Phẫu thuật nội soi hoàn toàn: Hướng điều trị ung thư thực quản ít xâm lấn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(Cập nhật: 12/11/2021)

Với xu hướng phát triển các kỹ thuật ít xâm lấn, các bác sĩ khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mới đây đã triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi hoàn toàn tạo hình thực quản bằng dạ dày cho một trường hợp bị ung thư thực quản, giúp người bệnh hồi phục nhanh, ít đau đớn, ngăn chặn nguy cơ tái phát và di căn.

Bệnh nhân là Trần Văn H. (60 tuổi) trú tại xã Cẩm Phả, ở nhà nuốt vướng, nuốt nghẹn nhiều kèm theo đau tức ngực nhẹ. Ông H. đi khám được chỉ định nội soi thực quản - dạ dày, phát hiện khối u nhỏ nằm 1/3 giữa thực quản. Kết quả sinh thiết cho thấy đây là ung thư biểu mô vảy sừng hóa độ 2. Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị ung thư thực quản giai đoạn sớm, được chỉ định cắt và tạo hình thực quản bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực - bụng, để mang lại kết quả khỏi bệnh lâu dài.

Ths.Bs Vũ Xuân Kiên – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Trước đây, bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn sớm tại khoa thường được chỉ định cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày qua phẫu thuật nội soi ngực kết hợp mổ mở ổ bụng. Mặc dù đã giảm thiểu đáng kể xâm lấn so với phương pháp mổ mở truyền thống, song kỹ thuật này vẫn tồn tại nhược điểm: bệnh nhân đau đớn với vết mổ đường bụng, phục hồi lâu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng. Để khắc phục hạn chế đó, chúng tôi quyết định ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi hoàn toàn cả thì ngực và bụng để tạo hình thực quản từ dạ dày cho bệnh nhân H. Đây là một kỹ thuật mới, chuyên sâu, chủ yếu được thực hiện ở các trung tâm phẫu thuật lớn, đòi hỏi phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm, cũng như sự hỗ trợ đắc lực của các trang thiết bị hiện đại.

Kíp mổ thực hiện phẫu thuật nội soi tạo hình thực quản cho bệnh nhân H.

Kíp mổ khoa Ung bướu gồm Ths.Bs Vũ Xuân Kiên – Trưởng khoa, Bs.CKI Vũ Đức Nin – Phó khoa, bác sĩ Nguyễn Văn Dưỡng thực hiện dưới sự hỗ trợ của chuyên gia đầu ngành tuyến trung ương. Đầu tiên, phẫu thuật viên tiến hành nội soi ngực nạo vét hạch trung thất và gỡ thực quản từ cổ đến cơ hoành. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục thực hiện nội soi bụng cắt bỏ thực quản và đưa một phần dạ dày được cắt nối thành hình ống dài để luồn qua ngực và nối với đoạn thực quản cổ qua đường mở nhỏ tại cổ, phục hồi lưu thông đường tiêu hóa. Ca mổ diễn ra thành công thuận lợi sau 4 giờ phẫu thuật căng thẳng.

Trong tuần đầu, bệnh nhân được hồi sức, hỗ trợ nuôi dưỡng đường ruột qua ống sonde. Sức khỏe bệnh nhân hiện tiến triển tích cực, có thể vận động nhẹ nhàng. Bên cạnh điều trị và chăm sóc hậu phẫu, bệnh nhân còn được các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng hướng dẫn, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý phù hợp cho người đã cắt và tạo hình thực quản để cơ thể có đầy đủ dinh dưỡng, giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng.

“Thực quản nằm từ cổ qua ngực xuống bụng, là vị trí kề cận nhiều cơ quan quan trọng như tim, phổi và các mạch máu lớn. Việc thực hiện mổ nội soi hoàn toàn cả thì ở ngực và bụng sẽ làm giảm sang chấn, từ đó hạn chế được biến chứng nguy hiểm trong quá trình phẫu thuật. Phương pháp mổ nôi soi mặc dù khó và phức tạp hơn nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm thực hiện bởi những lợi ích mang lại cho người bệnh: tránh được đường rạch gây sẹo dài ở bụng, giảm nguy cơ nhiễm trùng, mất máu, thời gian nằm viện ngắn, hồi phục nhanh. Đây là trường hợp ung thư thực quản được chẩn đoán sớm, điều trị đúng cách, kịp thời nên tăng khả năng triệt căn ung thư, bệnh nhân sẽ khỏi lâu dài và có chất lượng cuộc sống cao”, bác sĩ Kiên cho biết thêm.

Trưởng khoa Ung bướu thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Phương pháp nội soi ngực - bụng điều trị ung thư thực quản là một trong những phẫu thuật lớn, phức tạp nhất trong phẫu thuật đường tiêu hoá, đòi hỏi người thực hiện có nhiều kinh nghiệm cũng như các phương tiện, trang thiết bị đồng bộ. Cho tới nay, kỹ thuật này chủ yếu được áp dụng tại các bệnh viện chuyên khoa tuyến trung ương. Việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh ứng dụng triển khai thành công phương pháp nội soi điều trị ung thư thực quản khẳng định trình độ chuyên môn, tay nghề của đội ngũ bác sĩ trong điều trị các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa, qua đó giúp người dân không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo có thể được điều trị ngay tại tuyến tỉnh, không phải vất vả chuyển lên trung ương, mang đến cơ hội sống tốt hơn cho người bệnh, thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho nhân dân của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Ung thư thực quản là một trong 10 bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam, bệnh nay hay gặp ở nam giới, tuổi thường gặp từ 50 đến 60 tuổi, triệu chứng hay gặp là nuốt nghẹn và gầy sút. Bệnh tiến triển nhanh, di căn sớm dẫn đến suy kiệt và tử vong.

Ung thư thực quản được chẩn đoán bằng nội soi thực quản dạ dày ống mềm và sinh thiết tổn thương để làm giải phẫu bệnh. Điều trị ung thư thực quản bằng phẫu thuật cắt thực quản kết hợp với hóa chất và tia xạ tùy theo giai đoạn bệnh. Do hầu hết bệnh nhân đều chẩn đoán ở giai đoạn muộn, sức khỏe suy kiệt và không ăn uống được nên rất khó áp dụng các phương pháp điều trị triệt để. Tuy nhiên nếu được chẩn đoán sớm, điều trị đúng cách và kịp thời với phương pháp tiên tiến, hiện đại thì bệnh nhân sẽ khỏi bệnh ổn định lâu dài.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân từ 40 tuổi nên kiểm tra nội soi đường tiêu hóa 5 năm/lần, sau 50 tuổi thực hiện tầm soát 3 năm/lần và trên 60 tuổi là 1 năm/lần, nhất là với những trường hợp thuộc nhóm nguy cơ cao, để sớm phát hiện ra các bệnh lý ung thư nguy hiểm, gia tăng cơ hội sống cho chính bản thân mình.

Phòng TT & HCQT