Bệnh viện Đa khoa tỉnh ứng dụng hệ thống theo dõi thần kinh hiện đại trong phẫu thuật cột sống can thiệp tối thiểu

(Cập nhật: 3/7/2020)

Nhằm nâng cao và cập nhật kiến thức y khoa mới cho đội ngũ y bác sĩ, ngày 3/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học Phẫu thuật cột sống can thiệp tối thiểu, bắt vít qua da - ứng dụng hệ thống Precept và Hệ thống theo dõi thần kinh (Nerve Monitoring System - NVM5).

Đến dự và giảng dạy có PGS.TS Kiều Đình Hùng - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh cột sống, Đại học Y Hà Nội. Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh có Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện cùng các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống công tác tại bệnh viện và các đơn vị y tế trên địa bàn.

Quang cảnh hội thảo khoa học.

Tại hội thảo, các bác sĩ chuyên ngành thần kinh, cột sống đã được các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Đại học y Hà Nội cập nhật những kiến thức về phương pháp phẫu thuật cột sống can thiệp tối thiểu ứng dụng hệ thống bắt vít qua da Precept và hệ thống theo dõi thần kinh NVM5.

Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc hội thảo.

Phẫu thuật cột sống can thiệp tối thiểu, ứng dụng hệ thống bắt vít qua da là xu hướng trong điều trị bệnh lý cột sống đang dần thay thế phương pháp mổ mở truyền thống, được nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới ứng dụng triển khai. Đây là phương pháp tối ưu cho người bệnh với nhiều ưu điểm vượt trội như: vết mổ nhỏ, bớt đau sau mổ, giảm phá hủy cơ, thời gian phục hồi nhanh, nằm viện ngắn và hạn chế biến chứng thần kinh sau phẫu thuật.

Chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực thần kinh cột sống Đại học y Hà Nội cập nhật kiến thức cho các y, bác sĩ.

Điểm mới trong phẫu thuật cột sống hiện nay là việc ứng dụng hệ thống theo dõi thần kinh (Never Monitoring System - NVM5). Đây là thiết bị công nghệ hiện đại có tính năng đo điện cơ, điện thế gợi vận động, giúp phẫu thuật viên giảm thiểu sự va chạm dẫn tới tổn thương rễ thần kinh thông qua hệ thống phản hồi tín hiệu thời gian thực dưới dạng hình ảnh (tín hiệu xanh/đỏ/vàng thể hiện khoảng cách an toàn với rễ thần kinh) và âm thanh (tín hiệu cảnh báo chậm/nhanh) diễn ra trong suốt quá trình mổ. Hệ thống này sẽ đem lại sự an toàn, hiệu quả khi phẫu thuật cột sống, giúp cảnh báo cho các bác sĩ tránh gây tổn thương dây thần kinh trong quá trình phẫu thuật, giảm thiểu nguy cơ biến chứng thần kinh sau mổ, qua đó cải thiện đáng kể chất lượng điều trị người bệnh.

Nguyên lý làm việc của hệ thống theo dõi thần kinh trong phẫu thuật cột sống

Cùng với bài giảng lý thuyết, PGS.TS Kiều Đình Hùng - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh cột sống, Đại học Y Hà Nội và các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh Bệnh viện tỉnh đã thăm khám, tư vấn cho các bệnh nhân mắc bệnh lý về thần kinh cột sống và tiến hành mổ thị phạm kỹ thuật mới cho bệnh nhân mắc bệnh lý cột sống. Quá trình thị phạm được kết nối trực tuyến từ phòng mổ đến màn hình hội trường để các y, bác sĩ tham dự hội thảo cùng theo dõi, đặt câu hỏi liên quan thực tế ca phẫu thuật.

Bệnh nhân được thăm khám và tư vấn bởi chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh cột sống.

Phẫu thuật cột sống can thiệp tối thiểu bắt vít qua da - ứng dụng hệ thống Precept và hệ thống theo dõi thần kinh NMV5 được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Đơn nguyên phẫu thuật Thần kinh cột sống thuộc Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện nay thực hiện phẫu thuật cho gần 1.000 bệnh nhân chấn thương và mắc các bệnh lý sọ não, cột sống mỗi năm. Đội ngũ y bác sĩ trong thời gian qua thường xuyên cập nhật, ứng dựng triển khai các kỹ thuật mới, chuyên sâu trong lĩnh vực thần kinh - cột sống. Việc đưa vào triển khai phương pháp phẫu thuật cột sống can thiệp tối thiểu bắt vít qua da và hệ thống theo dõi thần kinh tại đơn nguyên sẽ giúp bệnh nhân trên địa bàn tỉnh được điều trị phẫu thuật bằng phương pháp mới, an toàn và tiên tiến nhất hiện nay mà trước đây chỉ thực hiện tại tuyến trung ương.

Hội thảo khoa học là dịp để các bác sĩ trong lĩnh vực thần kinh cột sống trên địa bàn tỉnh được cập nhật những kiến thức và kỹ thuật mới trong phẫu thuật điều trị bệnh lý về cột sống bằng các phương pháp xâm lấn tối thiểu, hệ thống theo dõi thần kinh hiện đại nhất hiện nay. Đây là cơ hội nâng cao chuyên môn, trình độ, kỹ năng tay nghề nhằm phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân Quảng Ninh./.

(Lượt đọc: 2023)