Cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn liên cầu lợn dịp cận Tết

(Cập nhật: 16/1/2020)

Dịp cận Tết Nguyên đán, nguy cơ nhiễm khuẩn liên cầu lợn có xu hướng gia tăng. Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn biến chứng suy đa tạng, rối loạn đông máu vô cùng nguy kịch do liên cầu lợn.

Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh mới đây tiếp nhận bệnh nhân H.V.L (58 tuổi) sinh sống tại TP Cẩm Phả. Theo gia đình cho biết, bệnh nhân ở nhà xuất hiện mệt mỏi, sốt cao không dứt, đau bụng và đi ngoài phân lỏng được gia đình đưa vào điều trị tại tuyến dưới, tuy nhiên bệnh diễn biến nhanh, phức tạp được chuyển bệnh viện tỉnh trong tình trạng sốc, ban xuất huyết rải rác toàn thân nhiều ở vùng cẳng chân, lưng và bụng, sốt cao, xuất huyết tiêu hóa, mạch nhanh, huyết áp tụt. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân rối loạn đông máu trầm trọng, có tình trạng nhiễm trùng nặng. Các bác sĩ chẩn đoán ông L. bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết đường vào tiêu hóa, theo dõi do liên cầu lợn.

Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân đã được bác sĩ xử trí bằng nhiều biện pháp hồi sức tích cực, như: thở máy, bù dịch, điện giải, duy trì thuốc vận mạch, kháng sinh phối hợp, lọc máu liên tục, điều chỉnh rối loạn đông máu. Kết quả cấy máu sau 3 ngày điều trị cho thấy, bệnh nhân dương tính với khuẩn liên cầu lợn. Hiện bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tích cực, tiên lượng nặng.

Bệnh nhân bị liên cầu lợn đang được tích cực điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Thắng – Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Bệnh liên cầu lợn diễn biến rất nhanh chóng, có thể gây sốc nhiễm khuẩn, hôn mê và suy đa phủ tạng trong thời gian ngắn. Trường hợp bệnh nhân L. khi bệnh viện tiếp nhận đã tiến triển nặng, chúng tôi phối hợp điều trị bằng những biện pháp hồi sức tối ưu nhất, tuy nhiên tình trạng sốc nhiễm khuẩn khó cải thiện. Qua theo dõi tiếp nhận, những bệnh nhân mắc liên cầu lợn xuất hiện rải rác, tuy nhiên phát hiện nhiều hơn vào dịp cận Tết. Như năm ngoái chúng tôi cũng đã tiếp nhận trường hợp nhiễm khuẩn liên cầu lợn do ăn tiết canh khi liên hoan cuối năm”.

Ban xuất huyết hoại tử rải rác khắp cơ thể

Liên cầu khuẩn lợn lây truyền trực tiếp sang người chủ yếu qua đường tiêu hóa do ăn thịt lợn và các sản phẩm từ lợn bệnh hay lợn mang mầm bệnh chưa nấu chín (như tiết canh, nem chua, nem chạo…), ngoài ra có thể lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc từ tổn thương trên da. Người bệnh nhiễm liên cầu lợn gồm 3 thể: nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ, có trường hợp ngay từ ban đầu nhiễm khuẩn đã nặng. Biểu hiện của bệnh thường sau vài tiếng đến 4 – 5 ngày, có trường hợp ủ bệnh tới 14 ngày tùy cơ địa mỗi người. Những triệu chứng ban đầu có thể nhẹ, không đặc trưng như: đau bụng, sốt, buồn nôn, nôn và đi ngoài phân lỏng… dễ khiến nhiều người chủ quan là các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường nên đến viện chậm trễ. Các trường hợp nặng hơn với biểu hiện đau đầu, sốt cao, nôn, suy giảm ý thức, tri giác lơ mơ, xuất hiện ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ vì khuẩn liên cầu lợn. Một số trường hợp nguy kịch có diễn biến nhanh và nặng với biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, rối loạn đông máu… Chi phí điều trị bệnh này tốn kém, thời gian điều trị kéo dài, di chứng để lại thường nặng nề, nguy cơ tử vong khi đã biến chứng rất cao. Hơn nữa, bệnh nhân đã từng bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn vẫn có thể mắc lại lần sau.

Những ngày gần Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, đặc biệt là thịt lợn. Số lượng lớn thịt lợn cung ứng ra thị trường không được kiểm soát chất lượng chính là mầm mống nguy cơ mang liên cầu khuẩn lợn lây lan cộng đồng. Thời gian qua trên địa bàn thành phố đã có không ít trường hợp nhiễm khuẩn liên cầu lợn do thói quen ăn tiết canh, thịt lợn sống chưa qua chế biến. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần phải nâng cao ý thức bản thân, không ăn các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín, nhất là tiết canh trong dịp cận Tết.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng chỉ lợn không rõ nguồn gốc, nuôi công nghiệp mới mang nguy cơ gây bệnh, còn lợn do gia đình nuôi, lợn mường, lợn cắp nách… là lợn sạch và có thể ăn tiết canh. Đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm, bởi mọi giống lợn nuôi ở bất kỳ đâu đều có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn. Nguyên nhân là do vi khuẩn liên cầu ký sinh vùng họng lợn ở lợn khỏe sẽ không phát bệnh (lợn lành mang mầm bệnh) và sẽ gây bệnh ở những con lợn yếu. Vậy nên kể cả lợn lành mang mầm bệnh và lợn bệnh thì trong tiết hay thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn liên cầu gây bệnh, nếu không nấu chín đều có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Bên cạnh đó, người dân tuyệt đối không tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết và tiêu hủy chúng theo đúng quy định. Quá trình tiếp xúc và chế biến thịt lợn phải sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết, vệ sinh cá nhân và rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc. Khi có những triệu chứng bệnh cảnh báo nêu trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời./.

Nhiễm khuẩn do liên cầu lợn ở người là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu là từ lợn. Bệnh liên cầu lợn nguyên nhân do vi khuẩn liên cầu (Streptococcus Suis) ký sinh ở lợn gây nên. Khi mắc bệnh diễn biến cấp tính, thời gian điều trị kéo dài và rất tốn kém với nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn: Baoquangninh.com.vn