Phẫu thuật cắt thực quản nội soi - Bước tiến kỹ thuật y học của tỉnh

Ung thư thực quản là một bệnh có tỷ lệ tử vong cao và nằm trong danh sách 10 loại ung thư hàng đầu ở Việt Nam. Bệnh tiến triển ban đầu rất thầm lặng, tần suất mắc bệnh thay đổi tuỳ theo vùng địa dư, có thể do yếu tố môi trường và dinh dưỡng... Hiện nay, mặc dù có nhiều tiến bộ trong ngoại khoa và các phương pháp điều trị phối hợp kỹ thuật cao, nhưng tỷ lệ bệnh nặng sống sau 5 năm vẫn còn rất hạn chế.

Một ca phẫu thuật cắt thực quản nội soi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Gần đây bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản được phát hiện và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày càng gia tăng. Phần lớn bệnh nhân là nam giới, tuổi thường gặp từ 50-60. Hầu hết các bệnh nhân được chẩn đoán muộn, đã suy kiệt do không ăn uống được, nên không thể áp dụng các phương pháp điều trị triệt để. Căn bệnh này nếu chẩn đoán sớm, điều trị đúng cách và kịp thời thì bệnh nhân sẽ khỏi lâu dài... Ví dụ như trường hợp của bệnh nhân H.V.Tạo (SN 1963 ở Đông Ngũ, huyện Tiên Yên), ung thư thực quản, chẩn đoán sớm nhờ phương pháp nội soi tiêu hoá ống mềm, được phẫu thuật và điều trị thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Do vậy, khuyến khích nội soi ống mềm đường tiêu hoá ở lứa tuổi >50 để phát hiện ung thư tiêu hoá nói chung và ung thư thực quản nói riêng.

Hiện nguyên nhân ung thư thực quản vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, có một số yếu tố tác động từ môi trường ngoài, như uống rượu và thuốc lá; yếu tố nội tại là trào ngược dạ dày thực quản được coi là có liên quan đến ung thư.

Để đề phòng ung thư thực quản cần tránh các yếu tố nguy cơ hút thuốc lá, hạn chế uống rượu, tránh ăn thực phẩm độc hại... Ngoài ra cần có chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý như ăn nhiều rau xanh, hoa quả, giữ cân nặng hợp lý, tránh béo phì.

Hiện ung thư thực quản có một số phương pháp điều trị sau: Phẫu thuật cắt thực quản phối hợp với tia xạ và hoá chất, xạ trị, hoá trị; trong đó phương pháp phẫu thuật là mang lại thời gian khỏi bệnh ổn định lâu dài nhất. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, phẫu thuật này lần đầu thực hiện cuối năm 2007, với sự giúp đỡ của GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia, ca cắt thực quản mổ mở đã được thực hiện thành công. Từ đó đến nay hàng chục ca cắt thực quản đã được thực hiện bởi các bác sĩ của Bệnh viện. Bệnh viện đang tiếp tục nghiên cứu về phẫu thuật này với luận án “cắt thực quản nội soi qua khe hoành” dưới sự hướng dẫn của GS Phạm Đức Huấn, Chủ nhiệm bộ môn ngoại, Trường Đại học Y Hà Nội, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, phẫu thuật viên thực quản hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á. Hiện nay chỉ có một số ít bệnh viện tại Hà Nội như Việt Đức, Trung ương Quân đội 108, Đại học Y là thực hiện được phẫu thuật này. Do vậy, phẫu thuật này được triển khai thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh là một bước tiến lớn trong kỹ thuật y học của tỉnh cũng như giúp các bệnh nhân tiện lợi cho việc điều trị gần nhà.

Phẫu thuật cắt thực quản nội soi là một trong những phẫu thuật khó nhất, do vị trí từ cổ đến bụng nằm cạnh tim, khí phế quản và các mạch máu lớn trong ngực, do vậy việc phẫu tích và vét hạch đòi hỏi chính xác và tỉ mỉ. Phương pháp mổ nội soi này làm giảm sang chấn do không phải mở ngực, do vậy bệnh nhân đỡ đau, ít mất máu, hồi phục nhanh và thẩm mỹ cao... Với sự đào tạo bài bản cũng như trang thiết bị hiện đại của các bệnh viện tại Quảng Ninh thì việc chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư thực quản cũng như các bệnh ung thư khác hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại tỉnh. Căn bệnh này cũng không đến mức đáng sợ nếu phát hiện sớm và có thể điều trị được.

(Ths, BS Phạm Việt Hùng)