Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tập huấn công tác phòng, chống cúm A(H7N9), ho gà, bạch hầu

BVT – Chiều ngày 22/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức tập huấn “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, phòng lây nhiễm cúm A(H7N9), ho gà, bạch hầu” tại Hội trường tầng 3 khu nhà Điều hành.

Buổi Tập huấn tại hội trường lớn BVĐK tỉnh Quảng Ninh

Dự buổi tập huấn có Ths.Bs CKII Nguyễn Hồng Hà – Phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam; Ths Nguyễn Văn Nhung – Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương; Ths.Bs Đặng Thị Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bác sĩ khoa Nội, Ngoại, Cận lâm sàng cùng đại diện các trung tâm, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Ths. Bs Đặng Thị Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát biểu khai mạc tại buổi tập huấn

Tại lớp tập huấn, Ths.Bs CKII Nguyễn Hồng Hà thông tin về đặc điểm tình hình của dịch cúm A (H7N9). Đây là một chủng virut cúm mới phát hiện lần đầu vào tháng 3/2013, đến nay đã có 5 đợt dịch xảy ra và 2017 là năm có số mắc cao hơn nhiều so với các năm trước. Nhận định về nguy cơ lây lan dịch bệnh tại Việt Nam, Ths.Bs CKII Nguyễn Hồng Hà đã hướng dẫn cách nhận biết, chẩn đoán cúm A (H7N9) ở người qua các đặc điểm lâm sàng, tiến triển và biến chứng của bệnh; hướng dẫn phác đồ điều trị bằng thuốc kháng virut, cách theo dõi và chăm sóc bệnh nhân mắc cúm; công tác phòng chống lây nhiễm bệnh cúm A/H7N9; cách kiểm soát dịch ở gia cầm...

Ths. Bs CKII Nguyễn Hồng Hà – Phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam

cung cấp thông tin cần thiết về dịch cúm A(H7N9), bệnh ho gà và bạch cầu.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam cũng đã cung cấp thông tin cho các y bác sĩ về bệnh ho gà và bạch cầu. Đây đều là bệnh truyền nhiễm cấp tính, diễn biến bệnh phức tạp, có thể gây tử vong. Để hiểu rõ về 2 căn bệnh này, Ths.Bs CKII Nguyễn Hồng Hà đã đưa ra kiến thức chung về định nghĩa, đặc điểm, cơ chế sinh bệnh của bệnh ho gà và bạch cầu; các biểu hiện lâm sàng, cách chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đối với 2 loại bệnh truyền nhiễm cấp tính này.

Tại lớp tập huấn, Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam đã giải đáp cặn kẽ, chi tiết những câu hỏi thắc mắc của các bác sĩ bệnh viện về cúm A/H7N9, bệnh ho gà và bạch cầu.

Bác sĩ Hà Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới đặt câu hỏi, trao đổi về dịch cúm A(H7N9)

Trước nguy cơ dịch cúm A/H7N9 đang có diễn biến phức tạp, có thể xâm nhập vào Việt Nam, nhất là những tỉnh tiếp giáp biên giới như Quảng Ninh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức tập huấn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các bác sĩ có cơ hội được đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn về công tác khám, điều trị các căn bệnh lây truyền nguy hiểm, từ đó chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh và đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân.