Tuổi trẻ Bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ninh chung tay hiến máu cứu người giữa đại dịch Covid-19

(Cập nhật: 18/5/2021)

Nhằm bổ sung lượng máu thiếu hụt để điều trị cho người bệnh trong mùa dịch Covid-19, Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện năm 2021 với sự hưởng ứng tham gia đông đảo của các thầy thuốc trẻ và đoàn viên, thanh niên trong toàn viện.

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác vận động và thu gom máu trong toàn tỉnh khiến lượng máu trữ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh thời điểm này rất hạn chế, trong khi đó nhu cầu về máu cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân ngày càng tăng.

Các bác sĩ, điều dưỡng sắp xếp công việc chuyên môn để tham gia hiến máu tình nguyện.

Với tinh thần không để người bệnh thiếu máu, không một ai bị bỏ lại phía sau, Ban chấp hành Đoàn thanh niên Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch, tổ chức kêu gọi các đoàn viên thanh niên cùng nhau “chung tay góp sức” tham gia hiến máu nhân đạo nhằm góp phần bổ sung, bù đắp sự thiếu hụt các chế phẩm máu phục vụ công tác cứu chữa người bệnh.

Chương trình trong thời gian ngắn phát động đã thu hút gần 200 đoàn viên thanh niên trong toàn viện đăng ký tham gia. Các chi đoàn đã phân chia lịch hiến máu theo từng ngày để công tác lấy máu diễn ra thuận lợi, không mất nhiều thời gian chờ đợi, hạn chế việc tập trung đông người, đảm bảo các quy định phòng chống dịch.

Khoa Chẩn đoán hình ảnh có 17 bác sĩ, kỹ thuật viên tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, mọi người rất hào hứng khi giúp được những người bệnh đang cần máu điều trị.

Từ sáng 18/5, các thầy thuốc trẻ và đoàn viên, thanh niên trong toàn viện đã có mặt tại khoa Huyết học để hiến máu tình nguyện. Không khí hiến máu rộn ràng, tất cả mọi người đều nhiệt tình, hào hứng sẻ chia những “giọt máu hồng”. Nhiều y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại Bệnh viện mặc dù bận công tác chuyên môn, chăm sóc người bệnh tại các khoa, phòng những vẫn tranh thủ thời gian xuống khoa Huyết học tham gia hiến máu tình nguyện, vì hơn ai hết họ là những người hiểu được sự quan trọng của máu khi người bệnh cấp cứu nguy kịch cần máu để truyền.

Không chỉ hiến máu mà các đoàn viên, thanh niên còn sẵn sàng hiến tiểu cầu cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Không chỉ tham gia hiến máu, khi biết thông tin người bệnh cần tiểu cầu, nhiều bác sĩ quyết định hiến tiểu cầu không do dự. Bác sĩ Ngô Văn Tuấn - khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: "Hưởng ứng phong trào của Đoàn thanh niên Bệnh viện, tôi cùng với các đoàn viên trong khoa tham gia hiến máu. Khi biết thông tin bệnh nhân cần khối tiểu cầu để điều trị, thấy bản thân đủ điều kiện, tôi không đắn đo suy nghĩ nhiều mà đồng ý luôn. Tôi chắc chắn không chỉ tôi mà tất cả các đoàn viên, thanh niên nếu đủ điều kiện sức khoẻ đều hành động như vậy, điều này sẽ càng ý nghĩa trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay".

Sau ngày đầu tiên, chương trình đã tiếp nhận hơn 50 đơn vị máu từ các đoàn viên, thanh niên bệnh viện.

Bác sĩ Lương Tố Quyên, Trưởng khoa Huyết học truyền máu cho biết: Trong ngày đầu tiên diễn ra, chương trình đã tiếp nhận được hơn 50 đơn vị máu và tiểu cầu từ các đoàn viên, thanh niên bệnh viện, giúp bổ sung nguồn máu quý giá, sẵn sàng phục vụ công tác cứu chữa người bệnh không chỉ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh mà còn cung cấp cho các đơn vị y tế khác trên địa bàn. Chương trình hiến máu tình nguyện diễn ra từ ngày 18/5 đến 20/5, dự kiến sẽ thu gom được khoảng 200 đơn vị máu".

Để chương trình hiến máu diễn ra an toàn trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã có các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu, thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và khai báo y tế trước khi hiến máu, đồng thời đảm bảo mọi công đoạn kiểm soát nhiễm khuẩn khi thu gom múa và bảo quản tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt.

Khoa Huyết học lấy máu kiểm tra xét nghiệm trước khi hiến máu.

Tuân thủ đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách trong quá trình hiến máu.

Đồng chí Phạm Quang Huy - Bí thư Đoàn thanh niên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Chúng tôi hiểu được mối nguy về thiếu hụt máu đối với hàng nghìn người bệnh khi tình trạng nguồn máu dự trữ cạn dần. Không chỉ thực hiện nhiệm vụ phòng dịch và khám chữa bệnh, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, trong đó tiên phong là lực lượng đoàn viên thanh niên luôn phát huy tinh thần tương thân tương ái, mong muốn góp một phần nhỏ để sẻ chia với người bệnh bằng nghĩa cử hiến máu cứu người. Qua đây, đoàn thanh niên bệnh viện cũng muốn phát huy sức trẻ, góp phần lan toả mạnh mẽ hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện ra toàn cộng động, xã hội".

Chương trình hiến máu tình nguyện triển khai thực hiện chủ đề năm 2021 “Tuổi trẻ bệnh viện tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”. Đây là hoạt động ý nghĩa thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm, vai trò xung kích của tuổi trẻ Bệnh viện Đa khoa tỉnh chung tay vì sức khỏe cộng đồng, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người thầy thuốc luôn hết lòng vì người bệnh, vì sức khỏe nhân dân./.