Người dân được khám và tư vấn suy tĩnh mạch miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

(Cập nhật: 8/6/2019)

Nhằm giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc phát hiện sớm, ngăn ngừa và điều trị bệnh suy tĩnh mạch chi dưới, ngày 08/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp cùng Công ty Dược phẩm Servier tổ chức chương trình Khám tầm soát suy tĩnh mạch miễn phí cho tất cả người dân trên địa bàn thành phố Hạ Long.

Đến dự có Ths.Bs Đặng Thị Thuý - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đội ngũ y bác sĩ khoa Tim mạch cùng đông đảo người dân đến tham gia chương trình.

Ths.Bs Đặng Thị Thuý - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát biểu khai mạc tại chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, Ths.Bs Đặng Thị Thuý - Phó Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chi dưới chiếm một tỉ lệ đáng kể trong cộng đồng, tuy nhiên nhiều người còn ít chú ý, bỏ qua các triệu chứng ban đầu. Nếu không phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách, bệnh dễ tiến triển đến giai đoạn nặng gây ra biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tắc mạch phổi dẫn đến suy hô hấp và tử vong. Với mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân về căn bệnh này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khám tầm soát suy tĩnh mạch miễn phí cho người dân trên địa bàn thành phố Hạ Long hướng đến mục tiêu phát hiện sớm những trường hợp bị suy tĩnh mạch chi dưới, từ đó có hướng điều trị kịp thời, đúng cách và kết hợp tư vấn các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Bác sĩ khoa Tim mạch tư vấn, bổ sung kiến thức về bệnh lý suy tĩnh mạch mãn tính cho người dân

Tại chương trình, người dân đến khám đã được Ths.Bs Nguyễn Thị Thoa - Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện trực tiếp tư vấn, cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức hữu ích thông qua tìm hiểu về bệnh lý suy tĩnh mạch mãn tính là gì, những nguyên nhân, biểu hiện lâm sàng, nguy cơ biến chứng cùng với đó là hướng điều trị hiệu quả tại bệnh viện và những biện pháp phòng ngừa chủ động để cải thiện tình trạng, hạn chế tiến triển đến giai đoạn nặng. Những câu hỏi thắc mắc đến từ người dân đã được bác sĩ giải đáp cụ thể, chi tiết.

Bên cạnh đó, các bác sĩ khoa Tim mạch được đào tạo bài bản, chuyên sâu từ các bệnh viện tuyến trung ương đã tiến hành thăm khám lâm sàng và sử dụng thiết bị siêu âm hiện đại để tầm soát bệnh suy tĩnh mạch cho người dân. Những trường hợp phát hiện bệnh suy tĩnh mạch qua quy trình khám tầm soát trên sẽ được các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch thăm khám, tư vấn hướng điều trị tốt nhất cùng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Bác sĩ thăm khám lâm sàng kỹ lưỡng cho người dân

Với trường hợp nghi ngờ, bệnh nhân đã được bác sĩ thực hiện siêu âm tĩnh mạch chi dưới để đánh giá mức độ mắc

Đánh giá kết quả chương trình, bác sĩ chuyên khoa Tim mạch nhận định: Trong số những người đến tham gia khám tầm soát, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phát hiện không ít trường hợp mắc suy tĩnh mạch chi dưới mà bản thân không hay biết trước đó và độ tuổi mắc khá trẻ, nhiều người chưa đến 30 tuổi nhưng đã phát hiện mắc suy tĩnh mạch. Những trường hợp này đã được các bác sĩ thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh, tư vấn phương pháp điều trị bằng phối hợp sử dụng thuốc đều đặn cùng chế độ sinh hoạt phù hợp để tránh tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng, gây nguy hiểm về sau.

Chương trình khám tầm soát suy tĩnh mạch miễn phí được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh là hoạt động thực tiễn ý nghĩa, mang đến cơ hội tầm soát bệnh lý mạch máu cho cộng đồng, giúp người dân trên địa bàn tỉnh nhận thức được tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới, ngăn ngừa bệnh không tiến triển đến các giai đoạn nặng hơn, kịp thời bổ sung kiến thức, kỹ năng phòng chống và nhanh chóng điều trị khi không may mắc phải./.

Phòng TT&CNTT