Bệnh viện Đa khoa tỉnh mổ tim hở đợt 24 cho 3 bệnh nhân mắc bệnh lý van tim

(Cập nhật: 14/6/2020)

Tiếp tục hành trình hồi sinh nhịp đập cho trái tim, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức mổ tim hở đợt thứ 24 cho 3 bệnh nhân mắc bệnh lý van tim trên địa bàn trong ngày 13/6.

Các bệnh nhân trong đợt mổ tim hở lần này đều mắc các bệnh lý về van tim. Bệnh nhân cao tuổi nhất là ông Phùn Chăn S. (63 tuổi) ở xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên. Ông S. ở nhà xuất hiện khó thở, tăng lên khi gắng sức, đau tức ngực trái thành từng cơn kéo dài 30 phút gây ảnh hưởng cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Vào viện các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân S. bị hẹp khít van động mạch chủ, suy tim độ II, bệnh tim thiếu máu cục bộ đã được kíp phẫu thuật thực hiện thay van động mạch chủ sinh học. Một trường hợp mắc bệnh lý van tim phức tạp hơn là bệnh nhân Nguyễn Văn M. (59 tuổi) ở huyện Hải Hà cũng được chẩn đoán hở van động mạch chủ kèm hẹp hở van hai lá, hở van ba lá, rung nhĩ, huyết khối nhĩ trái đã được phẫu thuật viên tiến hành thay van hai lá và van ba lá.

Kíp mổ tim hở Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện phẫu thuật thay van tim cho bệnh nhân

Bệnh nhân trẻ tuổi nhất là Mai Thị T. (32 tuổi) ở phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, ở nhà xuất hiện tình trạng khó thở, tăng dần khi gắng sức, đau tức ngực dữ dội. Bệnh nhân T. được chẩn đoán suy tim độ III, hở van hai lá nhiều, ngoại tâm thu thất, cơn nhịp nhanh thất không bền bỉ. Sau khi được khoa Tim mạch tư vấn, bệnh nhân quyết định thực hiện mổ tim ngay tại bệnh viện. Kíp mổ tim của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện phẫu thuật sửa van hai lá để phục hồi lại trái tim khỏe mạnh cho nữ bệnh nhân trẻ.

Với sự phối hợp nhịp nhàng của các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực, Tim mạch, Gây mê hồi sức, kíp mổ tim hở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quản Ninh đã thực hiện thành công 3 ca phẫu thuật trong một ngày dưới sự hỗ trợ chuyên môn của bác sĩ tuyến trên. Đến nay, tất cả bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định, tự ăn uống và thở tốt.

3 bệnh nhân mổ tim được nhân viên y tế chăm sóc kỹ lưỡng tại phòng hậu phẫu.

Phẫu thuật tim hở vốn là một trong những kỹ thuật khó và phức tạp nhất trong lĩnh vực ngoại khoa mà cho tới nay ít đơn vị y tế tuyến tỉnh triển khai thành công. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh hiện nay không chỉ làm chủ kỹ thuật mà đã có thể giảm được thời gian thực hiện một ca mổ tim từ 5-6 tiếng/ca xuống còn 3-4 tiếng/ca nhờ sự phối hợp, chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm ngặt của các kíp trong tất cả các khâu. Sự đồng bộ về cơ sở vật chất, hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, chuyên sâu là cơ sở để triển khai thành công các đợt mổ tim hở với kết quả tốt, tỷ lệ biến chứng rất thấp, bệnh nhân hồi phục nhanh, kể cả đối với những trường hợp cao tuổi có nhiều bệnh lý khác đi kèm, giúp họ có được cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc với trái tim khoẻ mạnh.

Kíp chạy máy tim phổi nhân tạo phối hợp nhịp nhàng cùng kíp phẫu thuật trong các ca mổ tim

Cùng với việc làm chủ kỹ thuật mổ tim hở, kíp mổ tim của Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn thực hiện cấp cứu nhiều trường hợp tai nạn vỡ tim, chấn thương tim, vết thương xuyên động mạch chủ… nguy kịch tưởng như không còn cơ hội sống nhưng đã được cứu sống ngoạn mục, mang lại niềm hạnh phúc cho người thân và gia đình. Thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục tiếp nhận chuyển giao thêm các kỹ thuật khó, chuyên sâu trong lĩnh vực tim mạch, từ đó mở ra hy vọng điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch phức tạp được điều trị tỉnh nhà mà không phải chuyển lên tuyến trung ương.

Mới đây, Hội Tim mạch tỉnh Quảng Ninh đã chính thức được thành lập, bầu ra Ban chấp hành và Chủ tịch là Ths.Bs Nguyễn Thị Thoa - Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2020-2022. Trước bối cảnh tỷ lệ người mắc bệnh lý tim mạch ngày càng gia tăng, Hội Tim mạch tỉnh Quảng Ninh ra đời đã đánh dấu một bước tiến mới trong chuyên ngành Tim mạch, thể hiện chiến lược phát triển theo hướng chuyên sâu mũi nhọn của tỉnh nhà. Đây sẽ là nơi tập hợp, đoàn kết các y, bác sĩ và điều dưỡng trên địa bàn tỉnh cùng nhau học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tim mạch, cùng phát huy tài năng, trí tuệ tạo động lực cho y tế Quảng Ninh ngày càng phát triển không ngừng, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của nhân dân./.

Hà Trang