Bệnh viện Đa khoa tỉnh mổ tim hở đợt 19 cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý van tim

(Cập nhật: 19/11/2019)

Nối tiếp hành trình hồi sinh nhịp đập khỏe mạnh cho trái tim, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện phẫu thuật thành công cho 3 bệnh nhân mắc các bệnh lý về van tim trên địa bàn tỉnh trong đợt mổ tim 19.

Các bệnh nhân trong đợt mổ tim hở lần này đều mắc các bệnh lý về van tim. Bệnh nhân đầu tiên là Trần Văn S. (54 tuổi) ở xã Húc Động, huyện Bình Liêu bị suy tim độ II do hẹp van hai lá khít, hở van hai lá vừa, rung nhĩ. Vào viện trong tình trạng đau tức ngực, khó thở, chất lượng sức khoẻ giảm sút, bệnh nhân đã được các bác sĩ Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm khám kỹ lưỡng và chỉ định phẫu thuật thay van 2 lá cơ học.

Bệnh nhân thứ hai được phẫu thuật là bà Vũ Thị L. (48 tuổi) ở Đông Triều được chẩn đoán hẹp hở van hai lá, hở van ba lá gây suy tim, các bác sĩ đã chỉ định thực hiện thay van hai lá cơ học, sửa van ba lá. Cũng vào viện trong tình trạng đau tức ngực, khó thở, mệt hơn khi gắng sức, bệnh nhân Nguyễn Thị U. (53 tuổi) ở xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên được bác sĩ chẩn đoán hẹp hở van hai lá và tiến hành phẫu thuật thay van tim.

Kíp phẫu thuật thực hiện thay van tim cho bệnh nhân Trần Văn S.

Các ca mổ được thực hiện bởi kíp phẫu thuật tim hở Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh do ThS.BS. Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh phụ trách chính tiến hành dưới sự hỗ trợ của PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền – Bệnh viện Tim Hà Nội. Sau khi gây mê toàn thân, bệnh nhân được mở lồng ngực, bộc lộ và làm tim ngừng đập bằng hệ thống máy tim - phổi nhân tạo nhằm duy trì chức năng hô hấp, tuần hoàn trong suốt thời gian phẫu thuật viên thực hiện sửa và thay van trong lòng quả tim. Sự phối hợp nhịp nhàng, chính xác giữa các kíp bác sỹ gây mê - hồi sức, vận hành hệ thống máy tuần hoàn ngoài cơ thể cùng các phẫu thuật viên đã giúp cuộc mổ diễn ra thuận lợi, thành công trong hơn 4 tiếng đồng hồ. Với sự chăm sóc và theo dõi kỹ lưỡng của đội ngũ nhân viên y tế, sức khỏe các bệnh nhân mổ tim đến nay đã phục hồi tích cực.

Từ khi triển khai ca mổ tim đầu tiên cho đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện phẫu thuật thành công cho 53 bệnh nhân sau 19 đợt. Tất cả các trường hợp được phẫu thuật tim tại đây đều đạt kết quả tốt với tỷ lệ biến chứng thấp. Phẫu thuật tim hở hiện đã được thực hiện thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Sự thuần thục trong công tác chuẩn bị bệnh nhân, vật tư thiết bị y tế, đánh giá tình trạng người bệnh trước mổ cho đến khi thực hiện phẫu thuật, phối hợp nhuần nhuyễn trong tất cả các khâu, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh đã khẳng định việc làm chủ một trong những kỹ thuật khó và phức tạp nhất trong lĩnh vực ngoại khoa là mổ tim hở, mà cho tới nay rất ít đơn vị y tế tuyến tỉnh triển khai hiệu quả và thành công.

Kỹ thuật mổ tim hở phức tạp đến nay đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm chủ

Hiện nay, khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã được nâng cấp cơ sở hạ tầng, mở rộng diện tích khoa nhằm tăng công suất bệnh phòng, đáp ứng tốt nhất nhu cầu thăm khám và điều trị các bệnh lý tim mạch của người dân trên địa bàn tỉnh và các khu vực lân cận. Trong thời gian tới, khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tổ chức đào tạo chuyển giao kỹ thuật, tiến tới triển khai và làm chủ thêm nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu từ đó nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh.

Trước thực tế các bệnh lý tim mạch đang ngày càng gia tăng, việc phát triển các chuyên khoa sâu về tim mạch là hướng đi đúng đắn của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng và của ngành Y tế Quảng Ninh nói chung. Với hệ thống trang thiết bị máy móc đồng bộ, tính năng hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế cùng lòng nhiệt huyết yêu nghề, trình độ chuyên môn cao của đội ngũ cán bộ y tế sẽ là nền tảng vững chắc để Trung tâm Phẫu thuật và Can thiệp Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, mang đến dịch vụ y tế chuyên nghiệp, hiện đại không chỉ cho người dân trong tỉnh mà cả cho du khách trong nước và quốc tế, sẵn sàng cứu chữa những ca bệnh nặng nhất về tim mạch, trở thành địa chỉ tin cậy của nhân dân trên địa bàn và các vùng lân cận trong hành trình mang lại nhịp đập khỏe mạnh cho trái timgóp phần khẳng định vị thế và thương hiệu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, của ngành y tế Quảng Ninh với các cơ sở mổ tim và can thiệp tim mạch của cả nước./.