Lời khuyên dinh dưỡng dành cho người bệnh bị ung thư
(Cập nhật: 24/12/2020)
Lời khuyên dinh dưỡng dành cho người bệnh bị ung thư
LỜI KHUYÊN DINH DƯỠNG
CHO NGƯỜI BỆNH UNG THƯ
I.Nguyên tắc dinh dưỡng
- Năng lượng: 30 - 35 Kcal/kg cân nặng/ngày.
- Protein: 12 - 20% tổng năng lượng. Protein động vật chiếm 30% - 50% tổng sổ Protein
- Lipid: 18 - 25% tổng năng lượng. đó: 1/3 acid béo no, 1/3 acid béo không no một nối đôi, 1/3 acid béo không no nhiều nối đôi. Chú ý lựa chọn thực phẩm chứa nhiều omega 3.
- Glucid : 60 - 70% tổng năng lượng.
- Cung cấp đầy đủ vitamin , khoáng chất và chất xơ.
- Lượng nước: 40ml/kg cân nặng/ngày.
- Lượng muối: 6g/ngày, không nên quá 10g/ngày.
II. Lời khuyên dinh dưỡng
1. Lựa chọn thực phẩm:
a. Thực phẩm nên dùng
- Các loại thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua….
- Gạo, miến, bún, bánh phở, các loại khoai củ...
- Dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu lạc, dầu vừng...)
- Ăn nhiều rau xanh, quả chín, rau thơm, và rau quả nhiều chất xơ. Mỗi ngày nên ăn 400 - 500g rau, 200 - 400g quả chín.
- Tăng cường bổ sung thực phẩm chứa nhiều omega-3: Cá hồi, dầu oliu…
- Sử dụng các thực phẩm giàu vitamin E, C, A, Selen có khả năng chống oxy hóa như: cà rốt, giá đỗ xanh, cà chua, rau ngót, rau muống…
b. Thực phẩm hạn chế dùng
- Các thực phẩm chứa nhiều axit béo như: các món thịt nướng, thịt hun khói, các món xào, rán, quay, các loại bánh như bánh chả...
- Các thực phẩm chế biến công nghiệp, đóng gói sẵn như: đồ hộp, thịt nguội.
- Hạn chế uống nước chè ban đêm (nên uống nước chè ban ngày).
c. Thực phẩm không nên dùng
- Dầu mỡ rán đi rán lại nhiều lần.
- Các loại thức ăn bị nấm mốc như: lạc mốc, đỗ đậu mốc, hạt bí, hạt dưa rang sẵn bị mốc…
- Các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá.
Chú ý: Chia nhiều bữa ngày: 4 - 6 bữa/ngày.
2.Thực đơn mẫu
2.1 Thực đơn mẫu số 1
Năng lượng: 1200 - 1300 kcal, P: 12 - 20%, L: 18 - 25%, G: 60 - 70%
2.2 Thực đơn mẫu số 2
Năng lượng: 1400 - 1500 kcal, P: 12 - 20%, L: 18 - 25%, G: 60 - 70%
2.3 Thực đơn mẫu số 3
Năng lượng: 1500 – 1600kcal, P: 12 - 20%, L: 18 - 25%, G: 60 - 70%
2.4 Thực đơn mẫu số 4
Năng lượng: 1700 - 1800 kcalo, P: 12 - 20%, L: 18 - 25%, G: 60 - 70%
2.5 Thực đơn mẫu số 5
Năng lượng: 1900 - 2000 kcalo. P: 12 - 20%, L: 18 - 25%, G: 60 - 70%.
2.6 Thực đơn mẫu số 6
Năng lượng: 2100 – 2200 kcalo. P: 12 - 20%, L: 18 - 25%, G: 60 - 70%.
(Lượt đọc: 1336)
Tin tức liên quan
- Tiêu điểm
- Tin đọc nhiều