Ứng phó với virus nCoV: Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẵn sàng trước mọi tình huống

(Cập nhật: 30/1/2020)

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCov), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cùng với ngành y tế đã quyết liệt triển khai các phương án ứng phó nhằm chủ động trong mọi tình huống dịch bệnh xảy ra.

Ngay khi nhận thông tin, văn bản chỉ đạo của Tỉnh và ngành y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Ban chỉ đạo và Đội phản ứng nhanh sẵn sàng các kịch bản ứng phó trong mọi tình huống, đảm bảo công tác phòng chống dịch khẩn trương, kịp thời với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Hệ thống bảng thông báo rõ ràng giúp người bệnh nhận biết rõ khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm nCoV.

Nhận định yếu tố quan trọng nhất để đối phó với bệnh dịch là công tác cách ly, phân khu hiệu quả, tránh nguy cơ lây nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tạm thời chuyển khoa Da liễu sang nhà hệ ngoại và bố trí toàn bộ khu nhà E tách biệt cho khoa Bệnh nhiệt đới phụ trách quản lý, làm nơi thu dung, cách ly điều trị triệt để cho những trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm virus corona nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây chéo mầm bệnh.

Khu vực điều trị bệnh nhân xác định nhiễm virus Corona

Khu vực cách ly chờ xuất viện cho bệnh nhân điều trị khỏi

Các tầng được phân chia thành 3 khu vực, gồm: Khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm nCoV, khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV và khu vực cách ly chờ xuất viện. Tại đây sẽ thực hiện các phương án cách ly, phân khu điều trị, tuân thủ quy trình xử lý nguồn lây, tách biệt đường di chuyển của mầm bệnh, tránh phơi nhiễm cho cán bộ, nhân viên y tế và thân nhân người bệnh, đảm bảo theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư, thiết bị y tế và các nguồn lực cần thiết khác sẵn sàng đáp ứng phòng chống dịch. Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được triển khai thực hiện nghiêm ngặt, biện pháp phòng hộ cho các cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc người bệnh, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế.

Phòng khám và lối đi riêng đối với những bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện đã bố trí phòng khám, phòng chờ xét nghiệm và lối đi riêng dành cho bệnh nhân nghi nhiễm virus nCoV nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Nhân viên y tế sẽ thăm khám, thực hiện kiểm tra, sàng lọc, phân loại nhanh đối với những người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt...); đặc biệt là trường hợp khi có yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày. Bên cạnh đó, các cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện đã được tham gia tập huấn trực tuyến hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, tích cực cập nhật nâng cao kiến thức chuyên môn, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị khi có ca bệnh bất thường.

Tổ Công tác xã hội phát tờ rơi khuyến cáo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV cho người dân

Đánh giá tầm quan trọng của công tác truyền thông, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống dịch cho bệnh nhân và người nhà bằng nhiều hình thức: Phát video thông điệp phòng chống nCoV của Bộ Y tế tại tất cả các khu vực ngồi chờ của người bệnh, phát thanh trên hệ thống loa nội bộ, dán poster tuyên truyền và phát tờ rơi khuyến cáo,... Bên cạnh đó thực hiện thiết lập kết nối chuyên mục “Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do nCoV” trên website Bệnh viện với Trang Thông tin điện tử của Sở Y tế nhằm đăng tải, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả cho người dân và khách du lịch.

Nhân viên y tế giúp người dân hiểu và nắm rõ hơn các biện pháp phòng chống dịch

Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh khẳng định: "Hiện nay, tình huống dịch nCoV tại Quảng Ninh hiện chưa có ca bệnh xâm nhập, tuy nhiên ngành y tế cũng như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị tích cực từ nhân lực, vật lực cho đến tinh thần, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống, kể cả với diễn biến xấu nhất, thực hiện đúng chỉ đạo của Tỉnh và Bộ Y tế".