Phẫu thuật cứu bệnh nhi 4 tuổi bị mảnh vỡ xương sọ găm xuyên não

(Cập nhật: 14/6/2021)

Chấn thương sọ não ở trẻ em có thể gây hậu quả nghiêm trọng, vì vậy quá trình cấp cứu và điều trị cần phải kịp thời để tránh biến chứng nặng nề về sau. Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật cấp cứu thành công cho một trường hợp bệnh nhi 4 tuổi bị mảnh vỡ xương sọ xuyên thủng màng cứng găm vào tổ chức não do tai nạn giao thông.

Bệnh nhi là P.T.D.A (4 tuổi) ở xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà. Theo gia đình cho biết, cháu A. không may ngã đập đầu xuống nền cứng do va chạm giao thông. Sau khi sơ cứu tại Trung tâm y tế tuyến dưới, bệnh nhi lập tức được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng vùng đầu chảy nhiều máu.

Các bác sĩ kiểm tra thấy nhiều vết thương vùng đầu, sâu nhất là tổn thương dài khoảng 4cm, bờ mép dập nát, vỡ lún lộ xương sọ và tổ chức não. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy, hình ảnh gãy lún xương chẩm trái kèm mảnh xương ăn sâu vào nhu mô não, chảy máu dưới nhện vùng chẩm hai bên, lọt khí nội sọ. Đánh giá trẻ còn nhỏ tuổi, chấn thương sọ não nặng nề, phức tạp, vị trí xương lún lại nằm ngay trên bề mặt xoang tĩnh mạch ngang (một trong các tĩnh mạch lớn trên bề mặt vỏ não) nên sau hội chẩn đa chuyên khoa, bệnh nhân lập tức được chuyển phòng mổ để phẫu thuật xử lý vết thương sọ não kịp thời.

Hình ảnh vỡ lún xương sọ não chẩm trái của bệnh nhi A.

Kíp mổ cấp cứu do các bác sĩ chuyên khoa Phẫu thuật thần kinh phối hợp khoa Gây mê hồi sức thực hiện. Phẫu thuật viên làm sạch các vết thương vùng đầu, cắt lọc tổ chức dập nát. Mở vết thương kiểm tra thấy xương sọ chẩm trái bị vỡ nát nhiều mảnh, có mảnh xương xuyên màng cứng găm vào tổ chức não, chọc thủng xoang tĩnh mạch ngang, chảy máu rất nhiều. Kíp mổ tiến hành bộc lộ và cắt quanh diện xương bị vỡ lún bằng máy, nhấc bỏ mảnh xương găm nhu mô não và trên xoang tĩnh mạch ngang, khâu tạo hình ngay xoang ngang bằng cân galia, cầm máu não dập và vá kín màng cứng, sau đó dẫn lưu và đóng vết mổ. Sau 2 giờ phẫu thuật căng thẳng, cháu bé đã qua khỏi cơn nguy kịch. Hậu phẫu bệnh nhi tỉnh táo, chức năng vận động, giao tiếp tốt, không bị di chứng thần kinh. Đến nay, sức khoẻ ổn định và đã được xuất viện.

Kíp mổ đã xử trí mảnh vỡ xương sọ găm vào nhu mô não cho bệnh nhi (Hình ảnh chụp cắt lớp sọ não trước và sau phẫu thuật)

Bác sĩ Đinh Văn Triệu, khoa Chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật viên trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết: “Cháu A. vào viện trong tình trạng nguy kịch với chấn thương sọ não nặng nề, phức tạp, vùng xương sọ chẩm trái bị vỡ lún khiến một mảnh xương găm xuyên nhu mô não và xoang tĩnh mach ngang, tổn thương chảy nhiều máu. Bệnh nhi mới 4 tuổi, cơ thể và não bộ còn non nớt nên quá trình phẫu thuật xử trí các tổn thương đòi hỏi chúng tôi phải cẩn trọng, thao tác khéo léo, tỉ mỉ và tuyệt đối chính xác nhằm bảo tồn các vùng chức năng, dây thần kinh quan trọng của não bộ, hạn chế biến chứng nguy hiểm sau mổ. Với sự nỗ lực hết sức của toàn ê-kíp, cuộc mổ đã diễn ra thuận lợi, bệnh nhi ổn định sức khỏe, chức năng giao tiếp và vận động phục hồi tốt”.

Bác sĩ thăm khám, kiểm tra sức khỏe bệnh nhi sau phẫu thuật.

Không chỉ bệnh nhi A. mà thời gian qua khoa Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã xử trí thành công nhiều ca phẫu thuật sọ não phức tạp với kết quả khả quan cho nhiều bệnh nhi chỉ mới vài tháng tuổi, qua đó ngày càng khẳng định năng lực trình độ, tay nghề chuyên môn của đội ngũ y, bác sỹ bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mang lại niềm tin cho người dân trên địa bàn.

Bác sĩ cũng khuyến cáo: Chấn thương sọ não rất nguy hiểm, đặc biệt với trẻ nhỏ. Phụ huynh cần quan tâm, theo dõi và chăm sóc bé an toàn, phòng ngừa tối đa nguy cơ để hạn chế những rủi ro thương tật. Nếu không may tai nạn xảy ra, gia đình cần theo dõi sát tình trạng ý thức của trẻ và các biểu hiện đau đầu, nôn, liệt…, song không nên chủ quan kể cả khi trẻ chưa có triệu chứng cụ thể. Phụ huynh cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế để được khám và xử lý kịp thời khi có tai nạn không may xảy ra./.