Tổng kết lớp điện tâm đồ cơ bản và triển khai công tác chỉ đạo tuyến tại TTYT Cô Tô năm 2021

(Cập nhật: 13/4/2021)

Trong 3 ngày 09/04 – 11/04, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức Tổng kết lớp điện tâm đồ cơ bản, trao chứng chỉ cho các học viên và triển khai công tác chỉ đạo tuyến năm 2021 tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện Cô Tô.

Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh có Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn; Ths.Bs Nguyễn Thị Thoa – Trưởng khoa Tim mạch và các y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên trực tiếp tham gia lớp đào tạo. Về phía TTYT huyện Cô Tô có Ths.Bs Nguyễn Phú Nhuận – Giám đốc TTYT Cô Tô; Ban lãnh đạo Trung tâm và các bác sĩ tham gia khóa học.

Quang cảnh lễ tổng kết.

Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại lễ tổng kết.

Thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo tuyến, đào tạo và hỗ trợ chuyên môn cho các TTYT trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã mở lớp đào tạo trong 3 tháng cho các TTYT theo hình thức kết nối trực tuyến từ xa qua hệ thống Telemedecine, Telehealth. Tham gia lớp học, các học viên đã được các bác sĩ khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cung cấp kiến thức lý thuyết cơ bản về giải phẫu hệ thống tạo nhịp và dẫn truyền; các nguyên lý và kỹ thuật ghi điện tâm đồ; phương pháp đọc và phân tích điện tim; chẩn đoán, điều trị các rối loạn nhịp cơ bản, phát hiện những bất thường nguy hiểm trên điện tim đồ và cách xử lý cấp cứu một số rối loạn nhịp.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn thực hành kỹ thuật sốc điện cho các học viên.

Để nâng cao hiệu quả khóa đào tạo, tại chương trình tổng kết, các bác sĩ khoa Tim mạch Bệnh viện tỉnh đã trực tiếp hướng dẫn thực hành kỹ thuật sốc điện trong xử trí các rối loạn nhịp cấp cứu, kỹ thuật đo chức năng hô hấp, cấp cứu ngừng tuần hoàn cho các học viên nhằm nâng cao khả năng phát hiện, chẩn đoán và xử trí một số bệnh lý tim mạch thường gặp để có hướng, thái độ xử trí kịp thời cho người bệnh. Bên cạnh đó, các học viên còn được hướng dẫn thực hành kỹ thuật cấp cứu ngoại khoa, cấp cứu chấn thương, kỹ thuật chụp CT scanner do bác sĩ Nguyễn Huy Tiến và các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh giảng dạy.

Về công tác chỉ đạo tuyến, đoàn công tác Bệnh viện đã tổ chức khảo sát cơ sở hạ tầng, hệ thống trang thiết bị y tế tại TTYT Cô Tô, nhằm đánh giá mức độ đáp ứng về trang thiết bị máy móc cho việc triển khai, cập nhật các kỹ thuật, dịch vụ mới.

Với sự nhiệt tình, tận tụy của giảng viên và sự chăm chỉ, nỗ lực của học viên, khóa đào tạo đã hoàn thành và đạt đúng kế hoạch đề ra. Các học viên đảm bảo về thời gian học tập và kết quả khóa học. Tại lễ tổng kết, 15 học viên được trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo điện tâm đồ cơ bản.

Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh và Giám đốc TTYT Cô Tô trao chứng chỉ và quà cho các học viên xuất sắc

Thông qua lớp tập huấn, các bác sỹ tuyến huyện đã được cập nhật, bổ sung kiến thức chuyên môn về cả lý thuyết và thực hành, thực hiện điện tâm đồ chính xác, đọc và phân tích điện tâm đồ để từ đó vận dụng có hiệu quả vào công tác chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch, góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân tại địa phương. Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tiếp tục khảo sát nhu cầu thực tế tại tuyến dưới để tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng, trực tiếp hỗ trợ "cầm tay chỉ việc" ở nhiều chuyên ngành khác nhau, nâng cao chất lượng điều trị, phục vụ bệnh nhân tại tuyến cơ sở.

Các học viên nhận chứng chỉ sau khoá đào tạo

Đặc biệt, trong thời gian công tác, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời phối hợp với TTYT huyện Cô Tô xử trí cấp cứu một trường hợp nhồi máu cơ tim nguy kịch. Bệnh nhân là Nguyễn Văn B. (34 tuổi) trú tại khu 4, thị trấn Cô Tô. Nhập viện với triệu chứng đau tức ngực dữ dội, bệnh nhân được đo điện tâm đồ và làm các xét nghiệm cần thiết. Qua kết quả kiểm tra, các bác sĩ Tim mạch bệnh viện tỉnh chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim trước rộng cấp. Tiên lượng ca bệnh nặng cần can thiệp, bệnh nhân lập tức được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh để xử trí tổn thương kịp thời. Đến nay, bệnh nhân đã ổn định sức khoẻ và chờ ngày xuất viện.

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cũng đã phối hợp cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nặng, nguy kịch cho các đơn vị y tế trong toàn tỉnh, giúp các y bác sĩ tuyến dưới được hỗ trợ chuyên môn kịp thời từ các bác sĩ giàu kinh nghiệm tuyến trên, tạo niềm tin cho người mắc bệnh lý tim mạch trên địa bàn tỉnh không may rơi vào tình trạng nguy kịch, qua đó nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh xuyên suốt từ các cơ sở y tế tuyến dưới cho đến bệnh viện tuyến trên./.