Bảo vệ 'pháo đài' bệnh viện trước Covid-19

(Cập nhật: 13/5/2021)

Với việc sớm triển khai, làm chủ kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV-2, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động xét nghiệm sàng lọc cho nhân viên y tế, người bệnh đang điều trị cũng như trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm các ca mắc Covid-19, đảm bảo an toàn khám, chữa bệnh (KCB) trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh được xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đặc biệt trong thời điểm này đang có nhiều ca mắc mới trong cộng đồng và một số cơ sở y tế, ngày 10/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ nhân viên y tế của đơn vị. Đồng thời duy trì xét nghiệm Covid-19 định kỳ cho người bệnh nặng đang điều trị tại các khoa Hồi sức tích cực, Ung bướu, Tim mạch, Hô hấp và những trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp như sốt, ho, khó thở,… hoặc có yếu tố dịch tễ không rõ ràng. Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được Bệnh viện thực hiện nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ và mắc Covid-19 của nhân viên y tế, người bệnh trong Bệnh viện, bảo đảm an toàn trong KCB.

Bênh viện Đa khoa tỉnh đã duy trì hoạt động xét nghiệm dịch vụ Covid-19 từ ngày 17/2/2021 đến nay. Đơn vị đã xét nghiệm cho trên 2.700 lượt bệnh nhân và trên 1.800 lượt nhân viên y tế (kinh phí do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chi trả) và xét nghiệm dịch vụ cho trên 10.000 lượt người.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trước diễn biến hết sức nghiêm trọng của dịch Covid-19, Bộ Y tế đã yêu cầu tất cả cơ sở y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với toàn bộ nhân viên y tế; triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, chúng tôi đã tham mưu cho tỉnh cho phép thực hiện định kỳ tổ chức xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao và nhân viên làm việc ở khu vực sàng lọc, phân luồng, cách ly; cho người bệnh ở một số khoa, phòng có nguy cơ cao hoặc những người bệnh chịu ảnh hưởng nặng khi mắc Covid-19 như người bệnh tại khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền nhiễm...

Từ ngày 6/5, Bệnh viện Phổi Quảng Ninh bắt đầu triển khai xét nghiệm Covid-19 ngay tại đơn vị. Theo đó, Bệnh viện đã xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế và bệnh nhân đang điều trị nội trú tại đơn vị, với gần 350 người.

Như vậy, Quảng Ninh hiện có 9 cơ sở triển khai xét nghiệm Covid-19, gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 7 bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi, Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Phổi Quảng Ninh, Đa khoa Cẩm Phả, Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long và Trung tâm Y tế TP Móng Cái. Đây là cơ sở để ngành Y tế phấn đấu nâng công suất xét nghiệm mẫu gộp từ 30.000 - 50.000 mẫu gộp/ngày, 6.000 mẫu đơn/ngày.

Tất cả người vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh được sàng lọc y tế ngay tại cổng.

Cùng với xét nghiệm Covid-19, các cơ sở y tế siết chặt quy trình phòng, chống dịch; đưa ra các phương án, kịch bản ứng phó với từng tình huống cụ thể. Theo đó, các cơ sở y tế duy trì nghiêm túc công tác sàng lọc, phân luồng, khai báo y tế ngay từ cổng và tại các khoa điều trị. Tuyệt đối không để lọt những người có nguy cơ nhiễm bệnh xâm nhập vào bên trong bệnh viện. Thực hiện các biện pháp giãn cách, hạn chế tập trung đông người như không đón khách đến thăm các bệnh nhân nằm điều trị nội trú tại viện; mỗi bệnh nhân chỉ có một người nhà chăm sóc; không ghép giường để bệnh nhân đến điều trị giữ được an toàn khoảng cách trong buồng bệnh. Đồng thời tổ chức chăm sóc người bệnh toàn diện tại khoa Hồi sức tích cực, đơn nguyên cấp cứu bệnh nhân nặng… Tăng cường biện pháp thông khí, vệ sinh khử khuẩn tại các khoa, phòng, buồng bệnh, môi trường xung quanh. Cùng với đó, hơn 8.000 liều vắc xin phòng Covid-19 đã được phân bổ để tiêm cho các cán bộ, nhân viên y tế, nhằm xây dựng “hàng rào” bảo vệ cho lực lượng trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch.

Bộ Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo các cơ sở KCB phải thực hiện nghiêm việc quản lý nhân viên y tế tránh lây dịch bệnh từ những nhà hàng, quán bar, quán karaoke… Đồng thời lãnh đạo ngành Y tế các địa phương phải quan tâm động viên các nhân viên y tế để cùng nhau phòng, chống dịch bệnh, bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân lây bệnh để chống dịch hiệu quả, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Cùng với các biện pháp phòng, chống dịch đúng đắn, kịp thời đang được triển khai và tiêm vắc xin phòng Covid-19, thì việc bảo vệ nghiêm ngặt, không để dịch Covid-19 xâm nhập vào các cơ sở y tế giúp Quảng Ninh phòng, chống dịch hiệu quả./.

Nguồn: Baoquangninh.com.vn