, đồng thời được vinh danh trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam 2018.

Nữ trưởng khoa cũng đã có nhiều bài báo khoa học về tim mạch đăng trên các tạp chí chuyên ngành, tham gia nhiều hội nghị khoa học và tập huấn quốc tế tại Nhật Bản, Ấn Độ, Áo, Hàn Quốc… Chị còn luôn quan tâm đến công tác đào tạo về chuyên môn cho các bác sĩ trẻ để cập nhật các kiến thức mới, chuyên sâu của chuyên ngành.

Với tinh thần cầu tiến, không ngừng đổi mới, sáng tạo, bác sĩ Nguyễn Thị Thoa đã cùng tập thể y, bác sĩ đưa Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trở thành địa chỉ tin cậy đối với người dân trong và ngoài tỉnh đến khám và điều trị bệnh lý tim mạch, đóng góp vững chắc vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thoa, Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh, chính thức trở thành thành viên của Liên đoàn Tim mạch Đông Nam Á (AFCC) từ tháng 9/2019; ủy viên BCH Hội Tim mạch học Việt Nam; ủy viên BCH Phân hội Điện sinh lý và tạo nhịp tim Việt Nam.

Bác sĩ Thoa đã được tặng nhiều bằng khen của UBND tỉnh, của Bộ Y tế, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh từ năm 2013 đến 2017...

Nguồn: Nguyễn Hoa/Baoquangninh.com.vn