Nửa đêm kích hoạt ''báo động đỏ'' liên viện cứu sống bệnh nhân chấn thương sọ não nguy kịch

(Cập nhật: 13/11/2019)

Vừa qua, nhờ thực hiện quy trình “Báo động đỏ” liên viện mà các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm y tế (TTYT) Tiên Yên đã kịp thời phối hợp cứu sống trường hợp tai nạn sinh hoạt bị chấn thương sọ não nguy kịch. Quy trình “Báo động đỏ” ngày càng phát huy hiệu quả công tác thường trực cấp cứu, giúp nhiều bệnh nhân tưởng như đã cận kề “tử thần” nhưng vẫn được cứu sống ngoạn mục.

Bệnh nhân là L.X.K. (36 tuổi) ở huyện Bình Liêu không may bị tai nạn sinh hoạt được đưa vào TTYT huyện Tiên Yên cấp cứu với chẩn đoán chấn thương sọ não, tụ máu bán cầu trái. Tiên lượng vô cùng nguy kịch, bệnh nhân lập tức được kíp bác sĩ Tiên Yên đưa vào phòng mổ lấy máu tụ. Tình trạng bệnh nhân diễn biến dần xấu đi, đồng tử giãn 1 bên. Kết quả chụp X-quang kiểm tra cho thấy máu tụ tiếp tục xuất hiện ở bán cầu phải đối diện.

Trong tình huống cấp bách, TTYT Tiên Yên lập tức liên lạc với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Nhận được thông tin, Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện lập tức kích hoạt báo động đỏ liên viện, huy động kíp cấp cứu liên khoa gồm: Chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống, Hồi sức tích cực, Gây mê… phối hợp hội chẩn từ xa đánh giá bệnh nhân bị chấn thương sọ não nặng, chảy máu não 2 bán cầu diện rộng cần mổ lấy máu tụ bên bán cầu còn lại. Kíp cấp cứu nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị phẫu thuật cùng lượng máu cần thiết sẵn sàng lên đường. Hơn 12 giờ đêm, kíp bác sĩ Bệnh viện tỉnh vượt chặng đường hơn 50 km và có mặt tại TTYT Tiên Yên sau hơn 1 tiếng di chuyển.

Hình ảnh chụp CLVT sọ não sau mổ của bệnh nhân, k
hối máu tụ được loại bỏ gần như hoàn toàn.

Ngay sau đó, các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp cùng kíp gây mê tiến hành phẫu thuật lấy khối máu tụ, giảm áp lực nội sọ, đồng thời truyền bổ sung lượng máu thiếu hụt. Ca mổ xuyên đêm diễn ra trong hơn 4 tiếng đồng hồ căng thẳng. Bệnh nhân đã được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh để tiếp tục theo dõi và chăm sóc tích cực. Sau mổ 2 ngày, đồng tử co hai bên, kích thích có đáp ứng, mạch và huyết áp ổn định, đã giảm dần thuốc an thần để đánh giá chi giác, chụp kiểm tra sau mổ thấy máu tụ trong não được loại bỏ gần như hoàn toàn.

Bs.CKI Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng đơn nguyên Phẫu thuật thần kinh cho biết: “Đây là trường hợp tai nạn sinh hoạt gây chấn thương sọ não vô cùng nguy kịch, diễn biến khó lường. Trước tình huống cấp bách đó, các bác sĩ của TTYT Tiên Yên đã kịp thời xử trí máu tụ một bên não trái, sau đó liên lạc với chúng tôi để chờ sự hỗ trợ từ tuyến trên. Đây là một hướng xử trí tốt nhất cho người bệnh lúc bấy giờ bởi nếu chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện tỉnh mới thực hiện phẫu thuật thì tính mạng sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Bệnh nhân trong quá trình di chuyển có thể ngừng tuần hoàn dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào nếu không được hỗ trợ thở máy cùng các biện pháp hồi sức khác. Luôn coi tính mạng người bệnh là trên hết nên dù 23h30 mới nhận được thông báo nhưng chỉ trong thời gian ngắn, toàn bộ ê-kíp đã có mặt đầy đủ cùng các dụng cụ phẫu thuật và máu để lên đường cấp cứu ngay trong đêm. Nhờ kịp thời phẫu thuật lấy khối máu tụ và truyền bổ sung máu bổ sung mà bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch. Đây là kết quả của việc phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh và TTYT Tiên Yên thông qua quy trình “báo động đỏ” liên viện được triển khai trong thời gian gần đây”.

Xe cấp cứu chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng kíp cấp cứu luôn sẵn sàng lên đường 24/24 khi có "báo động đỏ" liên viện.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp chẩn đoán, hướng dẫn từ xa và hỗ trợ cấp cứu thành công nhiều ca mổ cho nhiều đơn vị y tế trong ngành. Cùng với “Báo động đỏ” nội viện, quy trình “Báo động đỏ” liên viện đã mang lại những hiệu quả rõ rệt, thể hiện rõ những ưu việt trong quá trình cấp cứu người bệnh từ xa với nhiều ca đã “cận kề tử thần” vẫn được cứu sống ngoạn mục. Hiệu quả của quy trình “Báo động đỏ” liên viện đã cho thấy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và lương tâm của đội ngũ y, bác sĩ dù ở bất cứ đâu vẫn luôn hết lòng vì tính mạng và sức khỏe người bệnh, qua đó tạo niềm tin cho những người không may gặp tai nạn vẫn được cứu chữa kịp thời, nâng cao năng lực cấp cứu của ngành y tế xuyên suốt từ tuyến huyện đến tuyến tỉnh, góp phần đẩy mạnh công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ người dân trên địa bàn./.