Quảng Ninh: Miền đất của phong trào sáng tạo

(Cập nhật: 19/6/2019)

Đã có 74 sáng kiến, nghiên cứu, ứng dụng KHCN của cán bộ, nhân viên, người lao động trong tỉnh giai đoạn 2007-2017 được UBND tỉnh xét chọn, tôn vinh danh hiệu “Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu”, “Điển hình lao động sáng tạo”, “Tài năng trẻ khoa học và công nghệ” tỉnh Quảng Ninh lần thứ I, năm 2018, ngày 4/6 vừa qua.

Một ca phẫu thuật tim hở tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Nguyễn Hoa

Y tế là một trong những ngành có nhiều sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn, được bình xét, tôn vinh. “Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật phẫu thuật tim hở và phẫu thuật mạch máu trong điều trị bệnh lý tim mạch ngoại khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh” do Ths.Bs Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện làm chủ nhiệm đề tài, là một trong 74 sáng kiến đó.

Chia sẻ về ứng dụng này, bác sĩ Mạnh cho biết: Tại Quảng Ninh, tình hình bệnh nhân mắc các bệnh lý về tim mạch có xu hướng gia tăng. Hằng năm, ngoài bệnh nhân mắc bệnh lý nội khoa về tim mạch, có 150-200 bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch cần phẫu thuật ngoại khoa trên địa bàn tỉnh phải chuyển lên tuyến trung ương. Trong số đó, không ít bệnh nhân chuyển tuyến không thể phẫu thuật sớm, có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng, khó khăn trong quá trình điều trị về sau.

Nghiên cứu này được ứng dụng lần đầu trong lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh. Đề tài được ứng dụng vào phẫu thuật mạch máu đã cứu sống nhiều người bệnh hiểm nghèo. Cụ thể, đã tiến hành 9 đợt mổ tim hở, điều trị cho 24 bệnh nhân mắc các bệnh lý phức tạp về van tim hở van động mạch chủ, hẹp hở van 2 lá, hở van 3 lá, sa lệch vòng van 2 lá. Các bệnh nhân đã được phẫu thuật thay van tim nhân tạo sinh học hoặc cơ học; sửa, thay van động mạch chủ… 24 ca sau phẫu thuật đều thành công. Đề tài đã được chuyển giao cho các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh, giúp các bệnh viện làm chủ kỹ thuật trong phẫu thuật tim hở và phẫu thuật mạch máu.

Trung tá Hoàng Văn Định, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh), cùng cộng sự nghiên cứu thành công đề tài khoa học xây dựng ngân hàng dữ liệu đặc điểm nhận dạng mặt người... Ảnh: Nguyễn Hoa

Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, trung tá Hoàng Văn Định, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) cùng các cộng sự đã nghiên cứu thành công đề tài khoa học “Xây dựng ngân hàng dữ liệu đặc điểm, nhận dạng mặt người ứng dụng vào việc dựng chân dung đối tượng gây án qua mô tả của người làm chứng và người bị hại”. Công trình đoạt giải nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 6 và giải ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14.

Xuất phát từ những vụ trọng án trên địa bàn tỉnh rơi vào bế tắc do không nhận diện được hung thủ, trung tá Hoàng Văn Định bắt đầu có ý tưởng về việc ứng dụng CNTT để có ngân hàng dữ liệu, đặc điểm khuôn mặt người và một phần mềm có thể dựng lại chân dung đối tượng gây án.

Sau hơn 10 năm nghiên cứu, đề tài đã phân tích thiết kế hệ cơ sở dữ liệu và hệ thống phần mềm dựng ảnh chân dung; lập trình hệ thống phần mềm dựng ảnh chân dung đối tượng; đào tạo cán bộ vận hành, sử dụng hệ thống đã được triển khai tại 24/28 đầu mối, có chức năng điều tra tội phạm thuộc Công an tỉnh. Qua đó, góp phần tích cực vào công tác điều tra tội phạm, đảm bảo ANTT địa phương.

Phong trào sáng tạo còn được các em học sinh tích cực tham gia. Nhiều sáng kiến, nghiên cứu, ứng dụng KHCN của học sinh đã được ghi nhận bởi các giải thưởng cao của tỉnh, của trung ương.

Phát biểu tại hội nghị xét chọn, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng xét chọn, tôn vinh danh hiệu tỉnh, nhấn mạnh: Mỗi năm có hàng nghìn sáng kiến, nghiên cứu KHCN của CBCNVCLĐ được ứng dụng vào thực tiễn. Thời gian tới, tỉnh sẽ tuyên dương những sáng kiến, nghiên cứu tiêu biểu nhằm khẳng định vị trí, vai trò, ghi nhận thành tích của đội ngũ trí thức, điển hình lao động sáng tạo, tài năng trẻ về KHCN, đồng thời nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, tầm quan trọng của nghiên cứu, ứng dụng KHCN trong phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững của tỉnh.

Nguồn:Thanh Hằng/Baoquangninh.com.vn