Công nghệ Holmium laser đỉnh cao mang đến chất lượng điều trị tối ưu cho người bệnh

(Cập nhật: 24/12/2021)

Cùng với hệ thống phòng mổ đạt tiêu chuẩn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thường xuyên đầu tư, nâng cấp các trang thiết bị công nghệ mới, ưu việt. Mới đây, máy Holmium laser thế hệ mới nhất trong điều trị các bệnh lý sỏi tiết niệu và sỏi mật đã được đưa vào sử dụng, mang đến hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh.

Với sự quan tâm đầu tư, tạo điều kiện của tỉnh, của ngành, tháng 12/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã được trang sắm máy Multipulse Hoplus thế hệ mới với công nghệ Holmium laser hiện đại và nhanh chóng ứng dụng kỹ thuật này cho bệnh nhân đầu tiên là Lý Thị H. (53 tuổi) trú tại huyện Vân Đồn, từng bị sỏi mật nhiều năm. Bệnh nhân nhập viện đợt này do những cơn đau quặn dữ dội vùng thượng vị và hạ sườn trái. Kết quả kiểm tra cho thấy, bệnh nhân bị tắc mật do nhiều sỏi ống mật chủ, sỏi đường mật trong gan và sỏi túi mật. Kíp bác sĩ khoa Ngoại phối hợp khoa Gây mê hồi sức tiến hành phẫu thuật cắt túi mật, mở ống mật chủ lấy sỏi đường mật, kết hợp nội soi tán sỏi đường mật bằng thiết bị Holmium laser thế hệ mới nhất hiện nay. Nhờ can thiệp ít xâm lấn với vết mổ nhỏ và kết hợp sử dụng thiết bị mới công suất cao để nội soi tán sạch sỏi, đến nay, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tích cực, hết các dấu hiệu của tắc mật, vết mổ khô, nhanh lành.

Máy MultiPulse Hoplus thế hệ mới với nhiều đặc tính vượt trội.

Máy Multipulse Hoplus là holmium laser công suất cao, ứng dụng linh hoạt trong nhiều lĩnh vực phẫu thuật và điều trị sỏi. Tính ưu việt của thiết bị này là hiệu suất phẫu thuật vượt trội nhờ mức năng lượng và tần số xung cao, giúp phẫu thuật viên thực hiện các thao tác chính xác, rút ngắn thời gian phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Đây là hệ thống laser holmium đa dụng nhất cho tiết niệu từ điều trị teo hẹp niệu đạo, cổ bàng quang đến phẫu thuật cắt bỏ khối u trong niệu đạo, bàng quang, niệu quản. Đặc biệt được xem là “tiêu chuẩn vàng” trong nội soi tán sỏi với bất kể thành phần hay vị trí giải phẫu của sỏi.

Bác sĩ CKII Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Nếu như trước đây với nguồn Laser 30W, chúng tôi gặp khó khăn với các viên sỏi lớn, sỏi cứng, sỏi ở những vị trí dễ di chuyển cần tán chính xác. Nhưng với hệ thống máy Holmium laser thế hệ mới này có công suất rất mạnh mẽ lên tới 150W, tần số xung lớn, chiều dài bước sóng 2100nm giúp xử lý được mọi loại sỏi, có khả năng tán vỡ các viên sỏi kích thước lớn, kết cấu cứng. Sỏi tan vụn ngay khi tiếp xúc với đầu laser, do vậy rất hiệu quả khi tán các viên sỏi có nguy cơ di chuyển cao. Bên cạnh đó, thiết bị cắt được các tổ chức khối u, polyp của đường niệu mà các nguồn năng lượng khác không có được. Gần như 100% các loại sỏi tiết niệu hay sỏi mật đều có thể bị phá vỡ, tỉ lệ sạch sỏi cao, nguy cơ tái phát thấp. Phẫu thuật viên khi sử dụng thiết bị này có thể thực hiện thao tác tán các loại sỏi ở phẫu trường sâu, khó một cách nhạy bén, chính xác. Laser này còn hấp thụ tốt trong nước nên giảm nguy cơ tác động đến mô lành, tránh thủng mô mềm, hạn chế biến chứng, đảm bảo an toàn cho người bệnh trong quá trình phẫu thuật”.

Phẫu thuật viên sử dụng Holmium Laser công suất cao để tán sỏi đường mật cho bệnh nhân H.

Máy Multipulse Hoplus thế hệ mới là thương hiệu thiết bị laser chất lượng cao được phẫu thuật viên ở các nước có nền y học phát triển cũng như nhiều bệnh viện tuyến trung ương ở nước ta lựa chọn sử dụng. “Thiết bị này được thiết kế gọn nhẹ, dễ sử dụng với tay cầm tiện lợi nên khi thao tác chúng tôi sẽ đỡ tình trạng mỏi tay, tăng thêm độ chính xác. Dây laser nhỏ và mảnh của máy có thể kết hợp sử dụng cả nội soi ống cứng và ống mềm. Đây thực sự là một thiết bị Holmium Laser công suất đỉnh cao có tính linh hoạt tuyệt vời và hiệu quả cao” bác sĩ Hùng nhấn mạnh.

Thiết bị Holmium laser có khả năng tán vỡ cả các viên sỏi kích thước lớn, kết cấu cứng một cách dễ dàng.

Việc đưa vào sử dụng các thiết bị công nghệ thế hệ mới, ưu việt như hệ thống máy MultiPulse Hoplus đã mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh: làm giảm nguy cơ biến chứng chảy máu, đặc biệt là những trường hợp sử dụng thuốc chống đông máu, can thiệp tối thiếu nên bệnh nhân bớt đau đớn, hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn, tỉ lệ tái phát thấp. Thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục sử dụng thiết bị này thường quy trong các phẫu thuật tiết niệu, phẫu thuật tổng quát trong tiêu hóa, phụ khoa, ung thư… giúp bệnh nhân trên địa bàn tỉnh được chẩn đoán và điều trị bằng các trang thiết bị, máy móc hiện đại, đồng bộ theo tiêu chuẩn thế giới mà không mất thêm bất kỳ chi phí nào.

Không ngừng cập nhật, đầu tư các phương tiện trang thiết bị y học hiện đại và cập nhật ứng dụng các kỹ thuật mới, tiên tiến phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị người bệnh, nhất là trong lĩnh vực ngoại khoa là mục tiêu, chiến lược phát triển của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, mang lại các cơ hội điều trị hiệu quả và an toàn nhất cho người bệnh, góp phần vào công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ người dân trên địa bàn./.

Phòng Truyền thông và HCQT