Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Khẳng định chất lượng bằng những kỹ thuật mới

Là đơn vị tuyến đầu của ngành Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn xác định trách nhiệm trong việc nâng cao trình độ kỹ thuật, đưa những dịch vụ tốt nhất đến với người dân trên địa bàn. Trong năm 2013-2014, Bệnh viện đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong triển khai các kỹ thuật mới vào chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Trước tiên phải kể đến việc Bệnh viện hoàn thiện và áp dụng thành thường quy tất cả phẫu thuật nội soi trong các chuyên ngành ngoại, sản, ung bướu, thận - tiết niệu, khớp... Nếu như năm 2012, Bệnh viện mới triển khai được 1.026 ca phẫu thuật nội soi, tương đương 8,5% tổng số ca phẫu thuật trong toàn viện, thì đến năm 2014 Bệnh viện đã triển khai 2.256 ca, chiếm 20% tổng số ca phẫu thuật trong năm. Với kỹ thuật mổ nội soi, bệnh nhân nhanh bình phục sức khoẻ hơn, rút ngắn thời gian nằm viện.

Cũng nhờ phẫu thuật nội soi, Bệnh viện đã thực hiện được nhiều ca kỹ thuật khó mà từ trước tới nay chỉ Bệnh viện Việt Đức mới triển khai được, như: Nội soi cắt túi mật, nội soi mật tụy ngược dòng và đặt sten đường mật, nội soi mở thông dạ dày trong ung thư thực quản, nội soi khớp vai, khớp gối; cắt đại tràng nội soi, nội soi sau phúc mạc lấy sỏi bể thận, phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn, phẫu thuật tuyến thượng thận nội soi, phẫu thuật cột sống cổ trong chấn thương, phẫu thuật nối thần kinh mạch máu dưới kính vi phẫu, kỹ thuật bơm thuốc vào hòm tai dưới nội soi trong điều trị điếc đột ngột, phẫu thuật vá nhĩ nội soi dưới kính vi phẫu, kỹ thuật dùng cung Tiger trong phẫu thuật gẫy lồi cầu xương hàm dưới; đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn... Năm 2014, Bệnh viện đã thực hiện áp dụng kỹ thuật tán sỏi niệu quản qua nội soi ngược dòng bằng công nghệ Laser cho 200 bệnh nhân. Với phương pháp này, bệnh nhân được tán sỏi, bơm rửa và ra viện trong vòng 24 giờ mà không phải phẫu thuật.

Cùng với các kỹ thuật lâm sàng, nhiều kỹ thuật cao trong cận lâm sàng cũng được triển khai mạnh mẽ như: Định lượng  HCV, HBV bằng dàn Realtime PCR; xác định vi khuẩn lao bằng real-time PCR; đo độ ngưng tập tiểu cầu; D-Dimer; Lipase máu; đo nồng độ cồn trong máu; cắt lạnh sinh thiết tức thì v.v.. giúp cho việc chẩn đoán bệnh được chính xác hơn.

Dù đã thực hiện được rất nhiều kỹ thuật cao, hiện đại trong khám, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, song việc nâng cao năng lực cho đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng vẫn được Bệnh viện tiếp tục chú trọng. Thông qua thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức (chuyên ngành Ngoại - Chấn thương), Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai (chuyên ngành Tim mạch), các bệnh viện tuyến trên đã giúp Bệnh viện Đa khoa tỉnh đào tạo, chuyển giao theo gói kỹ thuật ngoại, chấn thương cho 10 bác sĩ và 8 kỹ thuật viên; hoàn thành chuyển giao gói kỹ thuật tim mạch can thiệp, kỹ thuật nâng cao điện tim, siêu âm tim cho nhiều bác sĩ, kỹ thuật viên của đơn vị. Bệnh viện còn cử cán bộ, nhân viên đi đào tạo gói kỹ thuật hiện đại tại các bệnh viện tuyến T.Ư và tiếp nhận nhiều kỹ thuật mới do Bệnh viện Phụ sản T.Ư, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư, Bệnh viện E Hà Nội chuyển giao… Bên cạnh đó, cán bộ, nhân viên của Bệnh viện còn được tham gia nhiều cuộc hội thảo, tập huấn các kỹ thuật mới của các nước trên thế giới.

Năm 2014, Bệnh viện đã thành lập Tổ quản lý chất lượng bệnh viện và triển khai rộng khắp Thông tư 19/2014/TT-BYT về nâng cao chất lượng bệnh viện trong toàn viện. Qua kết quả kiểm tra cuối năm, Sở Y tế đánh giá Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đơn vị dẫn đầu các đơn vị điều trị trong toàn tỉnh và được Hội đồng thi đua khen thưởng của Sở Y tế bình xét đề nghị UBND tỉnh tặng Cờ thi đua. Việc phát triển những kỹ thuật cao, kỹ thuật mới đã giúp Bệnh viện Đa khoa tỉnh nâng cao uy tín; tạo niềm tin với bệnh nhân; giúp người dân trên địa bàn có địa chỉ tin cậy để khám chữa bệnh.

(Cẩm Khuê)

(Lượt đọc: 2000)