Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức Hội thảo nâng cao kỹ thuật của máy Doppler xuyên sọ

(Cập nhật: 8/6/2019)

Ngày 8/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo "Nâng cao kỹ thuật của máy Doppler xuyên sọ" với sự tham gia giảng dạy của PGS.TS.BS Lê Đình Tùng - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Y Hà Nội cùng các giảng viên đến từ trường Đại học Y.

Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh có Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện, trưởng các khoa phòng chức năng cùng đông đảo bác sĩ đang công tác tại bệnh viện.

Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Bs.CKII Nguyễn Huy Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Kỹ thuật siêu âm Doppler xuyên sọ (TCD) giúp ích rất nhiều cho chẩn đoán, theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý mạch máu. Đây là phương pháp khảo sát mạch máu não không gây nguy hại, an toàn, chi phí thấp, không xâm lấn và có thể sử dụng để theo dõi bệnh nhân nhiều lần và thực hiện ngay tại giường, nhất là trường hợp cấp cứu hay phẫu thuật, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Vì vậy, Hội thảo “Nâng cao kỹ thuật của máy Doppler xuyên sọ” tổ chức có ý nghĩa quan trọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các bác sĩ đang công tác tại bệnh viện cũng như tại các đơn vị y tế khác có cơ hội được đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn và triển khai ứng dụng trong thực tế cận lâm sàng từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực siêu âm Doppler xuyên sọ.

Tại buổi hội thảo, PGS.TS.BS Lê Đình Tùng - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Y Hà Nội cùng kỹ thuật viên phụ trách máy siêu âm đã cung cấp những kiến thức hữu ích qua bài giảng về những nguyên lý cơ bản của kỹ thuật siêu âm Doppler xuyên sọ, tìm hiểu cấu tạo máy TCD và cách thức thể hiện thông tin Doppler và kỹ thuật thăm dò động mạch não bằng TCD.

Giảng viên trao đổi thông tin kiến thức về kỹ thuật siêu âm Doppler xuyên sọ với các học viên

Cũng tại buổi hội thảo, Ths.Bs Phạm Hồng Ngọc - Giảng viên bộ môn Sinh lý học Đại học Y Hà Nội đã có bài giảng trình bày cho các học viên về kỹ thuật siêu âm Doppler xuyên sọ ở một số bệnh lý như hẹp tắc mạch, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp và ứng dụng trong theo dõi tái tưới máu, co thắt, chết não...

Trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn thực hành kỹ thuật siêu âm xuyên sọ tại Hội thảo

Các giảng viên đã trực tiếp hướng dẫn thực hành khảo sát một số động mạch não bằng kỹ thuật siêu âm Doppler xuyên sọ cho các học viên, đồng thời tiến hành trao đổi, thảo luận và giải đáp những ý kiến thắc mắc của các bác sĩ tại tham dự hội thảo về những vấn đề gặp phải trong quá trình triển khai kỹ thuật TCD tại bệnh viện.

Thông qua chương trình Hội thảo đã giúp đội ngũ bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các cơ sở y tế khác có cơ hội học hỏi, cập nhật kiến thức hữu ích về kỹ thuật siêu âm Doppler xuyên sọ từ chuyên gia đầu ngành, giúp ứng dụng hiệu quả kỹ thuật siêu âm Doppler xuyên sọ vào quá trình chẩn đoán, theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý mạch máu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người dân./.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, giảng viên cùng các học viên tại Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Phòng TT&CNTT