Địa chỉ “đỏ” về phẫu thuật Phaco - Mang lại ánh sáng cho nhiều bệnh nhân bị đục thủy tinh thể

QNP - Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở nước ta. Nhiều năm trở lại đây, với việc làm chủ kỹ thuật mổ mắt Phaco hiện đại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã trở thành một địa chỉ tin cậy của các bệnh nhân đục thủy tinh thể, giúp họ có thể tìm lại được ánh sáng để trở về cuộc sống bình thường.

BS Trung Văn Tuyến, Khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tái khám cho các bệnh nhân mổ mắt

Trước đây, các bệnh nhân bị đục thuỷ tinh thể đến khám tại Bệnh viện tỉnh phải lên tuyến trên để tiến hành chữa trị. Tuy nhiên, từ năm 2005, nhờ việc chuyển giao kỹ thuật mổ Phaco thay thuỷ tinh thể từ các bệnh viện tuyến trung ương mà hàng nghìn bệnh nhân nguy cơ mù lòa trên địa bàn tỉnh được chữa trị thành công ngay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Phẫu thuật Phaco là dùng năng lượng sóng siêu âm để tán nhuyễn và tách thuỷ tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ không cần khâu và thay vào đó bằng một thuỷ tinh thể nhân tạo khác. Đây là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay với độ an toàn cao cùng nhiều ưu điểm vượt trội so với các kỹ thuật mổ trước đó như: thời gian phẫu thuật ngắn chỉ khoảng 10 phút, không gây đau, không chảy máu, vết mổ rất nhỏ và có thể ra viện sau 2-3 ngày theo dõi điều trị. Thực tế, tỷ lệ thành công của phương pháp này rất cao, hầu như không có biến chứng. Đặc biệt, thuỷ tinh thể nhân tạo có thể tồn tại suốt cuộc đời còn lại của bệnh nhân mà không sợ hỏng hay thoái hoa sau khi đặt vào mắt.

Máy phẫu thuật Phaco cắt dịch kính hiện đại tại Khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

BS CKII Vũ Kỳ Mạnh, Trưởng Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Cùng với việc tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, các trang thiết bị chuyên ngành nhãn khoa đã được đầu tư đồng bộ, hiện đại cùng đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo bài bản, vững vàng về kỹ thuật mổ Phaco. Đến nay, Khoa Mắt của Bệnh viện đã tiếp nhận và mổ thành công từ 250 – 300 ca/năm. Đây là số lượng bệnh nhân tương đối lớn và sẽ làm giảm tải đáng kể cho các bệnh viện tuyến trên”.

Để giảm chi phí cho bệnh nhân đục thuỷ tinh thể được mổ mắt bằng công nghệ và thiết bị hiện đại, hàng tháng bệnh viên sẽ tiến hành mổ đồng loạt từ 25 – 30 ca. Gần đây nhất, chỉ trong một ngày (13/3/2017), các bác sĩ khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân thành công cho 29 bệnh nhân bị giảm thị lực do đục thủy tinh bằng phương pháp Phaco. Hầu hết, các bệnh nhân sau khi phẫu thuật đều rất phấn khởi và hài lòng. Bà Võ Thị Tích (Yết Kiêu, TP Hạ Long) rạng rỡ nói: “Từ khi được tư vấn kỹ thuật mổ mắt hiện đại, tôi vừa mừng vừa lo lắng. Giờ mắt được mổ không đau lại sáng rõ khiến tôi mừng lắm. Mổ xong là phấn khởi, mọi thứ không còn lờ mờ như trước nữa”.

Các bệnh nhân nghỉ ngơi và thăm khám tận tình sau mổ

Không chỉ chất lượng điều trị mà thái độ, sự tận tâm khám chữa bệnh của đội ngũ y, bác sĩ tại đây khiến rất nhiều người hài lòng. Bà Nguyễn Thị Nhỏ (71 tuổi) trú tại Khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long chia sẻ: “Trước đó, tôi đã từng mổ mắt phải trên bệnh viện trung ương, giờ mắt còn lại được mổ gần nhà tôi phấn khởi lắm, không phải đi lại quá xa mà con cái chăm sóc cũng dễ dàng. Trong suốt quá trình mổ, các bác sĩ rất ân cần hỏi thăm, động viên nên tôi cũng thấy bớt đau đi nhiều. Sau khi mổ xong, tôi cảm thấy khỏe khoắn và mắt sáng rõ hơn hẳn. Thực sự họ nhiệt tình và chu đáo quá!”.

Việc tiếp nhận hiệu quả và làm chủ kỹ thuật mổ Phaco hiện đại của đội ngũ y, bác sĩ Khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh với bề dày trên 10 năm thực hiện đã làm giảm tỷ lệ mù loà cho hàng nghìn bệnh nhân trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện tỉnh nói riêng và của Quảng Ninh nói chung. Đây thực sự là địa chỉ tin cậy cho những bệnh nhân mắc bệnh đục thủy tinh thể, giúp họ được thụ hưởng dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại tỉnh nhà mà không mất quá nhiều chi phí phát sinh, đồng thời giảm tải đáng kể cho các bệnh viện tuyến Trung ương.

(Nguồn: Cổng TTĐT Quảng Ninh)