Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận chuyển giao các gói kỹ thuật theo Đề án 1816

(Cập nhật: 19/11/2021)

Cùng với thực hiện đồng loạt các nhiệm vụ phòng chống dịch, tiêm chủng vắc xin và các hoạt động chuyên môn tại đơn vị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh luôn chú trọng đẩy mạnh công tác đào tạo chuyên môn, tiếp nhận chuyển giao các gói kỹ thuật theo Đề án 1816 từ các bệnh viện đầu ngành tuyến trung ương, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn tại đơn vị y tế tuyến cuối tỉnh.

Thực hiện hợp đồng ký kết và nhiệm vụ chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816 năm 2021từ ngày 8 - 19/11/2021, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiến hành chuyển giao gói kỹ thuật “Chẩn đoán điều trị nhiễm trùng hô hấp cấp tính nặng và thông khí nhân tạo cơ bản” cho các bác sĩ thuộc chuyên ngành Bệnh nhiệt đới, Cấp cứu và Hồi sức tích cực.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chuyển giao gói kỹ thuật “Chẩn đoán điều trị nhiễm trùng hô hấp cấp tính nặng và thông khí nhân tạo cơ bản” cho đội ngũ bác sĩ bệnh viện.

Tại các buổi đào tạo lý thuyết, các học viên đã được các giảng viên của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trao đổi, cung cấp kiến thức về một số nội dung: Hướng dẫn khám chẩn đoán và lựa chọn sử dụng thuốc kháng virus trong điều trị bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp cấp, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp nặng có sốc nhiễm khuẩn, thực hiện lấy bệnh phẩm, xử lý bệnh phẩm và phòng lây nhiễm trong chăm sóc bệnh nhân nhiễm trung hô hấp cấp… Cùng với bài giảng lý thuyết, giảng viên đã trực tiếp hướng dẫn thực hành các liệu pháp oxy, thở máy, cách sử dụng an thần, giảm đau và điều trị sảng cho các bệnh nhân nhiễm trùng đường hô hấp cấp nặng...

Ths.Bs.CKII Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã cập nhật kiến thức về virus SARS-CoV-2

Đặc biệt, nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn về đại dịch Covid-19, Ths.Bs.CKII Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc, Giám đốc Trung tâm phòng chống dịch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã cập nhật những kiến thức mới qua bài giảng về Sinh bệnh học Covid-19 và ứng dụng lâm sàng; cách tiếp cận bệnh nhân Covid-19 nặng và sử dụng Molnupiravir trong điều trị bệnh nhân Covid-19. Cùng với đó, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm đã tận tình chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong gần 2 năm hỗ trợ các địa phương trong cả nước chống dịch. Những kinh nghiệm, bài học quý báu của các giảng viên đã giúp đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện có thêm kiến thức thực tiễn để ứng dụng trong quá trình phòng chống dịch tại đơn vị.

Các thầy trực tiếp khảo sát và hướng dẫn chuyên môn cho cán bộ, nhân viên y tế tại khoa Bệnh nhiệt đới (ảnh trên) và khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (ảnh dưới).

Nằm trong Đề án 1816, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã triển khai đào tạo thực hành kỹ thuật xét nghiệm tủy xương cho các y, bác sĩ trên địa bàn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong thời gian 3 ngày từ 8 - 10/11/2021. Tại lớp đào tạo, các học viên đã được giảng viên của Bệnh viện Bạch Mai cập nhật, trao đổi kiến thức chuyên môn về kỹ thuật chọc hút lấy dịch tủy xương và chẩn đoán xử trí một số tai biến sau chọc tủy, đồng thời đào tạo “cầm tay chỉ việc” thực hành kỹ thuật trực tiếp trên bệnh nhân tại khoa Nội tổng hợp.

Giảng viên Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn thực hành kỹ thuật
chọc hút lấy dịch tủy xương cho các học viên.

Với sự giảng dạy nhiệt tình tận tuỵ của giảng viên và tinh thần học tập nghiêm túc, trách nhiệm của các học viên, chương trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai đã hoàn thành với kết quả tốt, đảm bảo các mục tiêu đề ra về kiến thức và kỹ năng theo yêu cầu. Qua các khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, các học viên đã được cập nhật, bổ sung thêm kỹ năng, kiến thức chuyên môn, từ đó phục vụ hiệu quả vào công tác chẩn đoán và điều trị cho người bệnh.

Học viên thực hành kỹ thuật chọc hút lấy dịch tủy xương trên bệnh nhân.

Trong những năm qua, nhờ triển khai hiệu quả Đề án 1816 và Bệnh viện vệ tinh mà tỉ lệ chuyển tuyến của bệnh viện đã giảm từ 4% xuống chỉ còn 0,7%. Bệnh viện đã triển khai được 100% kỹ thuật hạng I tuyến tỉnh và hơn 1.700 danh mục kỹ thuật đặc biệt tuyến trung ương. Tiếp tục thực hiện đề án 1816 "Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh” năm 2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận chuyển giao các gói kỹ thuật thuộc nhiều lĩnh vực từ các bệnh viện đầu ngành tuyến trung ương, trong đó có Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và Bệnh viện Bạch Mai.

Với sự hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện tuyến trung ương đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực chẩn đoán và điều trị cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện, từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, giúp giảm đáng kể tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trung ương. Thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mong muốn sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa về công tạo đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao các kỹ thuật trong nhiều lĩnh vực để bệnh viện thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

Phòng TT & HCQT