Triển khai công tác hỗ trợ đào tạo và chuyển giao kỹ thuật giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và Trung tâm y tế huyện Đầm Hà năm 2020-2021

(Cập nhật: 20/10/2020)

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã triển khai công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ đào tạo và chuyển giao kỹ thuật năm 2020 – 2021 tại TTYT huyện Đầm Hà.

Tham dự buổi làm việc, về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh có Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, BSCKII. Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện và cán bộ các khoa/phòng thuộc bệnh viện. Về phía Trung tâm y tế (TTYT) huyện Đầm Hà có BSCKI, Hoàng ĐÌnh Thành – PGĐ, phụ trách điều hành TTYT Đầm Hà, BSCKI. Nguyễn Văn Quảng – PGĐ TTYT Đầm Hà và Trưởng, phó các khoa/phòng tham dự.

Quang cảnh hội trường làm việc tại TTYT huyện Đầm Hà.

Trong nhiều năm nay, được sự quan tâm của Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh với đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao đã hỗ trợ đào tạo và chuyển giao được nhiều kỹ thuật cho TTYT huyện Đầm Hà bằng hình thức cầm tay chỉ việc như: Đặt catheter TM Trung tâm; thở máy; mở khí quản; chuẩn đoán và điều trị cấp cứu tim mạch; mổ kết hợp xương; bơm hơi tháo lồng; mổ nội soi;...

Sự hỗ trợ của Sở Y tế nói chung và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh nói riêng, không chỉ về nhân lực mà còn cả về trang thiết bị, vật tư y tế, với mong muốn hoàn thiện một cách tốt nhất những kỹ thuật chuyển giao cho TTYT huyện Đầm Hà nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân.

Tại buổi làm việc, sau khi đánh giá thực trạng về nhân lực, trang thiết bị y tế, năng lực thực hiện kỹ thuật của các chuyên ngành, sự cần thiết, nhu cầu chuyển giao kỹ thuật của TTYT huyện Đầm Hà, 2 bên đã thống nhất hỗ trợ đào tạo và chuyển giao các kỹ thuật đối với các chuyên ngành như sau: Chuyên ngành chấn thương (Phẫu thuật kết hợp xương đùi; phẫu thuật kết hợp xương cẳng chân; phẫu thuật kết hợp xương chi trên, chi dưới); Chuyên ngành Tai mũi họng (Chèn ép mũi sau; bóc, cắt u vùng hầu họng, phẫu thuật cắt amydal); Chuyên ngành xét nghiệm (Cử đoàn khảo sát hỗ trợ tại khoa xét nghiệm, kiểm chuẩn); Chuyên ngành nội nhi (Chiếu đèn trong vàng da sơ sinh; cử đoàn xuống hỗ trợ đơn nguyên sơ sinh trong, tư vấn xây dựng, lắp đặt xắp xếp phòng cấp cứu sơ sinh); Chuyên ngành mắt (Kí hợp đồng chuyển giao kĩ thuật mổ Phaco); Chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh (Hỗ trợ tư vấn, hội chẩn kết nối qua CNTT); tăng cường hội chẩn các ca bệnh khó qua hệ thống Telemedecine của Sở Y tế.

Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh - Giám đốc Bệnh viện tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng khẳng định sẽ hỗ trợ sát sao, toàn diện trong công tác chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật; củng cố, đào tạo lại những kỹ thuật đã chuyển giao nhưng chưa làm chủ được, duy trì kỹ thuật bền vững cũng như hỗ trợ thêm kỹ thuật mới tại TTYT huyện Đầm Hà.

BSCKI. Hoàng Đình Thành - Phó Giám đốc phụ trách TTYT huyện Đầm hà phát biểu tại buổi làm việc.

Ban lãnh đạo TTYT huyện Đầm Hà gửi lời cảm ơn tới Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và các y, bác sĩ tham gia công tác. Dù đã làm chủ được nhiều kỹ thuật được chuyển giao, song TTYT huyện Đầm Hà vẫn tồn tại các khó khăn về trang thiết bị, vật tư y tế, nhân lực. Qua đó, TTYT huyện Đầm Hà mong muốn tiếp tục nhận được sư quan tâm, hỗ trợ của Sở Y tế cũng như các đơn vị trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới để có thể tiếp tục triển khai, học hỏi các kỹ thuật mới, cập nhật thêm các phương pháp điều trị, hội chẩn tối ưu. TTYT huyện Đầm Hà sẽ quan tâm, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, có những chính sách hấp dẫn để thu hút nhân tài, từ đó tạo đội ngũ y bác sĩ tay nghề vững vàng, chuyên môn giỏi để phục vụ người dân trên địa bàn huyện./.