Bệnh viện ĐK tỉnh: Phẫu thuật nắn chỉnh gù vẹo cột sống ngực cho bệnh nhân 13 tuổi

(Cập nhật: 22/3/2021)

Ngày 20/3, các bác sĩ khoa Phẫu thuật thần kinh cột sống đã phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng cột sống thành công cho bệnh nhân 13 tuổi bị gù vẹo cột sống phức tạp. Đây là kỹ thuật khó, chuyên sâu tuyến trung ương, đã được triển khai hiệu quả tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh nhân là N.T.N.B (13 tuổi) được gia đình phát hiện cột sống cong bất thường đã lâu. Thời gian gần đây, tình trạng đau mỏi lưng của cháu B. ngày càng nhiều, cúi ngửa khó khăn, vận động hạn chế nên đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Kết quả chụp chiếu kiểm tra cho thấy, cột sống ngực của bệnh nhân B. bị gù vẹo, biến dạng khá nặng, góc vẹo 50 độ. Hiện cháu B. đang trong độ tuổi phát triển nhanh nhất của tuổi dậy thì, nếu tiếp tục trì hoãn điều trị sẽ khiến cột sống ngày càng gù vẹo trầm trọng, điều này không chỉ tác động đến sức khoẻ, sinh hoạt hàng ngày mà còn gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Vì vậy, sau khi trao đổi kỹ lưỡng với gia đình, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh quyết định thực hiện phẫu thuật nắn chỉnh vẹo cột sống, khôi phục lại hình dạng ban đầu.

Hình ảnh X-quang gù vẹo cột sống ngực của bệnh nhân B.

Dưới sự hướng dẫn của TS.Bs Phan Trọng Hậu – Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác sĩ chuyên ngành Phẫu thuật thần kinh cột sống Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp cùng khoa Gây mê hồi sức tiến hành gây mê nội khí quản và thực hiện phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng cột sống ngực cho bệnh nhân B. bằng hệ thống nẹp vít qua cuống và các dụng cụ chỉnh hình chuyên dụng. Với sự hỗ trợ đắc lực của các thiết bị máy móc hiện đại, ca mổ diễn ra thành công thuận lợi sau 4 tiếng phẫu thuật. Hiện, bệnh nhân đang trong quá trình phục hồi, không tổn thương về thần kinh, dự kiến 2-3 ngày nữa bệnh nhân sẽ tập luyện phục hồi chức năng đi lại.

Bs.CKI Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng Đơn nguyên Phẫu thuật thần kinh cột sống cho biết: "Cột sống ngực của bệnh nhân B. bị cong vẹo bất thường, gây khó khăn sinh hoạt, đi lại mất cân đối. Nếu không điều trị, tình trạng vẹo cột sống ngực sẽ ngày càng trầm trọng, không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng của tim phổi, tác động đến các tạng trong ổ bụng. Với máy chụp CLVT cột sống dựng hình 3D hiện đại, chúng tôi đánh giá được mức độ cong vẹo, tốc độ tiến triển để đưa phương án điều trị phù hợp cho bệnh nhân B. Phẫu thuật nắn chỉnh gù vẹo cột sống ngực là sự lựa chọn tối ưu nhất giúp cột sống được cố định vững chắc, trở lại hình dạng gần như ban đầu, cải thiện chất lượng cuộc sống về sau”.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nắn chỉnh gù vẹo cột sống cho bệnh nhân B.

Gù vẹo cột sống là bệnh lý ngày càng phổ biến và không thể xem thường, song đa số người đến điều trị tại đây đều trong tình trạng muộn, để lại những ảnh hưởng về cả sức khoẻ và tâm lý, nhất là đối với trẻ em. “Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh khám thường xuyên tại chỗ và sàng lọc tại các địa phương đã phát hiện khoảng 20 trường hợp gù vẹo cột sống ở các mức độ khác nhau. Thông qua chụp chiếu thăm khám, chúng tôi sẽ lựa chọn phương án điều trị tối ưu nhất (bảo tồn hoặc phẫu thuật) với từng trường hợp cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, đồng thời theo dõi xuyên suốt quá trình tiến triển để thay đổi phác đồ điều trị cho phù hợp”, bác sĩ Dũng cho biết thêm.

Phẫu thuật nắn chỉnh gù vẹo cột sống là kỹ thuật khó, đòi hỏi tay nghề cao của các kỹ thuật viên.

Phẫu thuật gù vẹo cột sống là kỹ thuật khó, chuyên sâu trong lĩnh vực chỉnh hình, đòi hỏi đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm để thao tác an toàn cho người bệnh, bởi cột sống là nơi chứa tủy sống và các dây thần kinh quan trọng điều khiển hoạt động của cơ thể, chỉ sơ sẩy trong phẫu thuật sẽ biến chứng gây liệt, thậm chí tử vong. Với đội ngũ phẫu thuật viên có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo kỹ thuật bài bản tại bệnh viện đầu ngành, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các thiết bị, máy móc hiện đại cho chẩn đoán và điều trị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đến nay đã triển khai thành công và từng bước làm chủ kỹ thuật nắn chỉnh gù vẹo cột sống cho các bệnh nhân gù vẹo trên địa bàn tỉnh.

TS.Bs Phan Trọng Hậu – Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đánh giá: “Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là một trong số ít bệnh viện tuyến tỉnh đã ứng dụng triển khai thành công phẫu thuật nắn chỉnh gù vẹo cột sống. Dù chưa thành lập chuyên khoa riêng nhưng với đội ngũ bác sĩ trẻ, giàu nhiệt huyết, năng lực chuyên môn tốt cùng hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, chắc chắn nơi đây sẽ làm chủ và triển khai hiệu quả kỹ thuật này trong thời gian sớm nhất”./.

Bệnh lý gù vẹo cột sống là căn bệnh khá phổ biến, hay gặp ở độ tuổi thanh, thiếu niên. Các nguyên nhân lớn gây bệnh vẹo cột sống trẻ em là do tự phát vô căn, thường xuất hiện khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì; nguyên nhân khác do di truyền, trẻ mắc các dị tật cột sống bẩm sinh hoặc do tư thế ngồi học không đúng, mang vác quá nặng, kích thước bàn ghế học không phù hợp với lứa tuổi. Bệnh lý này nếu không chữa trị kịp thời, nhất là với bệnh gù, vẹo cột sống khởi phát sớm, về lâu dài sẽ gây biến dạng nặng cột sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các cơ quan nội tạng.

Các bác sĩ khuyến cáo: Các bậc phụ huynh nếu phát hiện những thay đổi bất thường trong hình dáng, cột sống của con nên đưa trẻ đến nơi có chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời. Nếu phát hiện sớm, trẻ có thể điều trị bảo tồn như: thay đổi tư thế ngồi học, tích cực tập vận động, đu xà, chơi thể thao, mặc áo nẹp chỉnh hình… Việc phát hiện và điều trị kịp thời có ý nghĩa quan trọng, giúp trẻ ngăn chặn vẹo tiến triển nặng, ngăn chặn được những ca phẫu thuật không đáng có và thay đổi chất lượng cuộc sống sau này..

(Lượt đọc: 1923)