Phẫu thuật kịp thời cứu bệnh nhân Covid-19 bị vỡ cột sống do tai nạn lao động

(Cập nhật: 19/2/2022)

Phòng mổ tại khu cách ly điều trị Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp tục cấp cứu cho một nam bệnh nhân F0 bị vỡ cột sống thắt lưng do tai nạn lao động. Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống đã kịp thời phẫu thuật cố định cột sống và giải phóng chèn ép tuỷ, giúp bệnh nhân sức khoẻ ổn định và tập đi lại chỉ sau 2 ngày.

Bệnh nhân là T.X.H (38 tuổi) ở Hà Tĩnh, bị tai nạn lao động ngã cao 3m đập lưng xuống nền cứng. Sau ngã đau nhiều vùng cột sống thắt lưng và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ cột sống thắt lưng L1, mất vững gây chèn ép tuỷ. Bệnh nhân được làm xét nghiệm sàng lọc, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính nên được chuyển vào khu cách ly khoa Bệnh nhiệt đới.

Kíp mổ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân H. trong phòng mổ khu cách ly.

Nắm được thông tin về ca chấn thương có yếu tố nghi nhiễm Covid-19, Ban lãnh đạo đã hội chẩn với các chuyên khoa Phẫu thuật thần kinh – Cột sống, Gây mê hồi sức và Bệnh nhiệt đới, nhanh chóng bố trí nhân lực cùng dụng cụ, trang thiết bị mổ cần thiết để thực hiện phẫu thuật cố định cột sống bắt vít qua cuống cho bệnh nhân H. trong khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19.

Kíp mổ khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống phối hợp cùng khoa Gây mê hồi sức tiến hành phẫu thuật cố định cột sống L1 và giải phóng chèn ép tuỷ cho bệnh nhân H. tại phòng mổ khu cách ly. Cuộc mổ thành công sau 2 tiếng phẫu thuật trong bộ đồ bảo hộ kín. Đến nay, sức khoẻ bệnh nhân ổn định, đã phục hồi vận động, có thể ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng 2 ngày sau mổ.

“Ngã cao, đau đớn như vậy, tôi nghĩ mình rất lâu nữa mới có thể phục hồi. Tôi mừng lắm khi giờ đã ngồi dậy và vận động được sau mổ nhanh như vậy. Rất cảm ơn các bác sĩ đã phẫu thuật cho tôi trong cơn nguy kịch để tôi có cơ hội trở lại làm việc và nuôi gia đình!”, bệnh nhân H. chia sẻ.

Kíp mổ thực hiện phẫu thuật trong bộ đồ bảo hộ kín, đảm bảo an toàn phòng dịch

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống, Bệnh viện ĐK tỉnh cho biết: “Cố định cột sống bằng vít qua cuống là phương pháp điều trị đã được chúng tôi triển khai thường quy từ lâu. Phương pháp này giúp nắn chỉnh các biến dạng do xương gãy gây ra; giải phóng chèn ép tủy sống; cố định và làm vững cột sống, tạo điều kiện cho bệnh nhân tập phục hồi chức năng sớm, giảm các biến chứng do nằm lâu kéo dài, vì vậy rất phù hợp để thực hiện cho bệnh nhân H. Đứng phẫu thuật trong bộ đồ bảo hộ kín mít, chúng tôi gặp khá nhiều bất tiện khi thực hiện thao tác mổ. Việc giao tiếp qua những tấm kính chống giọt bắn giữa các thành viên trong ê-kíp cũng khá khó khăn. Tuy nhiên, mọi người đã cùng nhau phối hợp chặt chẽ, khắc phục những khó khăn trên để thực hiện thành công ca mổ”.

Sau khi phẫu thuật, các bác sĩ, điều dưỡng trong kíp mổ đều được làm xét nghiệm sàng lọc với kết quả âm tính trước khi trở lại làm việc, đảm bảo an toàn, không để tình trạng lây nhiễm trong quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân F0.

Trong 1 ngày, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện 2 cuộc phẫu thuật cấp cứu trong phòng mổ khu cách ly điều trị cho những bệnh nhân nhiễm/nghi nhiễm Covid-19. Tất cả các trường hợp F0 khi có chỉ định mổ, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh ở mọi chuyên khoa đều sẵn sàng khi được huy động với quy trình chuyên môn được xây dựng từ trước. Qua đó khẳng định Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã và đang đáp ứng nhanh chóng, hiệu quả và kịp thời các cấp độ dịch, thể hiện sự chuyên nghiệp, linh hoạt, chủ động ứng phó bất kể tình huống nào trong cuộc chiến chống COVID-19./.

Phòng TT & HCQT