Bệnh viện Đa khoa tỉnh – Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí hội chẩn liên viện kịp thời cứu sống bệnh nhân sốc tim, suy đa tạng

(Cập nhật: 29/5/2020)

Nhờ phối hợp hội chẩn liên viện giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí mà một trường hợp viêm cơ tim biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp, suy đa tạng nguy kịch được kịp thời cứu sống thành công bằng ứng dụng triển khai kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO).

Bệnh nhân là Vũ Thị M. (56 tuổi) trú tại phường Đức Chính, thị xã Đông Triều. Trước vào viện 4 ngày, bà M. ở nhà mệt mỏi, chóng mặt, đau tức ngực tăng dần nên đến khám tại Trung tâm y tế Đông Triều, tuy nhiên tình trạng ngày càng xấu đi nên lập tức chuyển Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí với chẩn đoán sốc tim theo dõi do viêm cơ tim cấp chưa loại trừ nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân được hỗ trợ đặt ống nội khí quản, thở máy, dùng thuốc vận mạch, trợ tim và chụp mạch vành qua da kiểm tra loại trừ không thấy tổn thương tắc mạch vành. Tiên lượng đây là ca cấp cứu diễn biến nhanh, phức tạp, nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí lập tức liên lạc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh để hội chẩn cấp cứu từ xa, từ đó đưa ra phương án xử trí tốt và phù hợp nhất cho người bệnh.

Các bác sĩ ứng dụng kỹ thuật ECMO cùng các biện pháp hồi sức tích cực khác cho bệnh nhân M.

Bệnh nhân sau khi kiểm soát, ổn định tình trạng tuần hoàn và hô hấp (SP02: 100% với hỗ trợ của máy thở, huyết áp 100/70 mmHg) đảm bảo vận chuyển cấp cứu an toàn về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục điều trị. Nhập viện trong tình trạng hôn mê duy trì thuốc an thần, thở máy qua ống nội khí quản, da môi chi tái lạnh, bệnh nhân được tiếp tục duy trì thuốc trợ tim, vận mạch liều cao và thuốc chống rối loạn nhịp. Qua kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm cơ tim biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp phức tạp, rối loạn đông máu, suy đa tạng. Trước tình trạng tối khẩn cấp, khoa Hồi sức tích cực nhanh chóng hội chẩn với lãnh đạo bệnh viện, các chuyên khoa phẫu thuật mạch máu và can thiệp tim mạch thống nhất chỉ định áp dụng kỹ thuật ECMO - VA (hệ thống tim phổi nhân tạo phương thức hỗ trợ tuần hoàn). Với sự phối hợp khẩn trương, nhịp nhàng giữa các kíp, sau 3 giờ nhập viện, bệnh nhân đã được thiết lập đường vào mạch máu và kết nối hệ thống tim phổi nhân tạo ECMO, đồng thời kết hợp các biện pháp hồi sức tích cực khác như: thở máy, lọc máu liên tục, thuốc vận mạch, trợ tim, sử dụng kháng sinh phối hợp. Sau 3 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, sức khỏe bệnh nhân có nhiều tiến triển khả quan, đã tỉnh táo trở lại, duy trì thở máy, lọc máu liên tục, chức năng tim cải thiện.

Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân M, Ths. Bs Hà Mạnh Hùng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Trường hợp bệnh nhân M. diễn biến cấp tính, phức tạp, tổn thương viêm cơ tim gây biến chứng sốc tim, suy đa tạng, nguy cơ tử vong cao nếu không được xử trí kịp thời. Với việc sử dụng kỹ thuật ECMO – VA sẽ hỗ trợ tuần hoàn, thay thế chức năng tim cung cấp oxy cho toàn cơ thể trong khi chờ tổn thương tim có thời gian phục hồi trở lại. Rất may mắn là bệnh nhân đã được cấp cứu ban đầu tích cực, kịp thời, chụp khảo sát mạch vành qua da loại trừ nguyên nhân nhồi máu cơ tim ngay từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, các bác sĩ ở đó cũng đã khẩn trương liên lạc phối hợp hội chẩn từ xa cùng chúng tôi để có phương án điều trị tối ưu nhất bằng kỹ thuật hồi sức chuyên sâu, tiên tiến nhất hiện nay. Bên cạnh đó, sự phối hợp linh hoạt, chặt chẽ và chuyên nghiệp giữa các chuyên khoa phẫu thuật mạch máu, can thiệp tim mạch đã giúp bệnh nhân được điều trị tích cực, hiệu quả và nhanh chóng nhất, đưa họ vượt qua cơn “thập tử nhất sinh”.

Bệnh nhân được nhân viên y tế tận tình chăm sóc, theo dõi liên tục 24/24

Liên tiếp trong vòng 1 tháng, khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cứu sống nhiều trường hợp suy hô hấp, suy tuần hoàn nguy kịch bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO). Đây không chỉ là những ca cấp cứu tại chỗ mà còn là ở khắp các nơi trên địa bàn tỉnh, như trường hợp của bệnh nhân M. ở Đông Triều là một ví dụ tiêu biểu. Sự phối hợp chặt chẽ, linh hoạt giữa các kíp cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí đã giúp bệnh nhân sốc tim, suy đa tạng nguy kịch ở Đông Triều được cấp cứu, chẩn đoán và điều trị kịp thời trong khoảng “thời gian vàng”. Việc triển khai ứng dụng hiệu quả 100% các phương pháp hồi sức chuyên sâu hiện đại tuyến trung ương, trong đó tiêu biểu nhất là kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO tại Bệnh viện tỉnh đã khẳng định sự vững vàng trong trình độ tay nghề chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ, bản lĩnh, kinh nghiệm nhạy bén khi ứng cứu các tình huống nguy cấp đã hồi sinh nhiều trường hợp tưởng như cận kề cái chết, qua đó mang lại niềm hạnh phúc cho người bệnh và gia đình.

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp hội chẩn và hỗ trợ cấp cứu từ xa thành công cho nhiều trường hợp nguy kịch tại các đơn vị y tế trên địa bàn, qua đó khẳng định sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ và xuyên suốt giữa các đơn vị y tế trong toàn ngành, phát huy hiệu quả năng lực chỉ đạo tuyến, mang lại hy vọng, sự tin tưởng cho người bệnh không may rơi vào tình trạng nguy kịch được hỗ trợ cấp cứu chuyên môn kịp thời từ đội ngũ bác sĩ đầu ngành tuyến cuối tỉnh, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân./.