Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cập nhật xu hướng mới trong phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn

(Cập nhật: 26/6/2020)

Nhằm giúp các bác sĩ ngoại khoa cập nhật kiến thức mới nhất trong điều trị thoát vị bẹn, ngày 26/6/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Công ty Medtronic tổ chức Hội thảo khoa học “Cập nhật xu hướng mới trong phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn”.

TS.BS Dương Trọng Hiền - Trưởng khoa Phẫu thuật cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trực tiếp giảng dạy tại hội thảo. Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh có Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các bác sĩ chuyên khoa Ngoại đang công tác tại Bệnh viện và các đơn vị y tế trên địa bàn toàn tỉnh.

Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Thoát vị bẹn là bệnh lý thường gặp ở nam giới và có xu hướng ngày càng gia tăng. Hiện nay, phẫu thuật xâm lấn tối thiểu ngày càng được ứng dụng rộng rãi, với việc cập nhật triển khai phẫu thuật nội soi trong điều trị thoát vị bẹn đã mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp mổ mở trước đây. Chính vì vậy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội thảo "Cập nhật xu hướng mới trong phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn" nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các bác sĩ ngoại khoa có cơ hội học hỏi, trao đổi và cập nhật những kiến thức mới nhất từ các chuyên gia đầu ngành giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thoát vị bẹn.

TS.BS Dương Trọng Hiền - Trưởng khoa Phẫu thuật cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức trao đổi kiến thức về thoát vị bẹn

Tại buổi hội thảo, TS.BS Dương Trọng Hiền - Trưởng khoa Phẫu thuật cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cập nhật những kiến thức hữu ích qua bài giảng với chủ đề tổng quan các nội dung về thoát vị bẹn, cập nhật xu hướng mới trong phẫu thuật thoát vị bẹn, kỹ thuật mổ mở Lichtenstein… Đồng thời, bác sĩ khoa Ngoại đã có những chia sẻ về một số ca lâm sàng điển hình tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Cùng với bài giảng lý thuyết, TS.BS Dương Trọng Hiền cùng ê-kíp phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiến hành mổ thị phạm cho 3 bệnh nhân bị thoát vị bẹn phải bằng kỹ thuật nội soi thoát vị bẹn theo phương pháp TAPP và kỹ thuật mổ mở thoát vị bẹn theo phương pháp Lichtenstein sử dụng lưới tự dính chất liệu Polyester. Quá trình thị phạm được kết nối trực tuyến từ phòng mổ đến màn hình hội trường để các y, bác sĩ tham dự hội thảo cùng theo dõi, đặt câu hỏi liên quan thực tế ca phẫu thuật.

Phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn theo phương pháp TAPP sử dụng sử dụng lưới tự dính chất liệu Polyester.

Các bác sĩ Bệnh viện ĐK tỉnh sử dụng hệ thống nội soi 3D điều trị thoát vị bẹn.

Với kỹ thuật sử dụng miếng lưới đặc biệt bằng vật liệu tổng hợp bền vững áp sát vào vị trí thoát vị để bịt kín chỗ thoát vị giúp củng cố sự vững chắc cho thành bụng, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh, khả năng tái phát bệnh thấp. Đồng thời, bệnh nhân nội soi còn được sử dụng sản phẩm chống dính thế hệ mới chứa Polymer cảm ứng nhiệt, dạng dung dịch giúp bác sĩ dễ dàng phun thành lớp màng vật lý chống dính các cơ quan ở vị trí phẫu thuật, giảm nguy cơ biến chứng hậu phẫu về sau.

Mổ mở thoát vị bẹn theo phương pháp Lichtenstein sử dụng lưới tự dính chất liệu Polyester.

Hội thảo khoa học là dịp để các bác sĩ trong lĩnh vực ngoại khoa trên địa bàn tỉnh được cập nhật những kiến thức và kỹ thuật mới trong phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn bằng các phương pháp hiện đại nhất hiện nay. Đây là cơ hội nâng cao chuyên môn, trình độ, kỹ năng tay nghề nhằm phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân Quảng Ninh./.

Giảng viên và các bác sĩ chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo.