Nhập viện điều trị sỏi thận, bệnh nhân bất ngờ phát hiện phình động mạch chủ bụng

(Cập nhật: 15/5/2021)

Vừa qua, một bệnh nhân nhập viện điều trị sỏi thận đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh kịp thời phát hiện thêm khối phình động mạch chủ bụng nguy hiểm. Kíp phẫu thuật đã xử trí thành công cả hai bệnh lý trong một cuộc mổ, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống về sau cho người bệnh.

Bệnh nhân là Vũ Văn C. (69 tuổi) ở phường Cẩm Thành, TP. Cẩm Phả. Bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp nhiều năm, từng đi khám phát hiện sỏi thận. Gần đây, bệnh nhân ở nhà đau nhiều vùng mạn sườn trái, nghĩ do sỏi nên vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh điều trị.

Tại đây, các bác sĩ thăm khám thấy bệnh nhân có một khối to ở cạnh rốn bên trái và đập theo nhịp mạch. Trên hình ảnh chụp cắt lớp đa dãy ở bể thân trái có viên sỏi kích thước 2,5 cm gây tắc, đồng thời phát hiện thêm một khối phình động mạch chủ bụng đoạn dưới thận có đường kính 5,5 cm kèm nhiều huyết khối trong túi phình.

Kíp phẫu thuật thay động mạch chủ chậu và lấy sỏi thận trong cùng cuộc mổ để giải quyết triệt để cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được chẩn đoán bị phình động mạch chủ bụng, có biến chứng huyết khối trên bệnh nhân có sỏi bể thận, ứ nước thận trái. Đánh giá khối phình động mạch chủ bụng kích thước lớn trên 5cm, nguy cơ vỡ và tắc mạch do cục huyết khối di chuyển nên cần chỉ định phẫu thuật sớm. Đồng thời, sỏi bể thận gây tắc thận trái cũng cần xử trí. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật thay động mạch chủ chậu và lấy sỏi thận trong một lần mổ để giải quyết triệt để cho bệnh nhân.

Khối phình động mạch chủ bụng được loại bỏ và thay bằng đoạn mạch nhân tạo

Kíp phẫu thuật mạch máu tiến hành mở bụng, phẫu tích bộc lộ động mạch chủ bụng thấy khối phình hình thoi đường kính khoảng 5,5 cm thành mỏng, các mảng xơ vữa lan xuống động mạch chậu gốc hai bên. Kíp mổ kẹp tạm động mạch chủ bụng, mở dọc khối phình lấy các tổ chức huyết khối, tiến hành cắt bỏ đoạn mạch tổn thương rồi dùng đoạn mạch nhân tạo hình chữ Y để nối động mạch chủ với hai động mạch chậu, cắm lại các mạch phụ. Sau khi kiểm tra miệng nối thông tốt không thấy thiếu máu ruột, kíp mổ tiếp tục mở bể thận trái lấy sỏi. Cuộc mổ diễn ra thành công thuận lợi sau 3 giờ phẫu thuật. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tích cực, tỉnh táo, phục hồi nhanh, các chỉ số ổn định.

Vui mừng vì đã qua khỏi cuộc đại phẫu, bệnh nhân C. chia sẻ: “Tôi bị cao huyết áp từ lâu, ở nhà chỉ thỉnh thoảng đau tức bụng, nghĩ đơn giản là do sỏi thận phát hiện trước đó nên tôi muốn vào viện điều trị cho triệt để, ai ngờ mình mắc bệnh phình mạch nguy hiểm như vậy. May mắn là được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật điều trị kịp thời. Dù rất lo lắng, bồn chồn vì đây là lần đầu tiên lên bàn mổ, song nhờ được giải thích cặn kẽ, tư vấn chu đáo, chăm sóc tận tình nên tôi và gia đình rất tin tưởng vào các bác sĩ ở đây sẽ giúp tôi có được cuộc sống an toàn và khỏe mạnh về sau”.

Hình ảnh dựng 3D khối phình động mạch chủ bụng trước và sau phẫu thuật.

Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, phụ trách trực tiếp kíp mổ cho biết: “Bệnh nhân C. vào viện để điều trị sỏi thận, nhờ tầm soát trước mổ kỹ lưỡng nên chúng tôi đã kịp thời phát hiện khối phình động mạch chủ bụng kèm huyết khối bên trong. Bệnh nhân cần được phẫu thuật kịp thời để tránh tình trạng huyết khối di chuyển vào các mạch chi dưới gây tắc nghẽn, nguy hiểm hơn có thể vỡ khối phình mạch gây tử vong. Ban đầu chúng tôi nghĩ đến các phương án can thiệp ít xâm lấn, nhưng xét thấy bệnh nhân có hai động mạch chậu phình to và vặn xoắn nhiều do xơ vữa nên khả năng can thiệp đặt stent chủ chậu khó khăn, chi phí lại rất cao. Bên cạnh đó, nếu tán sỏi thận qua da cũng sẽ gặp khó khăn do khối phình động mạch nằm sát bể thận. Vì vậy, chúng tôi quyết định thực hiện vừa thay mạch nhân tạo, vừa lấy sỏi trong cùng cuộc mổ để bệnh nhân không phải phẫu thuật nhiều lần, giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Mổ mở thay đoạn mạch nhân tạo dù là đại phẫu nặng nề nhưng đây là lựa chọn tốt và mang lại hiệu quả về lâu dài cho người mắc bệnh lý phình động mạch chủ bụng. Hơn nữa, phương án điều trị này phù hợp với bệnh nhân có kinh tế hạn hẹp, bởi nếu can thiệp đặt stent sẽ tốn khoảng 450 triệu, nhưng với mổ thay bằng động mạch nhân tạo chỉ tốn khoảng 20 triệu đồng”.

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật xử trí thành công nhiều ca cấp cứu cũng như bệnh lý về mạch máu phức tạp. Điều này khẳng định năng lực, trình độ chuyên môn và sự bản lĩnh, vững vàng của đội ngũ bác sĩ bệnh viện khi xử trí những ca bệnh khó, nặng nề mà trước đó chỉ có thể chuyển lên tuyến trung ương, tạo niềm tin và hy vọng điều trị cho người dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận./.

Bệnh lý phình động mạch chủ bụng xảy ra khi một đoạn động mạch chủ bụng phình lên gấp rưỡi kích thước bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn bệnh, gồm cao huyết áp, xơ vữa động mạch, hút thuốc, tăng cholesterol, di truyền… Phình động mạch chủ bụng có thể hình thành ở bất cứ người nào, nhưng thường gặp nhất ở người trên 60 tuổi, có một hay nhiều yếu tố nguy cơ kể trên. Phình động mạch càng lớn, nguy cơ vỡ càng cao.

Vỡ phình động mạch chủ bụng là một cấp cứu tối khẩn với nguy cơ tử vong rất cao, ngoài ra có nhiều biến chứng nguy hiểm khác như tắc mạch do huyết khối, dò túi phình… Tuy nhiên, bệnh lý nguy hiểm này đa số có diễn biến thầm lặng, bệnh nhân thường không có bất cứ triệu chứng nào trong suốt quá trình ủ bệnh, cho đến khi các triệu chứng đột ngột xuất hiện. Hầu hết trường hợp phình động mạch chủ bụng được phát hiện tình cờ trên các phương tiện chẩn đoán hình ảnh.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo phương pháp tốt nhất để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình chính là thường xuyên khám bệnh định kỳ, sớm phát hiện bệnh để bác sĩ đưa ra phương án điều trị kịp thời.