Bệnh nhân bị cọc gỗ xuyên thấu người phục hồi tốt và chuẩn bị ra viện

(Cập nhật: 2/7/2019)

Với sự nỗ lực cứu chữa của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, sau 2 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân bị cọc gỗ dài 1m xuyên thấu người đã phục hồi sức khỏe nhanh chóng, có thể ngồi dậy đi lại, ăn uống tốt và chuẩn bị xuất viện.

Trước đó, bệnh nhân N.V.T (50 tuổi) trú tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long bị tai nạn ngã cây trúng cọc gỗ cứng, được đưa vào viện trong tình trạng vô cùng đau đớn với một cây cọc gỗ dài khoảng 1m xuyên qua người từ bụng ra sau lưng. Bệnh nhân được chuyển thẳng phòng mổ, tổn thương sâu nên nguy cơ tử vong trong quá trình phẫu thuật là rất cao.

Kíp mổ cấp cứu đã tiến hành mở bụng để đánh giá tổn thương, thấy cọc xuyên từ thành bụng trước, qua dạ dày, lá lách, cơ hoành lên ngực trái, đi qua thùy dưới phổi trái và đâm gãy hai xương sườn ra sau lưng. Sau khi kiểm soát được các nguy cơ, phẫu thuật viên đã khéo léo cưa và lấy cọc gỗ xuyên nội tạng ra khỏi cơ thể anh T., cầm máu triệt để, tiến hành xử trí các tổn thương ở cả ngực và bụng. Nhờ kíp phẫu thuật đầy kinh nghiệm phối hợp nhịp nhàng mà chỉ sau 2 giờ phẫu thuật, các tổn thương đã được xử trí, bệnh nhân đã thoát khỏi cơn nguy kịch và dần phục hồi ổn định.

Bệnh nhân phục hồi tốt sau thời gian điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Sau 2 tuần điều trị và chăm sóc tích cực tại khoa Ngoại, sức khỏe anh T. hoàn toàn ổn định, đã có thể ngồi dậy đi lại quanh khuôn viên bệnh viện, trò chuyện cùng các bệnh nhân khác, ăn uống tốt, chỉ còn đau nhẹ vùng vết thương và chuẩn bị xuất viện.

Đến thăm và chăm sóc em trai, bà Nguyễn Thị Thu (chị gái bệnh nhân T.) trú tại TX Quảng Yên mừng rỡ chia sẻ: “Nhận được tin dữ, gia đình người thân không ai kịp có mặt, viện phí chưa đóng, không có người nhà ký cam kết những các bác sĩ Bệnh viện tỉnh chẳng hề đắn đo suy nghĩ, lập tức chuyển lên phòng mổ để kịp thời cứu tính mạng em tôi. Khi đến thì em tôi đã ở trong phòng phẫu thuật, ai nấy đều nóng ruột, lo lắng “đứng ngồi không yên”. Đến khi bác sĩ bước ra khỏi phòng mổ và thông báo ca phẫu thuật đã thành công, bệnh nhân tạm thời thoát khỏi cơn nguy kịch thì ai cũng mừng rơi nước mắt.

Suốt thời gian nằm điều trị, các bác sĩ, điều dưỡng tại khoa Ngoại hàng ngày đến thăm hỏi động viên, kiểm tra tình trạng vết mổ, ân cần chăm sóc, thay băng vết thương nhẹ nhàng. Tuy còn đau nhưng giờ vết thương đã liền gần hết, em tôi ăn uống tốt, sức khỏe tiến triển tích cực lại sắp được ra viện. Nhờ được cứu chữa kịp thời với tinh thần trách nhiệm cao, hết lòng vì người bệnh của tập thể y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh mà em tôi có cơ hội sống thêm một lần nữa. Thực sự chỉ biết nói lời cảm ơn chân thành, đúng là “lương y như từ mẫu”.

Bệnh nhân đã tự vận động và ăn uống tốt

Trực tiếp phẫu thuật và điều trị sau mổ cho bệnh nhân T., Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Như trường hợp anh T. bị cọc gỗ xuyên thấu người đã gây tổn thương nhiều bộ phận trong cơ thể, nguy cơ mất máu nhiễm trùng rất cao, vì vậy phải mổ cấp cứu ngay để bệnh nhân đỡ đau đớn và tăng cơ hội sống. Trong quá trình điều trị sau phẫu thuật, bệnh nhân được dùng kháng sinh phổ rộng tốt nhất để chống nhiễm trùng. Với tổn thương ở ngực và phổi, chúng tôi sử dụng thuốc giảm đau kết hợp hướng dẫn bệnh nhân tập thở để vết thương mau lành, rút ống dẫn lưu ngực để bệnh nhân sớm tập vận động. Các tổn thương trong ổ bụng đã xử lý triệt, vì vậy bệnh nhân được khuyến khích ăn sớm ngay sau mổ nhằm tạo sức đề kháng tốt hơn. Đánh giá qua hình ảnh chụp CT, các thương tổn trong ngực và bụng đã liền hẳn, vết mổ khô đã cắt chỉ. Việc hỗ trợ bệnh nhân tập vận động và ăn sớm giúp họ hồi phục nhanh, tinh thần thoải mái, nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường”.

Không chỉ có bệnh nhân T. mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã từng cứu sống thành công nhiều ca tai nạn phức tạp và hiếm gặp khác như: trường hợp thai phụ bị dao nhọn xuyên đỉnh đầu hay mới đây nhất là bệnh nhi 4 tuổi bị tai nạn đứt phế quản nguy kịch… Đó là kết quả của tinh thần trách nhiệm, sự tự tin và bản lĩnh về chuyên môn của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng quá trình phối hợp nhanh chóng kịp thời giữa các chuyên khoa đã mang lại cơ hội sống cho người bệnh trong hạnh phúc của gia đình, tạo niềm tin cho những trường hợp tai nạn “thập tử nhất sinh” vẫn được cứu chữa kịp thời ngay tại tuyến tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh./.

Hà Trang