Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D điều trị bệnh co thắt tâm vị tại Quảng Ninh

(Cập nhật: 8/12/2020)

Ngày 4/12/2020 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa thực hiện phẫu thuật thành công 2 bệnh nhân bị co thắt tâm vị bằng nội soi 3D, đây là lần đầu tiên áp dụng phẫu thuật nội soi cho bệnh lý này tại tỉnh Quảng Ninh.

Phẫu thuật nội soi 3D điều trị co thắt tâm vị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bệnh nhân thứ nhất là bà Hoàng Thị L, 78 tuổi, bà hầu như không ăn uống được gì vào bụng 1 tháng nay, cứ ăn vào lại nôn, cảm thấy ứ nghẹn ở cổ họng và tức ngực. Bà thường xuyên ho về đêm phải móc họng nôn ra mới thấy nhẹ để ngủ được. Do không ăn uống được nên bà sút cân nhiều, hiện chỉ còn 34 kg. Được biết khoảng 2 năm nay, bệnh nhân đã xuất hiện triệu chứng nuốt nghẹn nhẹ rồi tăng dần, ho nhiều, đã đi khám ở một số nơi dùng thuốc nhưng không đỡ, bệnh nhân đến bệnh viện tỉnh khám, được chẩn đoán là bệnh co thắt tâm vị và chỉ định phẫu thuật.

Bệnh nhân thứ hai là Nguyễn Thế T, 24 tuổi, cũng bị nuốt nghẹn 1 năm nay, tăng dần, người gầy yếu do ăn kém, bệnh nhân đã đi khám ở bệnh viện tuyến trung ương, được chẩn đoán là co thắt tâm vị và chỉ định phẫu thuật, bệnh nhân liên hệ xin về phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Hai bệnh nhân được phẫu thuật cắt cơ dưới thực quản và tạo van chống trào ngược qua nội soi ổ bụng 3D (Heller - Dor). Qua các vết mổ nhỏ 0,5 cm, vùng thực quản dưới được bộ lộ, các phẫu thuật viên đã khéo léo cắt cơ thắt thực quản và tâm vị dạ dày, rồi tạo van chống trào ngược dạ dày thực quản. Nhờ hệ thống nội soi 3D hiện đại và kinh nghiệm phẫu thuật nội soi thực quản, hai ca mổ đều diễn ra thuận lợi và an toàn sau 90 phút, không có biến chứng, không mất máu. Ngày thứ nhất sau mổ bệnh nhân đã uống nước và ăn lỏng được, nuốt dễ dàng, hai bệnh nhân đều rất mừng vì đã ăn uống lại bình thường được.

Vết mổ nhỏ, ít biến chứng và nhanh hồi phục là ưu điểm của phẫu thuật nội soi 3D.

Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, trực tiếp mổ hai ca này cho biết: "Phẫu thuật Heller - Dor nội soi là phẫu thuật khó, để bệnh nhân không còn bị nuốt khó thì các cơ thắt của thực quản ở dưới phải được mở hết đến lớp niêm mạc mà không làm thủng thực quản, sau đó để tránh trào ngược thức ăn từ dạ dày lên thực quản cần tạo van chống trào ngược bằng cuộn một phần trên của dạ dày quanh thực quản. Nhờ kinh nghiệm học tập nhiều năm tại khoa Phẫu thuật Tiêu hóa và sự chỉ dạy trực tiếp của PGS.TS Phạm Đức Huấn cùng hệ thống nội soi 3D hiên đại của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hai ca mổ đã thành công mang lại niềm vui cho bệnh nhân và gia đình, được phẫu thuật ở ngay tại tỉnh nhà với chi phí thấp".

Bệnh nhân sau mổ tỉnh, hết nuốt nghẹn, đã có thể ăn uống nhẹ.

Co thắt tâm vị là một rối loạn hoạt động của thực quản, nguyên nhân do cơ thắt dưới của thực quản không còn khả năng tự mở ra khi có phản xạ nuốt. Triệu chứng của bệnh là khó nuốt tiến triển tăng dần, đầu tiên là là nuốt khó thức ăn đặc sau đó là chất lỏng thậm chí uống nước cũng nghẹn. Hình ảnh X-quang đặc trưng bởi đoạn cuối thực quản đổ vào dạ dày bị co thắt và hẹp lại, còn đoạn trên bị giãn to ra. Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, làm bệnh nhân gầy yếu suy kiêt. Điều trị bệnh co thắt tâm vị bằng thuốc thường tác dụng kém, có thể nong chỗ hẹp bằng nội soi tuy nhên phải làm nhiều lần và có nhiều biến chứng nguy hiểm, phẫu thuật cắt cơ thắt là phương pháp tối ưu để điều trị triệt để, hiện nay với phẫu thuật nội soi ổ bụng 3D đã mang lại nhiều ưu điểm, nhẹ nhàng, an toàn, bệnh nhân hồi phục rất nhanh cải thiện triệu chứng nuốt ngay sau mổ.

Nắm bắt và hướng tới sự hài lòng của người bệnh, đội ngũ cán bộ y tế nhiệt huyết, yêu nghề, trình độ chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn cập nhật các phương pháp, trang thiết bị y học hiện đại mang tính ứng dụng cao, nâng cao chất lượng điều trị an toàn và hiệu quả cho người bệnh./.