Phối hợp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu và sinh thiết tức thì cắt u buồng trứng kích thước ''khủng''

(Cập nhật: 12/6/2020)

Ngày 11/6, một khối u nang buồng trứng kích thước “khủng” nặng 5kg chứa 3200ml dịch nhầy choán gần hết ổ bụng nữ bệnh nhân 60 tuổi đã được các bác sĩ ngoại khoa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh lấy ra nhẹ nhàng nhờ phối hợp phẫu thuật ít xâm lấn và kỹ thuật sinh thiết lạnh tức thì ngay trong mổ.

Cận cảnh ca phâu thuật lấy u buồng trứng kích thước "khủng"

Bệnh nhân là N.T.N (60 tuổi) trú tại phường Hà Tu, TP Hạ Long. Bà N. cho biết thấy bụng mình to lên cách đây khoảng 3-4 năm, tuy nhiên do không đau nên chủ quan không đi khám. Khoảng nửa tháng trở lại đây, bụng to nhanh gây đau tức, chướng bụng ăn uống khó tiêu nên vào viện thăm khám. Kết quả chụp cắt lớp vi tính kiểm tra cho thấy, hình ảnh khối u chứa dịch keo và tổ chức đặc kích thước lớn chiếm gần hết ổ bụng dưới và đẩy nội tạng lên trên. Hội chẩn liên khoa Phụ sản, Ung bướu, Ngoại, Chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ chẩn đoán khối u nang buồng trứng kích thước lớn và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Các bác sĩ thực hiện cắt bỏ khối u nang kích thước “khủng” cho bệnh nhân N.

Ca phẫu thuật do Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại làm kíp trưởng cùng các bác sĩ trong khoa phối hợp với khoa Gây mê hồi sức tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u buồng trứng. Qua đánh giá khối u trước mổ, phẫu thuật viên đã mở bụng với đường mổ nhỏ để sinh thiết, sau đó sử dụng dụng cụ chích lỗ và hút ra gần 3200ml dịch nhầy từ trong u không để tràn ra ổ bụng. Các mẫu bệnh phẩm từ khối u được chuyển đến khoa Giải phẫu bệnh làm sinh thiết mô bệnh học tức thì bằng phương pháp cắt lạnh ngay trong mổ. Kết quả mẫu cắt lạnh cho thấy đây là u lành tính nên phẫu thuật viên sau khi hút dịch làm xẹp khối u đã khéo léo bóc tách khỏi tổ chức xung quanh, đưa ra ngoài và cắt bỏ dễ dàng. Quá trình bóc tách khối u “khủng” diễn ra trong 1 giờ phẫu thuật, bệnh nhân mất máu ít nên sức khỏe tiến triển tích cực, phục hồi tốt ngay sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, các chỉ số ổn định.

Hình ảnh khối u choán gần hết ổ bụng được lấy ra khỏi ổ bụng cùng gần 3200ml dịch nhầy.

Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Trường hợp của bệnh nhân N. vào viện trong tình trạng khối u nang buồng trứng kích thước to tương đương với bụng bầu khoảng 6 tháng, chèn ép các tạng trong ổ bụng gây đau tức khó chịu. Phẫu thuật u buồng trứng khá đơn giản với mổ mở, tuy nhiên trong trường hợp u to như bệnh nhân này sẽ để lại sẹo mổ lớn do phải cắt nguyên khối u. Để đảm bảo thẩm mỹ mà vẫn đạt hiệu quả điều trị cao, chúng tôi đã tiến hành mở bụng với đường mổ nhỏ để lấy bệnh phẩm thực hiện sinh thiết tức thì. Trong trường hợp kết quả ác tính, phẫu thuật viên sẽ mở rộng vết mổ để cắt bỏ nguyên khối u cùng toàn bộ tử cung, hai buồng trứng và mạc nối lớn, đồng thời kết hợp truyền hóa chất sau mổ để điều trị triệt để. May mắn cho bệnh nhân N. đây là khối u lành tính nên chúng tôi chỉ mở tối thiểu hút chất nhầy trong u để u nhỏ lại, phối hợp với nội soi gỡ và cắt bỏ hoàn toàn khối u nặng 5 kg chỉ qua vết mổ dài 5cm. Phương pháp này đảm bảo bệnh nhân nhanh chóng phục hồi với phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, không mất máu và tính thẩm mỹ cao”.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cũng đã thực hiện phẫu thuật bóc tách thành công nhiều khối u “khổng lồ” ở các vị trí khác nhau. Bên cạnh trình độ chuyên môn cao, tay nghề kỹ năng vững vàng của đội ngũ phẫu thuật viên thì việc kết hợp kỹ thuật sinh thiết tức thì hay còn gọi là kỹ thuật cắt lạnh đã hỗ trợ hiệu quả các bác sĩ cận lâm sàng đánh giá đúng tổn thương là lành hay ác tính một cách khách quan, từ đó có hướng xử trí chính xác, kịp thời ngay trong quá trình phẫu thuật với kết quả nhanh chỉ sau 15 phút, giúp bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp tối ưu nhất, hạn chế can thiệp quá mức, tránh phải mổ lại nhiều lần.

Bụng bệnh nhân trước và sau phẫu thuật lấy khối u nang buồng trứng kích thước lớn.

Bác sĩ khoa Phụ sản khuyến cáo: U buồng trứng là bệnh thường gặp ở phụ nữ, có tỉ lệ ác tính tăng theo tuổi, bệnh thường tiến triển âm thầm không có triệu chứng, phát hiện chủ yếu bằng siêu âm ổ bụng. Vì vậy, các chị em phụ nữ sau tuổi mãn kinh nên đi khám phụ khoa tổng quát, siêu âm ổ bụng định kỳ để phát hiện sớm các khối u phụ khoa kịp thời. Khi phát hiện khối u cần phải đến các cơ sở y tế có đủ năng lực để đánh giá đầy đủ, sớm điều trị triệt để, tránh bỏ sót các u ác tính, từ đó giảm nguy cơ biến chứng về sau.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh được trang bị đầy đủ các phương tiện máy móc thiết bị hiện đại, quy trình khoa học kỹ thuật cùng đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản chuyên sâu sẽ đem đến kết quả chẩn đoán, điều trị bệnh chính xác, an toàn và hiệu quả cho người bệnh, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị y tế tuyến cuối tỉnh./.

Hà Trang