Đoàn kiểm tra Sở Y tế đánh giá hoạt động Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh năm 2020

(Cập nhật: 24/3/2021)

Ngày 24/03/2021, Đoàn kiểm tra Sở Y tế do đồng chí Nguyễn Tiến Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn cùng các cán bộ, chuyên viên Sở Y tế và đại diện các bệnh viện thực hiện kiểm tra đánh giá hoạt động của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong năm 2020.

Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tiếp đoàn kiểm tra có Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh – Giám đốc Bệnh viện, Ths.Bs Đặng Thị Thúy – Phó Giám đốc Bệnh viện, Bs CKII Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện, Bs CKII Vũ Anh Tuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các trưởng phó các khoa, phòng chức năng có mặt phục vụ đoàn kiểm tra.

Quang cảnh làm việc tiếp đón đoàn kiểm tra Sở Y tế.

Đoàn công tác của Sở Y tế thực hiện kiểm tra, đánh giá ở các nội dung gồm: Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện năm 2020 (với 83 tiêu chí); Bộ tiêu chí “Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19” (QĐ 3088); Kết quả đánh giá hài lòng người bệnh và nhân viên y tế năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc.

Năm 2020 là một năm nhiều khó khăn đối với ngành Y tế nói chung và các đơn vị y tế nói riêng, trong đó có Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Trước sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 trong năm 2020 vừa qua, Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã bám sát các chủ trương, đường lối chỉ đạo của ngành, của tỉnh, góp phần đẩy lùi dịch bệnh với số lượng ca mắc không đáng kể, các ổ dịch có nguy cơ và nguy cao nhanh chóng được kiểm soát; khắc phục các hạn chế, khó khăn tồn đọng của năm cũ, xây dựng kế hoạch, phương hướng phát triển trong năm tiếp theo; tăng cường đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao, đầu tư và nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hướng đến nâng cao, cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, năm 2020, bệnh viện đã có nhiều chuyển biến và đổi mới đáng kể: Thăm khám cho hơn 338 nghìn lượt bệnh nhân; hơn 43 nghìn lượt bệnh nhân điều trị nội trú; tiếp tục duy trì, triển khai các kỹ thuật chuyên sâu, mũi nhọn với 11.690 lượt phẫu thuật; công tác khám chữa bệnh lưu động đạt 6.787 lượt người tại hơn 20 xã vùng sâu, vùng xa; khám sàng lọc bệnh lý cho hơn 450 người cao tuổi… Bệnh viện tổ chức các lớp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị tuyến dưới bằng nhiều hình thức; thường xuyên phối hợp với các đơn vị tổ chức hội thảo, tập huấn, sinh hoạt khoa học với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành nhằm nâng cao, cập nhật kiến thức cho đội ngũ cán bộ y tế ở nhiều lĩnh vực: Tim mạch, Ngoại khoa, Thần kinh cột sống, Lão khoa…

Bệnh viện Đa khoa tỉnh báo cáo tình hình hoạt động của bệnh viện trong năm 2020.

Bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, chính thức triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy, tạo sự thuận tiện cho người dân. Bệnh viện được đánh giá là một trong những điểm sáng, đơn vị tiên phong trong lĩnh vực số hóa ngành y tế; thực hiện kết nối hội chẩn và mổ trực tuyến dưới sự hỗ trợ của các đơn vị tuyến trên qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) của Bộ Y tế.

Đặc biệt, công tác phòng chống dịch Covid-19 luôn được chú trọng ưu tiên hàng đầu với phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, sáng tạo hiệu quả với các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân đến thăm khám. 100% nhân viên y tế được xét nghiệm sàng lọc Covid-19, bệnh nhân và người nhà được quét thân nhiệt, khai báo y tế, giãn cách tiếp xúc tối thiểu 2m, khử khuẩn thường xuyên tại các khoa/phòng… quyết tâm không để lây nhiễm trong cơ sở y tế với sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám đốc bệnh viện.

Sau báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động bệnh viện năm 2020 và phương hướng năm 2021, Đoàn kiểm tra chia thành các nhóm thực hiện khảo sát, kiểm tra cụ thể tại từng khoa/phòng. Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Đoàn kiểm tra đã có những ý kiến nhận xét đánh giá theo từng tiêu chí cụ thể, đồng thời tổng hợp và công bố kết quả kiểm tra đánh giá chất lượng Bệnh viện Đa khoa tỉnh như sau:

Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện: Tổng số điểm của các tiêu chí áp dụng: 370; Điểm trung bình chung của các tiêu chí là 4.44, đạt mức Tốt. Tổng hợp điểm bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế đạt 408.8/450 điểm, tương đương 90.8%. Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 đạt 138/150 điểm, tương đương 92%

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tiến Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của bệnh viện trong năm 2020. Đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Bệnh viện cần chú trọng và tiếp tục duy trì công tác phòng chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, không lơ là chủ quan, thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế như một “lá chắn” trong cơ sở y tế, chú trọng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện; xem xét, kiểm tra lại công tác quản lý chất lượng bệnh viện tại các khoa/phòng.

Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh – Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại buổi làm việc.

Thay mặt Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh – Giám đốc Bệnh viện tiếp thu và lĩnh hội những ý kiến nhận xét, đánh giá của Đoàn kiểm tra. Khẳng định thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục phát huy và làm tốt hơn nữa những kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục những khó khăn, hạn chế còn tồn tại để nâng cao, hoàn thiện hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ người bệnh, xứng đáng với niềm tin của nhân dân và thương hiệu Bệnh viện hạng I tuyến tỉnh, góp phần cải thiện đời sống, giúp bà con được hưởng những dịch vụ khám bệnh tốt nhất ngay tại tỉnh nhà./.

Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra, khảo sát tại các khoa, phòng của bệnh viện.