Tầm soát phát hiện sớm ung thư dạ dày – đại trực tràng tăng cơ hội sống

(Cập nhật: 17/7/2019)

Ung thư dạ dày, đại tràng là các bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp ở người Việt với tỷ lệ mắc tương đối cao. Tuy nhiên do tỷ lệ tầm soát còn rất hạn chế nên bệnh thường phát hiện ở giai đoạn muộn, dẫn đến việc điều trị khó khăn và tốn kém. Với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng kỹ thuật chẩn đoán hàng đầu hiện nay đã mang lại hiệu quả trong việc tầm soát phát hiện sớm ung thư dạ dày, đại tràng cho người bệnh ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Theo Hội Ung thư Việt Nam, ung thư đường tiêu hóa đang có xu hướng gia tăng đáng kể. Mỗi năm ghi nhận có khoảng 8.000 ca mắc mới ung thư đại trực tràng được phát hiện. Ngoài ra, Việt Nam được ghi nhận đứng thứ 18 trong số 20 nước có tỷ lệ ung thư dạ dày cao nhất trên thế giới. Giống như hầu hết các loại ung thư khác, ung thư dạ dày và đại trực tràng thường không biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn sớm và dễ gây nhầm với các bệnh lý đường tiêu hóa thông thường khiến nhiều người chủ quan, bỏ sót. Cho đến khi cơ thể các triệu chứng đặc hiệu mới đến khám thì lúc này bệnh đã chuyển nặng và ít có khả năng chữa khỏi.

Tại khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, số bệnh nhân mắc ung thư dạ dày, đại tràng có xu hướng ngày tăng, chiếm khoảng gần 40% số lượng bệnh nhân mắc ung thư. Phần lớn các trường hợp này đều phát hiện bệnh ở giai đoạn khá muộn, khi mà người bệnh đã có triệu chứng rõ ràng như: sụt cân nhanh bất thường, chán ăn, mệt mỏi, đau bụng, đại tiện bất thường… vì vậy việc điều trị sẽ khó khăn, tốn kém, tiềm ẩn nhiều nguy cơ di căn về sau, giảm thời gian duy trì sự sống của người bệnh.

Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày được khoa Ung bướu chăm sóc và điều trị sau phẫu thuật

Điển hình như trường hợp của ông Vũ Hữu Đ. (74 tuổi) ở Hà Nội vào viện trong tình trạng đau bụng, mệt mỏi, đại tiện phân đen. Kết quả thăm khám và làm các chẩn đoán cận lâm sàng, bác sĩ nhận định bệnh nhân bị ung thư dạ dày đã di căn. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực, phẫu thuật cắt đoạn dạ dày, nạo vét hạch và tiếp tục điều trị hóa chất.

Nằm trên giường bệnh, ông Đ. chia sẻ: “Khoảng 1 tháng ra nhà con chơi, tôi thấy mình sút cân nhanh, ban đầu là 48kg xuống còn 45kg, ăn uống kém, hay mệt mỏi. Nghĩ là do thời tiết nắng nóng nên không đi khám bệnh. Gần đây, tình trạng đau thắt bụng ngày càng tăng, đại tiện phân đen nên gia đình đã đưa lên bệnh viện tỉnh khám thì đã phát hiện ra khối u dạ dày ác tính. Biết được tin ai cũng bất ngờ vì thấy cơ thể khỏe mạnh chẳng ốm đau bệnh tật gì nên trước đó chẳng bao giờ đi viện. Giờ các bác sĩ ở đây đang rất tích cực điều trị cho tôi, chỉ hy vọng cơ thể đáp ứng được tốt nhất có thể”.

Trong ung thư hệ tiêu hóa, thời gian khởi phát bệnh thường khá dài nhưng do tâm lý chủ quan, ngại đến các cơ sở y tế kiểm tra nên người bệnh sẽ đánh mất cơ hội điều trị khỏi bệnh hoàn toàn. Bác sĩ Vũ Xuân Kiên – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Ở khoa Ung bướu Bệnh viện tỉnh không chỉ có bệnh nhân Đ. mà rất nhiều trường hợp khi phát hiện mắc ung thư dạ dày, đại tràng vào viện điều trị thì đã trong giai đoạn tiến triển, khối u đã lan rộng và xâm lấn cơ quan xung quanh. Giai đoạn này bệnh diễn biến tương đối nhanh và phức tạp, bệnh nhân phải theo đuổi việc điều trị rất vất vả. Như ông Đ. là ung thư dạy dày đã di căn hạch nên ngoài phẫu thuật cắt bỏ đoạn dạ dày, chúng tôi đang điều trị hóa chất để kiểm soát tế bào ung thư phát triển, tránh lây lan ra các cơ quan xa hơn. Nếu ông Đ. đến khám sớm thì có thể khối u ác tính sẽ được phát hiện kịp thời, quá trình điều trị đơn giản, khả năng khỏi cao và tái phát thấp, chi phí cũng bớt tốn kém hơn”.

Tầm soát ung thư dạ dày, đại trực tràng ban đầu là xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân, chỉ dấu khối u, tuy nhiên không đặc hiệu bởi nếu dương tính vẫn chưa thể kết luận là mắc ung thư, vì vậy cần phải tiếp tục thực hiện phương pháp nội soi thăm dò để xác định. Đây cũng hiện là phương pháp tầm soát hiệu quả giúp phát hiện sớm các tổn thương trên bề mặt niêm mạc dạ dày, đại tràng. Bệnh nhân phải được xổ ruột, nhịn ăn và gây mê để thực hiện. Nếu phát hiện polyp dạ dày-đại tràng thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ trong lúc soi, ngăn sự phát triển của khối polyp .

Các bác sĩ khoa Thăm dò chức năng thực hiện kỹ thuật siêu âm nội soi cho người bệnh

Cập nhật mới nhất về những chẩn đoán tiến bộ trên thế giới, ngoài phương pháp thăm dò chức năng nội soi dạ dày, đại tràng thông thường, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh còn triển khai kỹ thuật siêu âm nội soi kết hợp sinh thiết xuyên thành bằng kim nhỏ. Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, an toàn, hiệu quả cao, ít biến chứng giúp bác sĩ phát hiện sớm khối u có nguy cơ ung thư ngay từ khi mới nằm ở lớp niêm mạc hay những vị trí sâu trong ổ bụng, đánh giá được toàn diện về kích thước, ranh giới, mức độ xâm lấn, từ đó có phác đồ điều trị tối ưu nhất. Với dàn siêu âm nội soi thế mới, công nghệ tân tiến nhất hiện nay, bệnh nhân không phải làm nhiều xét nghiệm mà vẫn có kết quả sớm và chính xác nhất, tăng cơ hội điều trị bệnh với tỷ lệ phục hồi cao.

Bác sĩ Kiên khuyến cáo: Hiện nay tỷ lệ mắc ung thư dạ dày, đại trực tràng ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa. Vì vậy, người dân nên đi khám tầm soát sớm, nhất là với những trường hợp thuộc nhóm nguy cơ cao (bản thân bị polyp dạ dày-đại tràng, người thân cùng huyết thống bị ung thư…) để tăng cơ hội điều trị khỏi bệnh hoàn toàn. Thông thường, từ 40 tuổi nên kiểm tra nội soi dạ dày đại tràng 5 năm/lần, sau 50 tuổi thực hiện tầm soát 3 năm/lần và trên 60 tuổi là 1 năm/lần. Người bệnh viêm loét đại tràng vô căn nên nội soi định kỳ 2 năm một lần, bắt đầu thực hiện 15 năm sau khi chẩn đoán./.

----------------------------

Để được tư vấn khám và sàng lọc ung thư dạ dày - đại trực tràng, người bệnh liên hệ khoa Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh:

☎ Điện thoại: 02.033.659422

📍 Địa chỉ: Phố Tuệ Tĩnh, phường Bạch Đằng, TP. Hạ Long, QN