Phẫu thuật nội soi lấy u buồng trứng chứa 7000ml dịch nhầy cho bệnh nhân 16 tuổi

(Cập nhật: 26/1/2021)

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật nội soi lấy ra thành công một khối u kích thước “khủng” chứa 7000ml dịch nhầy nằm trong buồng trứng bệnh nhân 16 tuổi.

Khối u dạng nang kích thước lớn chiếm toàn bộ ổ bụng dưới của bệnh nhân

Đây là trường hợp của bệnh nhân T.N.M (16 tuổi) trú tại phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái. Khoảng 2 tháng gần đây, M. thấy bụng to lên bất thường, đau nhiều vùng thượng vị, thể trạng gầy yếu nên gia đình đưa vào viện thăm khám. Kết quả siêu âm, chụp cắt lớp vi tính phát hiện khối u dạng nang chiếm toàn bộ ổ bụng dưới, giãn thận phải độ 2. Hội chẩn liên khoa Phụ sản, Ung bướu, các bác sĩ chẩn đoán khối u nhầy buồng trứng phải kích thước lớn (30x30 cm), chèn ép gây giãn đài bể thận phải và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u.

Dưới sự phối hợp giữa chuyên khoa Ung bướu là Ths.Bs Vũ Xuân Kiên – Trưởng khoa Ung bướu và chuyên khoa Sản là Bs. Cao Thị Quỳnh Anh cùng kíp Gây mê hồi sức tiến hành phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u buồng trứng. Kíp mổ thực hiện luồn dụng cụ nội soi qua các vết rạch kích thước nhỏ ở vùng rốn và 2 bên sườn, tiến hành kiểm tra và sử dụng dụng cụ chích lỗ và hút ra gần 7000ml dịch nhầy từ trong khối u không để tràn ra ổ bụng. Sau khi hút dịch làm xẹp khối u, kíp phẫu thuật khéo léo bóc tách u ra khỏi tổ chức xung quanh và đưa ra ngoài. Quá trình bóc tách khối u “khủng” diễn ra trong 1 giờ phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tích cực, phục hồi tốt ngay sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, các chỉ số ổn định.

Khối u lớn nằm trong buồng trứng bệnh nhân 16 tuổi được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh bóc tách thành công

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Trường hợp của bệnh nhân M. vào viện trong tình trạng khối u nang buồng trứng kích thước to tương đương với bụng bầu khoảng 6 tháng, chèn ép các tạng trong ổ bụng gây giãn thận phải. Đây là khối u kích thước hiếm gặp, dễ tái phát nếu không xử lý triệt để. Phẫu thuật u buồng trứng khá đơn giản với mổ mở, tuy nhiên trong trường hợp u to như bệnh nhân này sẽ để lại sẹo mổ lớn do phải cắt nguyên khối u. Để đảm bảo thẩm mỹ mà vẫn đạt hiệu quả điều trị cao, chúng tôi chỉ rạch 3 đường nhỏ để đưa dụng cụ nội soi vào hút chất nhầy trong u để u nhỏ lại, phối hợp gỡ và cắt bỏ hoàn toàn khối u. Sau mổ thận phải trở về bình thường. Phương pháp này đảm bảo bệnh nhân nhanh chóng phục hồi với phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, không mất máu và tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt, bệnh nhân mới chỉ 16 tuổi, nên kíp mổ đã nỗ lực bảo tồn chức năng sinh sản cho bệnh nhân, đây là điều nhân văn giúp bệnh nhân có thể mang thai về sau.

Không chỉ bệnh nhân M. mà trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cũng đã thực hiện phẫu thuật bóc tách thành công nhiều khối u “khổng lồ” ở các vị trí phức tạp khác nhau. Cùng với trình độ chuyên môn cao, tay nghề kỹ năng vững vàng của đội ngũ phẫu thuật viên thì việc phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa đã giúp bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp tối ưu nhất, hạn chế can thiệp quá mức, giảm nguy cơ biến chứng cho đối tượng bệnh nhân trẻ tuổi.

Sau mổ bệnh nhân hồi phục nhanh, vết mổ nhỏ không làm mất tính thẩm mỹ của người bệnh

Bác sĩ khoa Phụ sản khuyến cáo: U buồng trứng là bệnh thường gặp ở phụ nữ, có tỉ lệ ác tính tăng theo tuổi, bệnh thường tiến triển âm thầm không có triệu chứng, phát hiện chủ yếu bằng siêu âm ổ bụng. Vì vậy, các chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa tổng quát, siêu âm ổ bụng định kỳ để phát hiện sớm bất thường. Khi phát hiện khối u cần phải đến các cơ sở y tế có đủ năng lực để đánh giá đầy đủ, sớm điều trị triệt để, bảo tồn tối đa khả năng sinh sản, tránh bỏ sót các u ác tính, từ đó giảm nguy cơ biến chứng về sau.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh được trang bị đầy đủ các phương tiện máy móc thiết bị hiện đại, quy trình khoa học kỹ thuật cùng đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản chuyên sâu sẽ đem đến kết quả chẩn đoán, điều trị bệnh chính xác, an toàn và hiệu quả cho người bệnh, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị y tế tuyến cuối tỉnh./.