"Thần tốc" trong công tác phòng, chống dịch

(Cập nhật: 2/2/2021)

Việc thu dung, thực hiện sàng lọc, xét nghiệm SARS-CoV-2 trong việc truy vết, khoanh vùng đẩy lùi dịch bệnh là vô cùng quan trọng, với các ca mắc có dấu hiệu gia tăng, số lượng mẫu xét nghiệm ngày càng lớn, đòi hỏi đội ngũ cán bộ y tế phải làm việc liên tục 24/24 ở tất cả các khâu trong công tác phòng, chống dịch.

2h25p tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cán bộ y tế thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2

Ngành Y tế Quảng Ninh đã thành lập 10 đội điều trị chuyên khoa; 16 đội phản ứng nhanh, 26 đội cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng điều động tăng cường hỗ trợ cho các địa phương. Đến nay đã có hơn 7.000 cán bộ y tế, bao gồm cả hệ thống y tế công lập, tư nhân tham gia trong cuộc chiến phòng, chống dịch.

Ngoài Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là 1 trong 4 bệnh viện có phòng xét nghiệm cũng như thiết bị máy móc đạt đủ tiêu chuẩn để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Sản nhi, Bệnh viện Bãi cháy, Bệnh viện Việt Nam- Thụy điển ). Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã huy động tối đa nguồn lực, tại khoa Vi sinh của bệnh viện, các cán bộ y tế không kể ngày đêm, được chia làm 5 ca/ngày để làm công tác xét nghiệm, nhằm giải tỏa và có kết luận sớm nhất với các mẫu xét nghiệm, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch cấp bách trong thời điểm hiện tại.

Thực hiện phân loại mẫu xét nghiệm

Xét nghiệm SARS-CoV-2

Từ tháng 8/2020 đến nay, Bệnh viện ĐK tỉnh đã thực hiện sàng lọc hơn 3.800 mẫu xét nghiệm Covid-19, trong đó có 1.065 mẫu xét nghiệm thu dung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 2.797 mẫu xét nghiệm tiếp nhận từ các đơn vị y tế khác trên địa bàn, phát hiện 4 ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 và gửi về CDC để xác thực.

Ngoài ra, với việc làm chủ và triển khai thường quy kỹ thuật Oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) Bệnh viện Đa khoa tỉnh có thể điều trị được cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong trường hợp có biến chứng nặng.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Bệnh viện ĐK tỉnh với phương châm phòng, chống dịch “thần tốc” luôn sẵn sàng nhân lực với năng suất hoạt động tối đa, quyết tâm giữ vững tinh thần, trách nhiệm để dập dịch sớm nhất có thể, chào đón Tết Nguyên đán Tân sửu 2021.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh huy động nguồn lực tối đa, sẵn sàng mọi tình huống phòng, chống dịch

Cán bộ y tế là những chiến sĩ áo trắng không quản đêm ngày đang ra sức bảo vệ nhân dân tại nơi tuyến đầu phòng dịch, mỗi chúng ta hay cố gắng chung tay góp sức với mỗi hành động nhỏ theo quy định của Bộ Y tế: KHẨU TRANG – KHỬ KHUẨN – KHOẢNG CÁCH – KHÔNG TỤ TẬP – KHAI BÁO Y TẾ. Chiến dịch phòng, chống đại dịch Covid-19 có thành công hay không là xuất phát từ sự đoàn kết, hành động và ý thức của mỗi chúng ta!