Kích hoạt “báo động đỏ” cứu sống bệnh nhân tai nạn giao thông chấn thương lộ tim nguy kịch

(Cập nhật: 17/6/2020)

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kích hoạt quy trình “Báo động đỏ” phẫu thuật cứu sống kịp thời một trường hợp tai nạn giao thông đa chấn thương nguy kịch với vết thương hở vùng tim trào khí và máu, gãy xương đùi phức tạp.

Bệnh nhân là Đ.V.B (28 tuổi) ở xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu. Theo lời kể lại, bệnh nhân đi xe máy lúc nửa đêm do tránh xe khác nên mất lái ngã xuống vực. Lúc này trời mưa, đêm khuya vắng người nên dù kêu cứu nhưng không ai biết. Sau đó, anh B. đã cố gắng tự leo lên đường và được người dân phát hiện đưa vào Trung tâm y tế Bình Liêu trong tình trạng toàn thân xây xát, vết thương vùng trước tim trào máu và khí, đùi trái biến dạng. Sau khi sơ cứu ban đầu, bệnh nhân tiếp tục được chuyển TTYT Tiên Yên. Tiên lượng tình trạng nặng, diễn biến phức tạp, TTYT Tiên Yên nhanh chóng liên lạc và chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để phẫu thuật cấp cứu xử trí tổn thương.

Hình ảnh chụp cắt lớp tràn khí và dịch khoang màng tim của bệnh nhân B.

Nhận được thông tin, Ths.Bs Đặng Thị Thúy – Phó Giám đốc Bệnh viện đánh giá đây là trường hợp đa chấn thương với vết thương tim rất nặng nên nhanh chóng huy động kíp bác sĩ liên khoa Ngoại lồng ngực, Chấn thương chỉnh hình, Gây mê hồi sức chuẩn bị máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng cứu. Ngay khi đến nơi, Bệnh viện lập tức kích hoạt quy trình “Báo động đỏ”, qua hội chẩn nhanh cho thấy bệnh nhân có vết thương vùng trước tim rách màng tim, theo dõi tổn thương cơ tim và gãy kín xương đùi trái, tình trạng huyết động tạm ổn định, bệnh nhân được chụp cắt lớp toàn thân và lập tức chuyển mổ cấp cứu.

Vết thương hở vùng ngực được kíp phẫu thuật xử trí ổn định.

Kíp mổ cấp cứu liên khoa Ngoại, Chấn thương chỉnh hình, Gây mê hồi sức được huy động, sẵn sàng mọi phương án, dụng cụ phẫu thuật, tuần hoàn ngoài cơ thể nhằm xử trí tốt nhất các tổn thương. Kíp phẫu thuật ngoại lồng ngực bộc lộ vết thương vùng ngực thấy tổn thương gãy nhiều xương sườn vùng trước tim và quả tim lộ ra qua vết thương, trong màng tim có nhiều dịch đục lẫn máu đỏ. Phẫu thuật viên đã tiến hành bơm rửa làm sạch khoang màng tim, lấy các dị vật bẩn, cầm máu màng tim thấy cơ tim không bị tổn thương, tim đập tốt, bệnh nhân được dẫn lưu màng tim và đóng lại ngực. Kíp chấn thương tiếp tục xử trí gãy xương đùi trái bằng kết hợp xương bằng nẹp vít và các tổn thương phần mềm. Ca cấp cứu diễn ra thành công thuận lợi sau 2 tiếng phẫu thuật.

Sau mổ một ngày bệnh nhân tỉnh táo, sức khoẻ ổn định, nói chuyện và ăn uống nhẹ nhàng. “Sau cú ngã tưởng chừng trời đất sụp đổ, may thay tôi vẫn tỉnh để leo lên cầu cứu người giúp đỡ. Được các bác sĩ từ tuyến dưới đến tuyến trên cấp cứu kịp thời, tôi đã thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”. Giờ mổ xong tôi thấy tỉnh và đỡ đau đớn hơn rất nhiều!”, anh B. cho hay

Sức khỏe bệnh nhân phục hồi ổn định sau phẫu thuật.

Trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, Ths.Bs Phạm việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Trường hợp của bệnh nhân B. bị ngã xuống vực sâu gần 30m với vết thương nặng ở ngực và gãy chân trái. Trong ranh giới giữa sự sống và cái chết, bệnh nhân đã vượt qua đau đớn, tự leo lên để nhờ sự trợ giúp của người đi đường thì thực sự đáng khâm phục. Khi tuyến dưới xin hội chẩn qua phim CT, chúng tôi thấy có dịch vào khí trong khoang màng tim, cần được phẫu thuật xử trí gấp bởi các bác sĩ chuyên khoa sâu nên đã hỗ trợ, hướng dẫn vận chuyển bệnh nhân về viện an toàn. May mắn là vết thương màng tim hở, máu thoát ra ngoài nên bệnh nhân không bị chèn ép tim, cơ tim không bị rách, nhờ vậy mà tăng thêm cơ hội sống khi tới viện. Bệnh nhân đã được phẫu thuật làm sạch và dẫn lưu màng tim giúp tránh các biến chứng nặng như viêm màng tim. Với nghị lực mạnh mẽ cùng sự phối hợp cấp cứu liên viện kịp thời mà bệnh nhân đa chấn thương kèm vết thương tim đã vượt qua cơn nguy kịch và phục hồi ổn định”.

Không chỉ có bệnh nhân B. mà thời gian qua Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp cấp cứu nhiều trường hợp tai nạn giao thông, tai nạn lao động đa chấn thương phức tạp, đặc biệt là những ca vỡ tim, vết thương xuyên tim cận kề cái chết đã được cứu sống ngoạn mục. Đối với các ca tai nạn giao thông đều tiềm ẩn rất nguy cơ, cần phải được chẩn đoán sớm và phẫu thuật ngay, nếu chậm trễ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Điều này đòi hỏi bệnh viện phải có đội ngũ bác sĩ đa chuyên khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng cũng như sự phối hợp ăn ý giữa các kíp, đặc biệt là việc triển khai hiệu quả, linh hoạt quy trình “báo động đỏ” giúp bệnh nhân được cứu chữa kịp thời trong thời gian ngắn nhất, qua đó tạo thêm niềm tin của người dân về công tác khám, chữa bệnh của đơn vị y tế hạng I tuyến cuối tỉnh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân./.

Hà Trang