Giải thoát nguy cơ tàn phế sau 5 năm thoái hóa khớp nhờ kỹ thuật thay khớp gối nhân tạo

(Cập nhật: 21/6/2019)

Phẫu thuật thay khớp gối là giải pháp điều trị tiên tiến, tối ưu dành cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng, hiện đang triển khai thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh với kết quả tốt, giúp cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống. Mới đây, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình đã thực hiện mổ thay khớp gối thành công cho bệnh nhân thoái hoá khớp lâu năm, đi lại dễ dàng chỉ 3 ngày sau phẫu thuật.

Bệnh nhân là Nguyễn Thị Kim D. (79 tuổi) trú tại phường Hồng Gai, TP Hạ Long vào viện trong tình trạng đau nhiều, đầu gối biến dạng, hầu như không đi lại được. Được biết bà D. đau khớp gối kéo dài gần 5 năm, dù đã điều trị bằng nhiều biện pháp khác nhau nhưng tình trạng không thuyên giảm mà ngày càng trầm trọng. Qua kết quả thăm khám và chụp x-quang, các bác sĩ chẩn đoán bà D. bị thoái hóa khớp gối mức độ nặng, do bị trong thời gian dài nên dẫn đến viêm nhiễm, biến dạng đầu gối gây khó khăn khi đi lại và chỉ định mổ thay khớp gối nhân tạo để phục hồi lại chức năng vận động, di chuyển, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nhận định đây là bệnh nhân cao tuổi, có tiền sử tăng huyết áp, bệnh parkinson, thể trạng yếu, nguy cơ xảy ra rủi ro trong và sau phẫu thuật cao nên các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành hội chẩn liên khoa để tầm soát các bệnh lý đi kèm, tiên lượng trước những nguy cơ có thể xảy ra để đưa ra phương án gây mê - phẫu thuật đảm bảo an toàn, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh cao tuổi.

Kíp bác sĩ thực hiện phẫu thuật thay khớp gối toàn phần cho bà D.

Kíp mổ do Th.Bs Lương Toàn Thắng – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình làm trưởng kíp cùng các bác sĩ trong khoa tiến hành tiến hành làm sạch lớp sụn hư và thay thế khớp gối nhân tạo, cầm máu triệt để nhằm hạn chế tối đa tình trạng mất máu, giúp bệnh nhân cao tuổi sớm phục hồi chức năng. Ca mổ diễn ra thuận lợi thành công trong hơn 60 phút. Sau mổ 3 ngày, bệnh nhân phục hồi tích cực, đã có thể ngồi dậy, di chuyển trên khung tập đi. Đến nay, khớp gối phục hồi tốt, bệnh nhân đã được xuất viện để luyện tập phục hồi chức năng tại nhà.

Ths.Bs Lương Toàn Thắng – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Không chỉ có thoái hoá khớp gối mà bà D. còn mắc nhiều bệnh phối hợp khác như: tăng huyết áp, parkinson… Đây là thách thức đối với đội ngũ phẫu thuật viên bởi những rủi ro phải đối mặt trong và sau khi mổ. Song nếu tiếp tục sử dụng các biện pháp điều trị duy trì thì bệnh nhân sẽ phải chịu những hệ lụy, nhất là nguy cơ tàn tật vĩnh viễn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống. Vì vậy sau khi trao đổi kỹ lưỡng với gia đình, chúng tôi quyết định thực hiện phẫu thuật thay khớp gối toàn phần. Bệnh nhân phục hồi tích cực, ngồi và đi lại được chỉ 3 ngày sau mổ, chức năng vận động cải thiện đáng kể”.

Khớp gối bị thoái hóa của người bệnh được thay thế bằng khớp gối nhân tạo

Để phẫu thuật ít ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của bệnh nhân và có thể kết hợp giảm đau sau mổ, các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành gây tê tuỷ sống. Đây là phương pháp vô cảm hiệu quả có thể điều chỉnh theo thời gian cuộc mổ, sau phẫu thuật được chủ động giảm đau theo mức độ từ 48 – 72 tiếng mà không ảnh hưởng tới hô hấp, thời gian hồi tỉnh nhanh, giúp người bệnh có thể tập luyện phục hồi chức năng sớm sau mổ mà ít thấy cảm giác đau đớn. Trong suốt quá trình mổ, khoa Gây mê hồi sức cũng đã phối hợp cùng kíp phẫu thuật liên tục theo dõi, kiểm soát các chỉ số, đảm bảo bệnh nhân ổn định, an toàn, không để bất cứ vấn đề gì xảy ra.

Thoái hóa khớp gối là bệnh thường gặp nhất của thoái hóa khớp xương, gây đau kéo dài, làm biến dạng khớp gối, giảm chức năng sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu bệnh không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến teo cơ, tràn dịch khớp tái diễn, mất khả năng vận động và có thể gây tàn phế nguy hiểm. Thay khớp gối nhân tạo chính là giải pháp điều trị tối ưu cuối cùng cho các bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng độ 3-4, khắc phục biến dạng của khớp, giúp bệnh nhân cải thiện triệu chứng đau và tránh được nguy cơ tàn tật vĩnh viễn.

Triển khai từ năm 2015 đến nay, không chỉ có bệnh nhân D. mà khoa Chấn thương chỉnh hình đã thực hiện thay khớp gối thành công cho rất đông bệnh nhân ở nhiều độ tuổi khác nhau với kết quả khả quan, giúp họ chấm dứt đau đớn, tái hoà nhập sinh hoạt và lao động thường ngày, cải thiện rõ rệt chất lượng cuộc sống. Điều này ngày càng khẳng định tay nghề, kinh nghiệm chuyên môn cao của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình cùng sự đầu tư về hệ thống máy móc, trang thiết bị phẫu thuật đồng bộ hiện đại đã góp phần mở ra hy vọng cải thiện chức năng vận động cho người cao tuổi mắc bệnh lý về xương khớp trên địa bàn, củng cố thêm niềm tin cho người dân yên tâm khám và điều trị bệnh tại đơn vị y tế tuyến cuối tỉnh./.

Hà Trang