Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đưa vào hoạt động phòng khám tư vấn, điều trị hậu Covid-19

(Cập nhật: 16/2/2022)

Ngày 16/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh chính thức đưa vào hoạt động Phòng khám tư vấn, điều trị hậu Covid-19 tại tầng 2, khoa Khám bệnh nhằm thăm khám, tư vấn tình trạng sức khoẻ, hỗ trợ tốt nhất cho những người bệnh gặp các di chứng sau khi nhiễm Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 với số lượng người mắc trên địa bàn tỉnh đang gia tăng nhanh trong thời gian gần đây, ngành y tế Quảng Ninh chú trọng quan tâm đến công tác thăm khám, chăm sóc sức khỏe các F0 mắc hội chứng hậu Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng và đưa vào hoạt động Phòng khám, điều trị hậu Covid-19, nhằm chủ động đáp ứng với vấn đề sức khỏe mới phát sinh do đại dịch gây ra, qua đó hỗ trợ điều trị kịp thời tình trạng bệnh lý xuất hiện ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2.

Phòng khám tư vấn, điều trị hậu Covid-19 tại tầng 2, khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Phòng khám được đặt tại tầng 2 khoa Khám bệnh, với không gian riêng biệt giúp bệnh nhân và bác sĩ có thể trao đổi, tư vấn sức khỏe thoải mái và thuận tiện. Tại phòng khám, nhân viên y tế sẽ thực hiện nhiệm vụ thăm khám, đánh giá sơ bộ qua các kết quả xét nghiệm để sàng lọc, phát hiện và phân loại bệnh lý của những người có biểu hiện tình trạng hậu Covid-19 trước khi chuyển người bệnh vào các phòng khám chuyên khoa phù hợp tại bệnh viện.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo về hội chứng hậu Covid-19 là tình trạng người bệnh dù đã hồi phục khỏi Covid-19 cấp tính nhưng các triệu chứng vẫn còn kéo dài trên 4 tuần kể từ lúc dương tính với SARS-CoV-2. Có tới hơn 200 triệu chứng được báo cáo liên quan đến hội chứng hậu Covid-19, thường dễ xảy ra ở những người bệnh lớn tuổi, người bệnh có thể trạng thừa cân, béo phì, hoặc mắc các bệnh lý nền như: hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đái tháo đường, suy thận mạn, người bệnh ghép tạng, người từng mắc Covid-19 tình trạng nặng...

Người bệnh có di chứng hậu Covid-19 sẽ được bác sĩ tại phòng khám tư vấn điều trị nhằm cải thiện chất lượng sức khoẻ.

Các trường hợp đã điều trị khỏi Covid-19 nhưng gặp các vấn đề về hội chứng hậu Covid-19 như: đau đầu, mệt mỏi, khó thở, hụt hơi khi phải vận động hoặc nói nhiều, chóng mặt khi đứng dậy, đau tức ngực, đau cơ khớp, mất vị giác, khó ngủ, dễ mất tập trung, rối loạn tâm lý… sẽ được các bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh khám, tư vấn và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhằm giúp cải thiện hiệu quả tình trạng bệnh.

Ths.Bs Nguyễn Bá Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Phòng khám tư vấn, điều trị hậu Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh sẽ là nơi khám, tầm soát và điều trị toàn diện các di chứng của Covid-19, giúp những người bệnh phục hồi sức khỏe và nâng cao chất lượng sống, đặc biệt là những người từng bị Covid-19 mức độ nặng, nguy kịch. Bên cạnh đó, Bệnh viện còn cung cấp số điện thoại tiếp nhận các cuộc gọi tư vấn sức khỏe cho người có tiền sử mắc Covid-19, mang lại sự thuận tiện, dễ dàng cho người bệnh khi muốn nhân viên y tế hỗ trợ từ xa”.

Phòng khám thực hiện khám, tầm soát và điều trị toàn diện các di chứng của Covid-19.

Các bác sĩ khuyến cáo: Để phát hiện sớm tình trạng mắc di chứng hậu Covid-19, người bệnh sau khi có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và xuất viện từ 2-4 tuần nên đến bệnh viện để tái khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Nếu gặp các triệu chứng của hội chứng hậu Covid-19, người bệnh không nên quá lo lắng, hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và hướng dẫn điều trị phù hợp.

* Để được nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tư vấn về tình trạng hậu Covid-19, xin liên hệ số điện thoại: 081.973.2299