Đoàn công tác UBND tỉnh đánh giá hiệu quả đầu tư Dự án bệnh viện thông minh

(Cập nhật: 23/6/2020)

Ngày 23/6, Đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Tạ Thiên Hỹ - Trưởng phòng Khoa giáo, Văn xã, Sở Kế hoạch đầu tư làm trưởng đoàn cùng các thành viên đã đến kiểm tra, đánh giá trực tiếp hiệu quả đầu tư các dự án ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Tiếp đoàn về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh có Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh – Giám đốc Bệnh viện, Ban Giám đốc và lãnh đạo các khoa phòng chức năng liên quan đến nội dung kiểm tra.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo về công tác triển khai ứng dụng CNTT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong thời gian qua, Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh – Giám đốc Bệnh viện cho biết: Cùng với 2 Bệnh viện Bãi Cháy và Sản nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tích cực triển khai thực hiện Dự án xây dựng bệnh viện thông minh với mục tiêu nâng cao năng lực điều hành và hiện đại hóa, ứng dụng CNTT tiến tới bệnh viện “không giấy tờ”. Theo đó, bệnh viện đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, gồm: hệ thống máy chủ trung tâm, hệ thống lưu trữ, hệ thống mạng bảo mật và các thiết bị ngoại vi thiết yếu phục vụ ứng dụng CNTT trong toàn viện. Các phần mềm y tế (HIS, LIS, PACS/RIS, EMR) được đưa vào sử dụng đến nay đã đáp ứng các yêu cầu quản lý, điều hành tổng thể bệnh viện, thực hiện quản lý tài chính kế toán, quản lý xét nghiệm, kiểm soát thuốc - vật tư y tế, phòng chống sai sót y khoa, phối hợp thanh quyết toán bảo hiểm y tế, góp phần minh bạch hóa mọi hoạt động khám chữa bệnh.

Cùng với đó là các tiện ích hỗ trợ người bệnh như: đăng ký khám online, ki-ốt thông minh, bảng điện tử... giúp cải tiến quy trình khám bệnh, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, cải thiện tình trạng quá tải, giảm thiểu thời gian chờ đợi cho người bệnh. Bệnh viện cũng đã được đầu tư các thiết bị thuộc danh mục dự án: hệ thống xe tiêm thông minh, màn hình tương tác tại các khoa phòng hỗ trợ phục vụ bác sĩ, nhân viên y tế, giảm tải khối lượng công việc hành chính, từ đó có thêm thời gian cho người bệnh và phát triển nghiên cứu chuyên môn, hạn chế sai sót khi thực hiện y lệnh. Đặc biệt, hệ thống trực tuyến Telemedicine (khám, chữa bệnh từ xa) được triển khai hiệu quả trong hội chẩn, tập huấn và đào tạo khoa học, góp phần kết nối đội ngũ bác sĩ phối hợp xử lý các ca bệnh khó, nguy kịch.

Đoàn làm việc khảo sát kiểm tra hoạt động của các trang thiết bị được đầu tư từ Dự án Bệnh viện thông minh.

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn làm việc đã tập trung làm rõ hơn một số nội dung liên quan đến việc triển khai Dự án tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh như: hiện trạng trước khi có dự án ứng dụng CNTT; hiệu quả trong quá trình vận hành và sử dụng hệ thống hạ tầng, thiết bị được đầu tư trang sắm; vấn đề bảo mật thông tin, đảm bảo an toàn thông tin mạng... Đồng thời lắng nghe những ý kiến phản ánh, khó khăn gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Đoàn làm việc cũng đã tiến hành khảo sát các trang thiết bị máy móc thiết bị hiện đại được trang sắm thuộc Dự án Bệnh viện thông minh tại Trung tâm Xét nghiệm và Chẩn đoán hình ảnh, khoa Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các đại biểu trong đoàn công tác, đồng chí Tạ Thiên Hỹ - Trưởng phòng Khoa giáo, Văn xã, Sở Kế hoạch đầu tư đánh giá cao những hiệu quả đem lại từ Dự án cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cũng như 2 bệnh viện Bãi Cháy và Sản nhi, nhờ đó mức độ ứng dụng CNTT tại các đơn vị đã đạt được đến mức 4-5, trong đó có một số chỉ tiêu đã đạt được đến mức 6 theo các tiêu chí đánh giá của Bộ Y tế. Thời gian tới, đồng chí đề nghị các thành viên tổ giúp việc Hội đồng tổng hợp các kiến nghị đề xuất của các đơn vị tham dự làm cơ sở trình và tham mưu cho UBND tỉnh trong thời gian tới về lộ trình triển khai các dự án của Sở Y tế giai đoạn 2021 – 2022; bố trí kinh phí hàng năm phục vụ bảo trì, duy tu bảo dưỡng các trang thiết bị được đầu tư để Dự án đem lại hiệu quả lâu dài./.