Bệnh viện Đa khoa tỉnh tham gia chương trình đào tạo trực tuyến quốc tế về phẫu thuật nội soi nâng cao

(Cập nhật: 17/6/2020)

Nhằm nâng cao, cập nhật kiến thức y khoa hiện đại cho đội ngũ bác sĩ, từ ngày 13 - 16/6/2020, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tham gia chương trình đào tạo trực tuyến quốc tế về Cập nhật phẫu thuật nội soi tiêu hóa nâng cao do Trung tâm IRCAD Đài Loan tổ chức.

Bài giảng trực tuyến sinh động từ các chuyên gia quốc tế đầu ngành trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi tiêu hóa.

Chương trình đào tạo trực tuyến về phẫu thuật nội soi là một trong những hoạt động hàng năm của Trung tâm Ircad Đài Loan nhằm cung cấp, cập nhật những kiến thức y khoa miễn phí thông qua các bài giảng trực tuyến từ xa cho tất cả các y, bác sĩ phẫu thuật viên ở khắp các quốc gia. Với chính sách mở rộng hợp tác nhằm tiếp cận gần hơn xu thế phát triển của nền y học thế giới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã kết nối với hãng Karl Storz tổ chức cho các bác sĩ bệnh viện tham gia chương trình đào tạo trực tuyến miễn phí về phẫu thuật nội soi tiêu hóa trong thời gian 4 ngày. Tại chương trình, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại, Ung bướu, Phụ sản, Gây mê hồi sức của Bệnh viện đã được cập nhật kiến thức mới về kỹ thuật nội soi thông qua các bài giảng trực tuyến sinh động do các giáo sư, chuyên gia quốc tế đến từ các quốc gia có nền y học phát triển: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ý, Mỹ, Pháp, Bỉ, Philippines trực tiếp giảng dạy.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cập nhật kiến thức trực tuyến tại chương trình

Các bài giảng trực tuyến bằng ngoại ngữ đã được các thành viên trong CLB Tiếng Anh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ phiên dịch nhằm giúp các bác sĩ dễ dàng cập nhật kiến thức mới nhất của y học thế giới về phẫu thuật nội soi cấp cứu ổ bụng, phẫu thuật nội soi dạ dày, gan, đường mật, thực quản, thoát vị, tuyến giáp... Không chỉ trao đổi về lý thuyết, chương trình đào tạo còn cung cấp các hình ảnh, video thực tế hướng dẫn thực hành kỹ thuật nội soi một cách cụ thể, dễ hiểu, đặc biệt là phần thảo luận trực tuyến với các chuyên gia đã mang lại những kinh nghiệm hữu ích giúp các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh phục vụ công tác lâm sàng hiệu quả.

Bác sĩ Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Thành viên CLB Tiếng Anh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: "Chương trình đào tạo trực tuyến quốc tế là hoạt động chuyên môn rất hữu ích, thuận tiện ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, giúp cho các bác sĩ, phẫu thuật tiêu hóa được đào tạo các kiến thức y khoa chuẩn mực của thế giới mà không phải ra nước ngoài. Trước đó, bản thân tôi cũng là một thành viên của WEBSURG từ năm 2005. Trang web này đã cung cấp miễn phí cho tôi rất nhiều các kỹ thuật nội soi mới trên thế giới, từ đó giúp tôi trưởng thành như ngày hôm nay”.

Hội nhập quốc tế là một trong những chiến lược đào tạo trọng tâm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong những năm gần đây, chính vì vậy chương trình đào tạo trực tuyến quốc tế lần này chính là cơ hội tốt để đội ngũ bác sĩ bệnh viện được cọ sát và học hỏi kinh nghiệm với các giáo sư, chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, tiếp cận thêm những phương pháp điều trị hiệu quả, tối ưu cho người bệnh, từ đó nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện, giúp người dân thêm yên tâm tin tưởng với dịch vụ khám chữa bệnh đạt tiêu chuẩn, chất lượng. Đặc biệt sẽ tạo ra không gian đào tạo mở không biên giới, góp phần nâng cao kỹ năng ngoại ngữ cho đội ngũ y bác sĩ bệnh viện, nhằm thực hiện mục tiêu phát triển nguồn nhân lực hướng tới hội nhập quốc tế, đáp ứng yêu cầu thực tiễn bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

CLB Tiếng Anh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thu hút đông đảo các bác sĩ, nhân viên y tế tham gia nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Thời gian qua, với sự động viên, khích lệ và tạo điều kiện của Ban lãnh đạo Bệnh viện, CLB Tiếng Anh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ bằng ngoại ngữ cùng với sự tham gia giảng dạy của các giáo viên nước ngoài, qua đó góp phần nâng cao trình độ, kỹ năng giao tiếp tiếng anh cho các thành viên, giúp họ chủ động tìm tòi, cập nhật vốn kiến thức y khoa tiên tiến trên thế giời, phục vụ hiệu quả công tác chuyên môn.

IRCAD (Trung tâm nghiên cứu ung thư đường tiêu hóa) thành lập năm 1994 tại Đại học Strasbourg, Cộng hòa Pháp. Ban đầu là một viện nghiên cứu tư nhân về ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư tiêu hóa, đến nay IRCAD đã phát triển thành 4 trung tâm lớn ở 4 châu lục, đó là Pháp, Đài Loan, Brazil, Rwanda. IRCAD được thừa nhận là một trung tâm hàng đầu của thế giới trong ứng dụng công nghệ thông tin, robot và chẩn đoán hình ảnh mô phỏng trong phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Hàng năm, Trung tâm này đào tạo cho khoảng 5700 phẫu thuật viên trên thế giới về phẫu thuật nội soi và đã xuất bản được hơn 4000 công trình nghiên cứu quốc tế. IRCAD Đài Loan được thành lập năm 2008, là một trong 4 trung tâm giảng dạy của IRCAD ở khu vực châu Á. Hàng năm tại đây tổ chức chương trình đào tạo trực tuyến về phẫu thuật nội soi với các chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực này.

Năm 2000, IRCAD đã phát minh ra WEBSURG (World Electronic Book of Surgery). Đây là một trang website miễn phí dành riêng cho đào tạo liên tục về phẫu thuật và tập trung về các kỹ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Trang web này được phát triển bởi các bác sĩ phẫu thuật hàng đầu khu vực nhằm cập nhật kiến thức phục vụ mọi đối tượng liên quan đến cuộc phẫu thuật và hiện nay WEBSURG trở thành chuẩn mực về đào tạo trực tuyến từ xa trong phẫu thuật.